Đạo diễn Phan Xine kể về mối duyên đặc biệt trên phim ảnh

  • 19/10/2020 15:31
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  Phan Xine là nghệ danh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh – người từng rất thành công trong nhiều dự án phim nghệ thuật lẫn thương mại. Ít ai biết, anh từng xuất hiện trên phim ảnh với vai trò diễn viên.

Theo lời kể của đạo diễn Phan Xine thì cách đây 14 năm, anh từng nhận lời đóng một vai nhỏ nhưng cực kỳ hài hước, thú vị trong tác phẩm đầu tay của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Không chỉ vậy, anh còn là trợ tá đắc lực của vị đạo diễn này ở khâu xây dựng kịch bản cho tác phẩm điện ảnh đầu tiên. Đạo diễn Phan Xine hài hước chia sẻ, khi đó anh giống như trợ lý cho đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhất là khâu sửa chính tả kịch bản vì “anh Dũng là trùm viết sai chính tả, mà tôi là người rất dị ứng với sai chính tả”.

Đạo diễn Phan Xine kể về mối duyên đặc biệt trên phim ảnh ảnh 1

Đạo diễn - nhà sản xuất Phan Xine

Tới giờ cả ha đã có dịp đồng hành với nhau qua rất nhiều dự án và điều thú vị ở chỗ, Phan Xine không có cơ hội đóng thêm vai nào khác, mà chỉ hoán đổi vị trí với người bạn của mình, tức là khi anh làm đạo diễn thì Nguyễn Quang Dũng làm nhà sản xuất và ngược lại. Gần đây nhất, bộ đôi hợp tác với nhau làm nên thành công của bộ phim “Em là bà nội của anh”. Bộ phim này ghi nhận dấu mốc đặc biệt với cả hai bởi lần đầu tiên Nguyễn Quang Dũng đứng chân ở vai trò nhà sản xuất và cũng là lần đầu tiên Phan Xine làm đạo diễn một phim chiếu rạp.

Phan Xine chia sẻ, anh rất nể phục cách làm việc chuyên nghiệp và cả lối sống tình nghĩa của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Với anh thì đạo diễn có biệt danh “Dũng khùng” là người hiền lành, vui vẻ thoải mái, hay nhường nhịn và thường để những cộng sự có cơ hội phát triển tự do theo cách họ muốn. Không khí cả đoàn phim mà vị đạo diễn này làm vì thế luôn vui vẻ, ít căng thẳng so với đoàn phim của các đạo diễn khác. Điều đó rất quan trọng, vì khi mọi người thoải mái họ sẽ làm tốt công việc của họ.

Đạo diễn Phan Xine kể về mối duyên đặc biệt trên phim ảnh ảnh 2

Cặp đôi Phan Xine và Nguyễn Quang Dũng thường xuyên hoán đổi vị trí đạo diễn và nhà sản xuất cho nhau

Nhớ lại, Phan Xine kể, anh gặp Nguyễn Quang Dũng trong buổi trình chiếu phim tốt nghiệp ở Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM. Sau đó Dũng “khùng” tham gia vào diễn đàn phim ảnh YXine do Phan Xine đồng sáng lập thời bấy giờ. Cũng kể từ khi ấy, hai người bắt đầu nói chuyện với nhau nhiều hơn về phim ảnh và vì quá hợp “gu” nhau nên sau đó cả hai trở thành bạn đồng hành thân thiết trong ngành điện ảnh suốt hơn 15 năm qua với rất nhiều dự án. Đến năm 2013 thì Phan Xine bắt đầu hợp tác với việc làm phó đạo diễn bộ phim “Mỹ nhân kế” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

“Mỗi thời làm việc chung chúng tôi lại có những kỷ niệm khác nhau. Thời làm phim ‘Hồn Trương Ba, da hàng thịt’ thì rất hồn nhiên vì cả hai còn quá trẻ, chưa biết sợ là gì, dám làm nhiều thứ ngông cuồng. Thời làm ‘Mỹ nhân kế’ thì vừa vất vả vừa vui vì chúng tôi phải sống ở một khu cách biệt với thế giới bên ngoài hơn hai tháng trời. Thời làm kịch bản ‘Võ lâm truyền kỳ’ – một kịch bản không thể làm thành phim thì…toàn ăn, ngủ và lang thang đây đó cả tháng trời”, Phan Xine nhớ lại.

Đạo diễn Phan Xine kể về mối duyên đặc biệt trên phim ảnh ảnh 3

Sắp tới đây, bộ đôi đạo diễn – nhà sản xuất tài năng kể trên sẽ một lần nữa hợp tác với nhau trong bộ phim điện ảnh “Tiệc trăng máu”. Lần này, cả hai lại hoán đổi vai trò và đánh dấu bước ngoặt mới trên con đường gần 15 năm đồng hành bên cạnh nhau khi Nguyễn Quang Dũng làm đạo diễn, còn Phan Xine làm nhà sản xuất.

Với vai trò nhà sản xuất, Phan Xine tiết lộ, “Tiệc trăng máu” không những được làm theo phong cách phim mới lạ ở Việt Nam hay sở hữu dàn diễn viên chuyên nghiệp nhất từ trước đến giờ mà đây còn là bộ phim mang tính bước ngoặt cả anh và Nguyễn Quang Dũng. Cụ thể, đây là bộ phim đánh dấu cột mốc thứ 10 sau gần 15 năm làm nghề của Nguyễn Quang Dũng và cũng là dự án bước ngoặt của Phan Gia Nhật Linh khi lần đầu anh đóng vai trò sản xuất.

Sự hợp tác lần này trong “Tiệc trăng máu” đánh dấu bộ phim thứ 3 của cả hai. Sắp tới, cả hai lại tiếp tục bắt tay trong một dự án đình đám khác là “Em và Trịnh” với vai trò tiếp tục đảo ngược khi Phan Xine đạo diễn còn Nguyễn Quang Dũng làm nhà sản xuất. Có thể nói, mối duyên giữa cặp đôi này rất đặc biệt, có một không hai trong làng điện ảnh.

Lý giải về việc liên tục hoán đổi vai trò đạo diễn – sản xuất với Nguyễn Quang Dũng, Phan Xine cho biết khi làm “Em là bà nội của anh”, anh chưa là ai cả, chưa làm phim dài nào nào cả nên cần một cái tên uy tín như Nguyễn Quang Dũng để khiến các nhà đầu tư yên tâm. Còn ở “Tiệc trăng máu”, anh tuy rất thích dự án này nhưng không muốn làm đạo diễn vì tự hứa với bản thân sẽ không làm phim “remake” nữa. Thế nên anh chỉ giữ vai trò sản xuất và tìm một đạo diễn có uy tín và đủ giỏi để có thể làm việc với 7 “ngôi sao” và “thật may mắn là anh Dũng đã nhận lời”.

Tin cùng chuyên mục