Đánh sập ổ nhóm lợi dụng mạng xã hội lừa đảo xin việc làm

  • 16/03/2018 16:24
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - “Ai là bị hại trong các vụ lừa đảo dưới hình thức hứa hẹn xin việc làm do Đinh Khải Quang cùng đồng bọn gây ra, mời liên hệ ngay với Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn, Hà Nội để giải quyết (ĐT: 02.438.850.277)” - Đó là thông tin được Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Phó trưởng CAH Sóc Sơn chia sẻ với PV Báo ANTĐ vào chiều 16-3.

Một tuần trước đó, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã quyết định tạm giữ hình sự Đinh Khải Quang (SN 1994, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1994), Nguyễn Thành Trung (SN 1988), đều trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đánh sập ổ nhóm lợi dụng mạng xã hội lừa đảo xin việc làm ảnh 1

Đối tượng Quang

Theo kết quả điều tra ban đầu của lực lượng CSHS - CAH Sóc Sơn, do nợ nần tiền bạc nên cuối tháng 2-2018, Quang nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm. Để thực hiện được việc làm đen tối này, Quang đã đăng tải lên mạng xã hội (Facebook) với nội dung cần tuyển dụng nhân viên lái - phụ xe, bán xăng và để lại số điện thoại cá nhân của Quang cho những người có nhu cầu xin việc làm liên hệ.

Đánh sập ổ nhóm lợi dụng mạng xã hội lừa đảo xin việc làm ảnh 2

Đối tượng Trung

Sau khi nhận được sự liên hệ của những người có nhu cầu xin việc làm, Quang hướng dẫn họ chuẩn bị hồ sơ đến trụ sở công ty ở gần khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài sẽ có người đón đưa đi làm thủ tục.

Đánh sập ổ nhóm lợi dụng mạng xã hội lừa đảo xin việc làm ảnh 3

Đối tượng Tuấn

Hòng tạo vỏ bọc và gây dựng niềm tin cho những người lao động, Quang thuê địa điểm lập văn phòng “ma” tại nhà một phụ nữ ở thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, treo biển “Công ty vận tải và dầu khí Nam Cường”. Tại đây, Quang đã mua sắm các trang thiết bị, vật dụng cần thiết cho việc hoạt động của văn phòng như con dấu của công ty, dấu “đã thu tiền”, quyển phiếu thu, sổ sách theo dõi, bàn ghế làm việc, tủ đựng giấy tờ, máy tính cùng một số vật dụng, thiết bị văn phòng khác…

Đánh sập ổ nhóm lợi dụng mạng xã hội lừa đảo xin việc làm ảnh 4

Nơi Quang thuê lập văn phòng "ma" để thực hiện hành vi lừa đảo xin việc làm tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn

Sau đó, Quang tuyển Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Văn Tuấn, cùng một số người khác làm nhân viên văn phòng. Cụ thể, Quang đã phân công Trung có nhiệm vụ nghe điện thoại để tiếp nhận giao dịch và tư vấn khách hàng xin việc làm với mức lương 5 triệu đồng/ tháng. Tuấn có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng xin việc về giờ làm, mức lương, công việc cụ thể và cũng được hứa trả 5 triệu đồng/ tháng…

Đánh sập ổ nhóm lợi dụng mạng xã hội lừa đảo xin việc làm ảnh 5

Biển hiệu của công ty do Quang "sáng tác"

Bằng cách “bài binh bố trận” như thật này, Quang đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người lao động có nhu cầu xin việc làm. Khi bị lực lượng CAH Sóc Sơn phát hiện, bắt giữ, các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo khai nhận không hề có mối liên hệ nào với các cơ quan, tổ chức cung cấp nguồn việc làm và Quang đã tạo lập văn phòng “ma” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang được lực lượng CSHS - CAH Sóc Sơn tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục