Đành nhắm mắt mà ăn

  • 03/01/2014 06:46
  • 1 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và ATTP năm 2014, tổ chức ngày 2-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lo lắng khi nói về vấn đề mất an toàn thực phẩm (ATTP). Còn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thì lo ngại số người tử vong do ăn tiết canh, thực phẩm nhiễm độc sẽ gia tăng trong dịp Tết.
Đành nhắm mắt mà ăn ảnh 1
Đoàn liên ngành về VSATTP Hà Nội kiểm tra tại chợ đầu mối hoa quả 

Thực trạng đầy lo ngại

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, năm 2013, tỷ lệ cơ sở vi phạm về ATTP đã giảm từ 21,2% năm 2012 xuống còn 20,1%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn cho rằng, số vụ vi phạm được xử lý, số vụ ngộ độc thực phẩm, tử vong do ngộ độc chỉ là phần nổi, không phản ánh hết thực trạng ATVSTP nước nhà. Đặc biệt ở thời điểm giáp Tết như hiện nay, tình trạng “rượu độc”, nước ngọt làm bằng nước lã pha hương liệu, giò chả chứa hàn the, tương ớt chứa chất tạo màu độc hại… khiến cơ quan quản lý chưa thể yên tâm. “Khi tiếp xúc cử tri tại địa phương, nhiều người nói không ăn cũng chết mà ăn thì chết dần, chết mòn vì nhiễm độc mãn tính, suy kiệt sức khỏe và giống nòi”- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phân tích thêm về thực trạng đảm bảo ATVSTP từ khía cạnh buôn lậu gia cầm. Theo đó, trong năm 2013, nạn buôn lậu gia cầm qua biên giới đã được ngăn chặn tốt, song vẫn diễn biến hết sức phức tạp, bởi lĩnh vực này đem lại lợi nhuận lớn chỉ sau… buôn ma túy. Nếu không quyết liệt ngăn chặn được thực trạng này thì đó sẽ là con đường lây truyền các loại virus cúm gia cầm H5N1, H7N8, H10N9…, gây bùng phát dịch bệnh trên đàn gia cầm cũng như lây lan sang người. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng lưu ý, thông thường cứ đến dịp cuối năm người dân ăn tiết canh nhiều nên ra Tết số người nhập viện và tử vong do mắc liên cầu khuẩn luôn tăng đột biến.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh bày tỏ lo ngại về sự tràn lan các loại thuốc kích thích, tăng trưởng rau quả. Theo bà Nguyễn Thị Minh, thực trạng này đã rất phổ biến chứ không còn nhỏ lẻ, trong khi chính quyền nhiều địa phương chưa nhận thức sâu sắc được vấn đề còn chế tài xử phạt thì “như phủi bụi”. 

Đành nhắm mắt mà ăn ảnh 2
Gà lậu vẫn được tuồn về từ biên giới đe dọa trực tiếp đến chất lượng an toàn bữa ăn
của mọi gia đình

Quyết liệt để bảo vệ giống nòi

Khác với công tác ATTP, năm 2013 là năm hiếm hoi mà cả nước hầu như không có dịch bệnh lớn bùng phát. Tuy vậy, một số dịch bệnh lại có những diễn biến hết sức khó lường. Chẳng hạn, bệnh dại tưởng như đã khống chế được thì nay có xu hướng quay trở lại và gia tăng mạnh. Năm 2013, cả nước có đến 287 người bị nhiễm bệnh dại, 102 người tử vong, gần 300.000 người khác bị chó nghi dại cắn phải đi tiêm phòng, khiến nhiều vùng trọng điểm của dịch hoang mang. Ngoài ra, cúm gia cầm, sốt xuất huyết, tay chân miệng… vẫn luôn là nỗi lo thường trực, chưa kể nhiều dịch bệnh mới nổi trên thế giới có nguy cơ xâm nhập bất cứ lúc nào.

Chủ trì hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với công tác phòng chống dịch bệnh phải luôn sẵn sàng, không bao giờ được chủ quan. Trong đó, phải tập trung mạnh vào các dịch bệnh có nhiều người mắc, nhiều người tử vong. Riêng với công tác ATTP, Phó Thủ tướng cho rằng, đảm bảo ATTP không chỉ là vấn đề bảo vệ sức khỏe mà còn là giống nòi nên phải hành động quyết liệt. Bên cạnh việc xử thật nặng, thật kiên quyết cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục để người dân hiểu, không vi phạm và không sử dụng thực phẩm mất an toàn. Phó Thủ tướng cũng chỉ ra, nhiều địa phương hiện chưa nhận thức đúng, vào cuộc chưa quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo ATTP.

Tin cùng chuyên mục