Đánh sập một "đại lý" ma túy lớn

ANTD.VN - Trần Phú Cường (SN 1959), trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội rất tinh vi biến nhà mình thành “tụ điểm” buôn bán ma túy phức tạp. 

Ngoài việc sử dụng người thân cảnh giới, đối tượng còn nuôi chó dữ canh gác nơi cất giấu "hàng trắng".

Với thủ đoạn cực kỳ tinh vi như trên, cộng với vị trí nhà bao bọc bởi nhiều ngôi nhà của những người thân trong gia đình, họ hàng, Cường đã gây khó khăn cho lực lượng công an cơ sở khi tiếp cận, bắt giữ hành vi buôn bán ma túy.

Mỗi khi lực lượng chức năng xuất hiện, Cường thả chó dữ và dùng người thân là phụ nữ, trẻ em ra ngăn cản, hòng chống lại cơ quan chức năng để có thời gian tẩu tán ma túy. Chính vì thế, tụ điểm phức tạp về ma túy tại nơi ở của Cường đã khiến dư luận bức xúc...

Với quyết tâm triệt xóa tụ điểm ma túy nhức nhối này, chỉ huy CAH Thanh Trì đã báo cáo Giám đốc CATP và phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy lập kế hoạch giải quyết bức xúc của người dân.

Đối tượng Hùng và Cường cùng tang vật vụ án

Trong quá trình nắm tình hình, Đội phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vận chuyển, sản xuất, tàng trữ ma túy (Đội 2) - Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội sắp đặt một kế hoạch triệt xóa tụ điểm phức tạp này và lựa chọn những trinh sát "cứng" tham gia đấu tranh chuyên án.

Khoảng 18h ngày 26-4, xác định Cao Văn Hùng (SN 1985), trú tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai vừa mua bán trái phép chất ma túy tại nhà Cường, các chiến sỹ Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội và CAH Thanh Trì đã  bắt Hùng để đấu tranh, thu giữ tang vật gồm 1,848 gam heroin, 1 xe máy, 1 điện thoai di động...

Qua đấu tranh, Hùng khai nhận mỗi ngày đến nhà Cường mua ma túy mang về bán cho một số đối tượng có nhu cầu tại khu vực chợ cá phường Yên Sở.

Căn cứ tài liệu thu thập, Đội 2, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp với Đồn Công an Ngọc Hồi, CAH Thanh Trì đã quyết định bắt giữ Cường. Khoảng 12h30 ngày 27-4, trong quá trình mật phục các trinh sát phát hiện Cường mở cửa nhà đi ra ngoài đã bất ngờ tiếp cận khống chế.

Với bản chất gian manh, khi bị các chiến sỹ công an bắt giữ Cường đã kêu gào gọi người thân “giải cứu” và chống trả quyết liệt, ngăn cản lực lượng thi hành công vụ, với ý định tẩu tán ma túy, không cho tổ công tác tiến hành khám xét nơi ở.

Trước thái độ hung hăng, chống đối quyết liệt lực lượng thi hành nhiệm vụ của Trần Thanh Thúy (SN 1983) và Trần Văn Giang (SN 1986), cùng trú tại xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, là người thân của Cường, CAH Thanh Trì đã kiên quyết bắt giữ các đối tượng trên về hành vi chống người thi hành công vụ.

Tại thời điểm khám xét nhà Cường, cơ quan công an thu giữ tang vật gồm 39,967 gam heroin, 4 cân điện tử còn dính ma túy do Cường cất giấu tại chuồng nuôi chó dữ trong sân phía sau nhà.

Tại cơ quan công an, bước đầu Hùng và Cường khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Theo tài liệu điều tra, Cường có 2 tiền án về tội ma túy. Tụ điểm ma túy do Cường tổ chức rất phức tạp. Cường xây nhà kiên cố, trong nhà nuôi chó dữ để cảnh giới, thực hiện giao dịch bán ma túy theo cách cố thủ, không mở cửa, mà chỉ bán thông qua ô cửa sắt.

Ngoài ra, Cường còn nuôi một số đối tượng nghiện ma túy làm “xe ôm” đi lang thang để nắm tình hình, báo lại cho Cường thông tin khi đánh hơi thấy lực lượng công an truy bắt. Do vậy, để tiếp cận nhà Cường và nắm rõ mọi di biến động của đối tượng, các trinh sát đã mất nhiều thời gian xác định quy luật hoạt động buôn bán ma túy của Cường.

Đội 2, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã tạm giữ hình sự Cường và Hùng về hành vi buôn bán trái phép chất ma túy; đồng thời, CAH Thanh Trì đã ra quyết định tạm giữ hai đối tượng Thúy và Giang về hành vi chống người thi hành công vụ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội và CAH Thanh Trì tiếp tục củng cố tài liệu, làm rõ thêm hành vi phạm tội của Cường cùng đồng bọn để xử lý.