Đánh mạnh "cát tặc", siết chặt hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng

  • 07/07/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Thực hiện kết hoạch mở đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn TP Hà Nội (từ 01/5/2019 đến ngày 31/7/2019), CAH Ba Vì, Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn huyện.

Đánh mạnh "cát tặc", siết chặt hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng ảnh 1

Trong số nhiều vụ phát hiện xử lý "cát tặc" CAH Ba Vì đã khởi tố 1 vụ và khởi tố 1 bị can về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” 

Đánh mạnh “cát tặc”

Trong đợt cao điểm, CAH Vì đã trực tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý hơn 10 vụ khai thác khoáng sản (cát) trái phép, tạm giữ 9 phương tiện (2 máy xúc, 7 tàu hút), thu ngân sách Nhà nước trên 300 triệu đồng. Đáng chú ý, đã chuyển Cơ quan điều tra khởi tố 1 vụ án hình sự vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, khởi tố 1 đối tượng, tịch thu 1 phương tiện tàu sông.

Điển hình, khoảng 1h30’ ngày 30/05/2019, tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế - Ma túy CAH Ba Vì kiểm tra, phát hiện 1 phương tiện tàu sông, in số: VR - 16044730 đang hoạt động khai thác (hút) cát lòng sông Hồng thuộc địa phận xã Cam Thượng, huyện Ba Vì đưa lên khoang chứa của phương tiện.

Ngay khi áp sát lên được phương tiện tàu, tổ công tác tiến hành định vị vị trí tọa độ tàu hoạt động khai thác cát và bước đầu xác định vị trí khai thác thuộc thôn Thịnh Thôn, xã Cam Thượng, cách bờ sông khoảng 50m.

Qua kiểm tra xác định, trên tàu có 3 người gồm: Nguyễn Văn Hùng (SN 1981, là lái tàu), Hoàng Văn Hưng (SN 1983, phụ tàu) cùng trú tại xã Cam Thượng, huyện Ba Vì và Bàn Duy Quang (SN 1990, trú tại xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cũng là phụ tàu).

Tại thời điểm kiểm tra, tàu sông lắp hệ thống khai thác cát; trong 2 khoang chứa của tàu chứa hơn 170m3 cát đen và máy bơm đang bơm nước từ khoang chứa ra ngoài.

Tổ công tác yêu cầu Nguyễn Văn Hùng, Hoàng Văn Hưng, Bàn Duy Quang xuất trình các giấy tờ liên quan giấy phép khai thác, nguồn gốc cát, giấy tờ tàu, giấy phép lái tàu tuy nhiên không ai xuất trình được giấy tờ, giấy phép gì.

Trước đó, vào hồi 2h30’ ngày 22/02/2019, tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý CAH Ba Vì phối hợp với Công an xã Đông Quang, huyện Ba Vì tuần tra kiểm soát trên sông Hồng, phát hiện 1 phương tiện tàu sông in số hiệu: HN - 1660 đang hoạt động khai thác (hút) cát lòng sông Hồng thuộc địa bàn xã Đông Quang, đưa lên khoang chứa của tàu.

Qua kiểm tra phát hiện trên tàu có 3 người gồm: Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1981, quê xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc); Quách Văn Thành (SN 1970) và Vũ Hùng Mạnh (SN 1976) cùng trú tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, đang vận hành hệ thống đầu nổ, ống hút khai thác (hút) cát đen tại vị trí lòng sông Hồng đưa lên khoang chứa của tàu.

Tổ công tác tiến hành đo khối lượng cát có trong khoang chứa của tàu sông nói trên, kết quả đo xác định khối lượng cát là 39,192 m3 cát đen. Tại thời điểm kiểm tra, Thành, Mạnh, Nghĩa không xuất trình được giấy tờ, giấy phép gì liên quan đến việc khai thác cát trên và giấy tờ liên quan đến phương tiện. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm quả tang.

Ngày 31/05/2019, CAH Ba Vì đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quách Văn Thành về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” quy định tại Điều 227- BLHS 2015.

Siết chặt hoạt động bến bãi

Hiện nhu cầu sử dụng nguồn nguyên liệu cát còn rất lớn và do lợi nhuận cao nên tình hình khai thác cát trái phép vẫn diễn ra. Đặc biệt là đang trong giai đoạn mưa lũ, các đơn vị được khai thác cát cũng tạm dừng hoạt động. Do vậy, BCH - CAH Ba Vì lên kế hoạch, thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý những đối tượng cố tình vi phạm.

Đánh mạnh "cát tặc", siết chặt hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng ảnh 2

Thời gian tới, CAH Ba Vì siết chặt và xử lý nghiêm những vi phạm hoạt động bến bãi tập kết cát trái phép

Nắm bắt được tâm lý và tình hình chung, CAH Ba Vì đã chủ động xây dựng các biện pháp, bố trí phương tiện phòng ngừa, đấu tranh với cát tặc. Ban chỉ huy CAH chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình xác định những điểm nóng trong hoạt động khai thác cát trái phép, báo cáo CATP và UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo, và đề xuất tăng cường lực lượng phối hợp, kiên quyết xử lý vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng CAH Ba Vì cho biết, thời gian qua, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện vẫn còn diễn ra, nhưng không phức tạp như trước kia. Việc này xảy ra ở một số khu vực giáp ranh giữa huyện Ba Vì với các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình.

Một số đối tượng sử dụng tàu hút tự hành lén lút hoạt động hút cát trộm vào ban đêm. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự chủ động của đơn vị “đánh mạnh” vào “cát tặc”, nên đã không còn tình trạng khai thác cát trái phép như trước kia. Thời gian này, BCH - CAH tiếp tục tập trung xử lý “cát tặc” và đặc biệt là xử lý tình trạng vi phạm về bến bãi.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn cũng thông tin: “Từ đầu năm 2019 đến nay, CAH Ba Vì kiểm tra, kiến nghị UBND huyện xử lý 05 bến bãi tập kết kinh doanh cát, sỏi ven sông trên địa bàn, xử phạt về các vi phạm như: Không có cam kết bảo vệ môi trường, không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, sử dụng đất không đúng mục đích...”.

Bên cạnh đó, CAH Ba Vì chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, phòng ban, chức năng của huyện, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, vận động các tổ chức, cá nhân đang tham gia hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát sỏi lòng sông, các bến bãi tập kết VLXD ven sông trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, đối với các bến bãi tập kết, kinh doanh VLXD không trong diện quy hoạch, CAH Ba Vì kiểm tra, yêu cầu các bến bãi này dừng hoạt động, tự tháo dỡ theo quy định, các bến bãi cố tình hoạt động trái phép, đơn vị có văn bản tham mưu, đề nghị UBND huyện cưỡng chế dừng hoạt động theo quy định; Đối với các bến bãi thuộc diện quy hoạch thường xuyên, yêu cầu các chủ bến bãi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động của cơ sở.

Trung tá Đỗ Văn Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý CAH Ba Vì chia sẻ, cuộc chiến với ‘cát tặc” cũng như tình trạng vi phạm trong hoạt động bến bãi không bao giờ hết “nóng”. Để giữ bình yên cho những dòng sông và cả hai bờ các con sông là cuộc đấu trí, bám địa bàn của lực lượng chức năng chưa bao giờ ngơi nghỉ.

“Trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh, xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản cũng luôn gặp nhiều khó khăn. Các đối tượng hoạt động thường sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi, lén lút khai thác vào ban đêm, tại các địa bàn giáp ranh; các tàu hút hiện nay thường trang bị các hệ thống khai thác có công suất lớn, nên hoạt động chỉ trong thời gian ngắn. Đặc biệt, các đối tượng còn bố trí người cảnh giới để phát hiện lực lượng chức năng đi kiểm tra…

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và sự chỉ huy sát sao của Ban chỉ huy CAH, Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý cũng xây dựng kế hoạch cụ thể và thực hiện có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống “cát tặc” và hoạt động vi phạm về bến bãi trên địa bàn”, Trung tá Đỗ Văn Tuấn cho biết.

Tin cùng chuyên mục