Đánh sập ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi

  • 15/11/2019 16:01
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết vừa tạm giữ hình sự nhóm đối tượng để làm rõ về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”…

Đánh sập ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi ảnh 1

Các đối tượng Hà, Nam và Đại tại cơ quan Công an

Theo điều tra ban đầu, khoảng 21h ngày 28/10/2019, Tổ công tác Công an huyện Thanh Oai phối hợp Công an xã Thanh Thùy phát hiện, bắt quả tang Tô Đình Hà (SN 1988, trú tại thôn Úc Lý, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai) là chủ cửa hàng “Mua bán sim số đẹp” ở thôn Gia Vĩnh, xã Thanh Văn đang có hành vi nhận số tiền 10 triệu đồng của anh Hoàng Xuân T. (ở xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai) là tiền trả lãi.

Tại cơ quan điều tra, Hà khai nhận ngày 23/4/2019, anh T. đến cửa hàng “Mua bán sim số đẹp” hỏi vay số tiền 65 triệu đồng bằng cách đặt lại chiếc xe máy dạng xe thể thao CBR250, chưa đăng ký biển số.

Hà đồng ý cho anh T. vay tiền với số tiền lãi được thỏa thuận miệng giữa hai người là 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Đến ngày 25/4/2019, anh T. lại hỏi vay tiền và được Hà cho vay thêm 61 triệu đồng (tổng số là 126 triệu đồng) với mức lãi 3.000 đồng/ 1 triệu/1 ngày (tức mỗi ngày anh T. phải trả cho Hà 378 nghìn đồng, 1 tháng là 10.836.000 đồng).

Sau đó, anh T. đã 3-4 lần trả tiền lãi cho Hà với tổng số tiền 37 triệu đồng. Đến ngày 28/10/2019, anh T. mang 10 triệu đồng đến trả lãi cho Hà. Như vậy, số tiền lãi mà anh T. đã trả cho Hà là 47 triệu đồng. Tuy nhiên, trong khi Hà nhận tiền của anh T. đã bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại thời điểm này, Tô Đình Hà đang nhận tiền trả lãi của anh T và khi đó có Trương Quốc Nam (ở thông Úc Lý, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai) chứng kiến. Sau khi được đưa về trụ sở để làm việc, Nam đã xin đầu thú về việc đã được Hà thuê giúp sức đi thu tiền lãi của những người vay nợ tại khu vực quận Hà Đông, Hà Nội.

Hành vi giúp sức của Nam có dấu hiệu đồng phạm hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" với Hà. Sau khi Hà bị bắt, Nguyễn Trọng Đại (ở thôn Úc Lý, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai) cũng đến Công an huyện Thanh oai đầu thú.

Tại cơ quan Công an, Đại khai nhận cùng Nam giúp sức cho Hà trong việc đi thu tiền lãi của những người vay nợ tại khu vực Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai. Hành vi giúp sức của Đại có dấu hiệu đồng phạm hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" với Hà. Qua kiểm tra tài liệu thu thập được và lời khai của những người có liên quan, cơ quan điều tra xác định Tô Đình Hà đã cho khoảng 180 người vay tiền, với số tiền tới gần 25 tỷ đồng.

Trong các ngày 28, 29/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai đã ra Quyết định tạm giữ đối với Tô Đình Hà, Trương Quốc Nam và Nguyễn Trọng Đại về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” để tiến hành điều tra làm rõ.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục