Công an thành phố Hà Nội:

Đánh trúng, đánh mạnh, vô hiệu hóa, làm tan rã các ổ nhóm tội phạm hình sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, trong gần 9 tháng vừa qua, các lực lượng CATP Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm, kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự...
Công an thành phố Hà Nội nhắc nhở cơ sở kinh doanh vàng đề phòng hoạt động của tội phạm cướp tài sản

Công an thành phố Hà Nội nhắc nhở cơ sở kinh doanh vàng đề phòng hoạt động của tội phạm cướp tài sản

Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực, quyết tâm cao độ của các lực lượng CATP đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) song song với phòng chống dịch Covid-19.

Đập tan nhiều ổ cướp tài sản

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố 3 đối tượng trong vụ cướp ngân hàng ở huyện Sóc Sơn.

Nhóm này gồm Trần Hữu Trung (SN 1991, trú tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Cướp tài sản” và tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Giáp Ngọc Ninh (SN 1993, trú tại xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, Bắc Giang) và Chu Đức Chính (SN 2003, trú tại xã Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang), đều bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Công an huyện Đông Anh bắt đối tượng trộm cắp tài sản thông qua công tác tuần tra, kiểm soát hành chính

Công an huyện Đông Anh bắt đối tượng trộm cắp tài sản thông qua công tác tuần tra, kiểm soát hành chính

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện do làm ăn thua lỗ và vay tiền của người khác để đánh bạc trên mạng Internet, Trần Hữu Trung nảy sinh ý định đi cướp tiền tại ngân hàng để trả nợ. Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 20-4-2020, Trung đeo kính đen, khẩu trang y tế, găng tay cao su và mang theo 1 khẩu súng K59 đến Ngân hàng T, chi nhánh Sóc Sơn (Hà Nội).

Khoảng 15 giờ 10 phút cùng ngày, Trung đi vào quầy giao dịch số 3 gặp chị Vũ Ngọc Q, là giao dịch viên, hỏi rút 900 triệu đồng. Chị Q yêu cầu Trung ra lấy số thứ tự.

Khi đến lượt giao dịch, Trung đi đến quầy giao dịch số 4 gặp chị Nguyễn Thị H, giao dịch viên, đề nghị rút số tiền 900 triệu đồng. Chị H yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân, Trung trả lời để quên ở nhà, rồi đi đâu đó một lúc...

Khi đối tượng quay lại ngân hàng đã vào thẳng phòng giao dịch, chĩa súng K59 bắn về phía các nhân viên đe dọa nhằm mục đích cướp tiền. Tuy nhiên, nhân viên của ngân hàng đã bấm chuông báo động, nên Trung bỏ chạy và bắn thêm một phát súng thị uy những người đuổi bắt.

Quá trình Trung lẩn trốn, Giáp Ngọc Ninh và Chu Đức Chính biết bạn đi cướp ngân hàng T, ở Sóc Sơn bất thành, nhưng vẫn giúp Trung bỏ trốn.

Được sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, cộng với sự quyết tâm cao độ của lực lượng phá án gồm Phòng Cảnh sát hình sự CATP, CAH Sóc Sơn và một số đơn vị nghiệp vụ khác của CATP Hà Nội, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của Công an các tỉnh, thành phố lân cận, Trần Hữu Trung đã bị tóm gọn và đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử...

Mới đây, ngày 15-9, chỉ trong vòng chưa đầy 48 tiếng đồng hồ kể từ khi tiếp nhận trình báo của người lái “xe ôm” về việc bị cướp tài sản, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã truy “nóng” và bắt giữ nhóm đối tượng gây án cướp tài sản, xảy ra tại cánh đồng rau gần Khu công nghiệp Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ. Nạn nhân làm nghề “xe ôm”, đã bị các đối tượng dùng dao uy hiếp, lấy đi chiếc điện thoại di động trị giá nhiều triệu đồng...

Đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh

Ngoài các vụ án cướp tài sản nêu trên, trong gần 9 tháng vừa qua, các đơn vị CATP Hà Nội, chủ công là Phòng Cảnh sát hình sự đã triển khai nhiều biện pháp tấn công mạnh các loại tội phạm hình sự, nhất là tội phạm lợi dụng mùa dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp để gây án trộm cắp, cướp giật tài sản, cướp ngân hàng, hiệu vàng...

Một trong những biện pháp quan trọng trong công tác phòng ngừa tội phạm là tăng cường kiểm tra hành chính tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, “nhạy cảm” về ANTT trên địa bàn thành phố, nhất là ở địa bàn giáp ranh các huyện ngoại thành.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát hành chính, ngày 10-9, tổ công tác của Công an xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy Honda SH trên đường đê sông Cà Lồ có biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính, đối tượng không chấp hành, bỏ chạy và bị lực lượng công an truy đuổi, khống chế đưa về trụ sở. Đối tượng là Nguyễn Thế Thành (SN 1991), trú tại thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, khai nhận vừa trộm cắp chiếc xe máy trên vỉa hè đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ...

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình hoạt động của tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn thành phố giảm so với năm 2019; các đơn vị CATP đã không để tồn tại các ổ nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động công khai, lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân.

Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt kết quả cao, đặc biệt là điều tra khám phá nhanh 100% các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động chuyên nghiệp. Hoàn thành vượt mức nhiều mặt chỉ tiêu công tác được giao. Góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô.

“Có được kết quả trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản, các lực lượng CATP đã chủ động công tác nắm tình hình và xác định diễn biến tình hình tội phạm phức tạp, nổi lên trong từng thời điểm, trên từng địa bàn của thành phố, để kịp thời tham mưu đề xuất Ban Giám đốc CATP mở cao điểm, chuyên đề, loại tội phạm để tập trung đấu tranh, làm giảm phạm pháp hình sự. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đều triển khai thực hiện kế hoạch nghiêm túc, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh nên đã đạt được kết quả cao” - Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội chia sẻ.

Khi xảy ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP có mặt ngay tại hiện trường để chỉ đạo quyết liệt công tác phá án. Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị phối hợp đã tập trung lực lượng tổ chức điều tra truy xét, bắt giữ đối tượng ngay khi vừa gây án. Kịp thời ngăn chặn không để đối tượng tiếp tục phạm tội, giải quyết ổn định địa bàn.

“Trong thời gian từ nay đến cuối năm, Phòng Cảnh sát hình sự cùng Công an các quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra hồ sơ các ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động phạm tội để rà duyệt, kết hợp công tác điều tra cơ bản nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện các băng, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm manh nha hoạt động, trên cơ sở đó đề xuất Ban Giám đốc các biện pháp, giải pháp hiệu quả nhằm đấu tranh triệt phá, vô hiệu hóa hoạt động phạm tội của các đối tượng phạm pháp hình sự” - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội nhấn mạnh.