Đánh chiếm Raqqa hay Aleppo lúc này? Một lựa chọn khó khăn cho quân đội Syria

  • 14/06/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Các lực lượng Syria được sự hậu thuẫn của quân đội Nga đã tiến rất sát Raqqa. Nhưng vì một số vấn đề, vẫn sẽ là quá sớm để nói rằng, các lực lượng chính phủ có thể lấy lại quyền kiểm soát thành phố.

Được sự yểm trợ của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS), quân đội Syria đã có những bước tiến quan trọng hướng tới thành phố Raqqa, tiêu diệt số lượng lớn những kẻ khủng bố, Đại sứ Syria tại Nga, Riyad Haddad mới đây cho biết.

Trong thời gian tới, quân đội Syria sẽ khởi động một cuộc tấn công vào Aleppo, và đây sẽ là nơi cho trận chiến cuối cùng giữa quân đội và những kẻ khủng bố, ông Haddad cho biết thêm.

Đánh chiếm Raqqa hay Aleppo lúc này? Một lựa chọn khó khăn cho quân đội Syria ảnh 1

Quân đội Syria phải lựa chọn giữa Raqqa và Aleppo

Đại sứ nói rằng, chỉ huy quân đội Syria không thể cung cấp các kế hoạch chính xác cho hành động tiếp theo vào thời điểm này, nhưng tuần trước, Lầu Năm Góc khẳng định, họ phát hiện sự di chuyển của quân đội Syria về phía Raqqa.

Vì Raqqa là một thành phố rộng lớn với dân số 200.000 người, nên bất kỳ nỗ lực cho một cuộc tấn công đều vô cùng khó khăn. Ngoài ra, các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã củng cố vị trí của chúng một cách chặt chẽ trên toàn thành phố.

Một vấn đề khác là, quân đội Syria đang thiếu nhân lực, lực lượng dân quân yêu nước cũng vậy, rất mỏng. Hiện nay, các đơn vị quân đội và các lực lượng dân quân có khả năng nhất đã được triển khai đến Raqqa, bao gồm cả một lữ đoàn xe tăng và lữ đoàn hoạt động đặc biệt "Chim ưng sa mạ". Tuy nhiên, rất khó để đánh giá số lượng, cũng như khả năng chiến đấu của họ.

Trước đó, quân đội Syria đã nỗ lực tiến đến tuyến đường cao tốc Itria-Tabaqah, nhưng họ cũng đã phải chịu sự tổn thất lớn cả về nhân lực và trang thiết bị quân sự.

Hiệu quả các cuộc không kích của Nga trong thời gian tiến về Raqqa thấp hơn trong giai đoạn đầu, vì các máy bay của họ bây giờ chỉ hoạt động ở phạm vi chiến đấu nhất định. Hơn thế nữa, các cuộc không kích vào các khu dân cư là không thể.

Quân đội Syria cũng chưa chắc đã kiểm soát được sân bay quân sự địa phương. Nhưng ngay cả khi giành lại được sân bay này, IS vẫn có thể bao vây và bắn đạn pháo vào khu vực đó.

Trước tình hình thiếu nhân sự, và các cuộc chiến để giành lại Raqqa có thể sẽ mất vài tháng, nên quân đội Syria có thể sẽ không tiếp tục một cuộc tấn công trực tiếp vào Raqqa, ông Haddad nhận định.

Còn ở Aleppo, tình hình xung quanh thành phố chiến lược này vẫn còn khó khăn. Những bước tiến gần đây của quân đội Syria bị chững lại khi các đơn vị có khả năng nhất đã được bố trí lại đến Raqqa.

Đối với IS, nhóm khủng bố này đã triển khai số lượng lớn lực lượng của chúng từ Raqqa tới Iraq, ở cả Ramadi và Fallujah. IS chỉ để lại một đơn vị đồn trú nhỏ trong thành phố, nhưng đủ để đẩy lùi một cuộc tấn công.

Một thực tế rõ ràng hiện nay là, IS đang gặp vấn đề khó khăn về các mạng lưới thông tin liên lạc và nguồn cung cấp. Nhưng khi quân đội Syria tiến vào sa mạc, họ cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề tương tự như vậy.

Cuối cùng, một vấn đề khác là các tay súng của cái gọi là phe đối lập ôn hòa thường được trà trộn lẫn với nhóm khủng bố al-Nusra Front. Washington đã nhiều lần kêu gọi phiến quân phe ôn hòa tách ra khỏi nhóm khủng bố này, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Gần đây, một chuyến hàng vũ khí của Mỹ được chỉ định giao cho các nhóm ôn hòa, nhưng một lần nữa lại rơi vào tay của al-Nusra Front.

Cuộc tấn công vào Raqqa chắc chắn có ý nghĩa quan trọng về tư tưởng và tuyên truyền, nhưng nó sẽ đòi hỏi thời gian và nguồn lực. Ngoài ra, tình hình có thể xấu đi bất cứ lúc nào ở nhiều địa điểm khác trên nhiều mặt trận. Do vậy, việc lựa chọn đánh chiếm Aleppo hay Raqqa vào thời điểm này là một quyết định thực sự khó khăn cho quân đội chính phủ Damascus.

Theo El.alalam

Tin cùng chuyên mục