Đạo diễn Pháp làm phim tài liệu Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  30 phút phim tài liệu có tựa đề “Once upon a bridge in Vietnam” được đại diễn người Pháp – François Bibonne thực hiện nói về sự giao thoa giữa nhạc cổ điển thế giới và âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Theo chia sẻ từ đạo diễn François Bibonne thì từ nhỏ, anh vốn sống cùng bà nội, người luôn yêu thích nghe anh chơi đàn. Sau khi bà qua đời thì anh bỗng nhận ra rằng mình cần phải biết rõ hơn về cội nguồn của bà, đất nước Việt Nam, thông qua âm nhạc cổ điển. Và thế là ý tưởng làm bộ phim tài liệu “Once upon a bridge in Vietnam” ra đời.

Vị đạo diễn người Pháp chia sẻ, những thước phim chính là cánh cửa giúp anh có thể tiếp cận và hiểu hơn về âm nhạc và những nét văn hóa bản địa đặc trưng của Việt Nam. Đồng thời anh cũng muốn đưa đến cho người xem trong và ngoài nước nhiều góc nhìn mới mẻ và thú vị về Việt Nam. Ở đó, có những câu chuyện mà như François Bibonne tiết lộ là sẽ rất bí mật về Đông Dương, rất nên thơ và các buổi biểu diễn trên nền phong cảnh rất tuyệt vời. Và đặc biệt, âm nhạc có ở khắp mọi nơi, dẫn dắt người xem đi từ quá khứ đến tương lai, từ nông thôn đến thành thị, từ trẻ đến già, từ phương Đông đến phương Tây.

Đạo diễn Pháp làm phim tài liệu Việt Nam ảnh 1

Đạo diễn François Bibonne

Chia sẻ về tựa đề bộ phim, trong đó có nhắc đến hình tượng cây cầu, đạo diễn François Bibonne cho biết, anh thích hình ảnh cây cầu vì chứa đựng sự đa nghĩa. Cụ thể như trong kiến trúc, nó khiến anh nghĩ ngay tới hình ảnh cây cầu Long Biên mà Pháp xây dựng tại Hà Nội. Còn trong âm nhạc, hình ảnh cây cầu được biết đến ở phần chuyển tiếp đặc biệt vào cuối bài. Với anh, cây cầu là hình ảnh ẩn dụ thể hiện sự kết nối giữa những yếu tố tưởng chừng không liên quan đến nhau. Đặt trong ngữ cảnh bộ phim tài liệu này thì đó là sự kết nối giữa Pháp với Việt Nam, giữa âm nhạc Việt Nam và âm nhạc phương Tây, hơn thế còn là cầu nối giữa quá khứ và tương lai.

Các nhịp cầu giống như phép ẩn dụ cho sự kết nối giữa Việt Nam và thế giới thông qua âm nhạc. Không chỉ là âm nhạc cổ điển phương Tây mà cả âm nhạc truyền thống của Việt Nam nữa.” - đạo diễn François Bibonne lý giải.

Đạo diễn Pháp làm phim tài liệu Việt Nam ảnh 2

Cũng theo đạo diễn François Bibonne, 30 phút phim tài liệu ý nghĩa trên cũng nhắc đến dự án âm nhạc “Thanh âm xanh – Âm nhạc dẫn lối rừng xanh” – một dự án âm nhạc phi lợi nhuận nhằm gây quỹ trồng 1 triệu cây tre ở Yên Bái. Ngoài ra trong quá trình thực hiện dự án phim tài liệu này, anh cũng có dịp khám phá ra nhiều nét độc đáo về âm nhạc Việt Nam thông qua các lần gặp gỡ, trò chuyện với các nhạc công ở dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam; qua những buổi concert ở Nhà hát Lớn Hà Nội; qua việc nghiên cứu các tài liệu về mối liên hệ giữa âm nhạc Việt Nam với âm nhạc cổ điển thế giới.

“Mỗi khi tôi nghĩ về tương lai âm nhạc Việt Nam, trong đầu tôi luôn là hình ảnh của âm nhạc truyền thống giữa dòng chảy của xã hội hiện đại. Dự án của tôi bắt đầu từ những khung hình dàn nhạc hoành tráng, sau đó dẫn dắt đến những quang cảnh thời nay, nơi mà đâu đó vẫn vang vọng những giai điệu nhạc cổ điển. Để làm được như vậy, tôi đã phải gần gũi hơn với tất cả mọi người, đặc biệt là những người ở vùng thôn quê. Đó chính là mục đích của tôi khi làm bộ phim tài liệu này.” – vị đạo diễn người Pháp bày tỏ.

Được biết hiện dự án phim tài liệu ““Once upon a bridge in Vietnam” đã hoàn thành khâu tiền kỳ và đang trong giai đoạn xử lý hậu kỳ để kịp ra mắt vào dịp cuối năm 2021.