Đánh chết người trộm chó cũng có tội

  • 08/01/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Dân làng liên tục mất trộm chó, nên Nguyễn Văn Mười (SN 1960, trú ở thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội) cùng một số người đã rình bắt bằng được thủ phạm. Thế nhưng thay vì giải kẻ trộm tới cơ quan công an, ông này và nhiều người khác đã “xử” ngay “cẩu tặc”.

Đánh chết người trộm chó cũng có tội ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Cùng bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”, theo khoản 2, Điều 93-BLHS, tại phiên tòa hôm qua (7-1) với Nguyễn Văn Mười còn có Nguyễn Văn Bản (SN 1973), Nguyễn Văn Hiển (SN 1966), Lưu Bá Hoàng (SN 1972), Nguyễn Văn Sơn và Trần Huy Cường (cùng SN 1985), tất cả đều trú ở xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội. Nạn nhân trong vụ án là Nguyễn Văn Dũng (trú ở xã Liễn Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) - đối tượng thực hiện vụ trộm chó ở địa bàn xã Thanh Lâm.

Tài liệu truy tố Mười cùng đồng phạm thể hiện, chập tối 5-9-2011, Nguyễn Văn Dũng cùng anh trai là Nguyễn Thế Thạch đi trộm chó bằng phương thức đánh bả. Xuất phát từ cửa khẩu Vân Đồn, quận Hai Bà Trưng, Thạch chở Dũng trên xe máy đến địa bàn huyện Mê Linh. 22h cùng ngày, khi đi qua thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, anh em Thạch phát hiện 1 con chó chừng hơn 10kg của gia đình Lưu Bá Hoàng đang chạy ngoài ngõ nên thả mồi. Ngay lập tức con chó dính bả giãy chết. Đúng vào lúc đó, Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Văn Bản và Nguyễn Văn Mười bất ngờ xuất hiện. Chờ khi Dũng nhảy xuống ôm gọn con chó lên, nhóm Mười lao ra vừa tri hô, dùng gậy vụt “cẩu tặc”. Nhanh chân hơn em trai, Thạch phóng xe máy chạy thoát, còn Dũng bị bắt ngay tại chỗ và bị một trận đòn nhừ tử. Trong lúc nhóm Mười bắt giữ, đánh đập “cẩu tặc”, Trần Huy Cường và Nguyễn Văn Sơn đổ ra đánh hôi. Hậu quả của trận đòn hội đồng này đã khiến Nguyễn Văn Dũng chết ngay tại chỗ do suy tuần hoàn và vỡ tim.

Cũng như ở CQĐT, tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nêu trên. Lý giải về việc vì sao không áp giải nghi can tới cơ quan công an để xử lý theo pháp luật, các bị cáo đều cho rằng vì quá bức xúc trước việc người dân xã Thanh Lâm liên tục bị mất chó nên chỉ định “dạy” cho các “cẩu tặc” một bài học. Việc nạn nhân chết là nằm ngoài mong muốn của các bị cáo. Tuy nhiên giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội bác bỏ lời khai này. Bởi theo vị KSV, cho dù bị hại có hành vi trộm chó thì cũng cần phải được xử lý theo pháp luật; các bị cáo không thể và không có quyền “tự xử” như vậy. Mặt khác, pháp luật buộc các bị cáo phải biết với số đông, dùng gậy, gạch đá quây đánh bị hại ắt sẽ dẫn tới hậu quả chết người. Tuy vậy, đại diện cơ quan truy tố cũng khẳng định bị hại cũng có lỗi nên mới dẫn tới hậu quả đau lòng. 

Xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX nhận thấy cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ đánh chết đối tượng trộm chó này là có căn cứ, đúng người, đúng tội. TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Mười 6 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”. Cùng tội danh, Nguyễn Văn Bản, Nguyễn Văn Hiển cùng phải nhận mức án 6 năm tù giam; các bị cáo còn lại lần lượt phải nhận từ 3 đến 4 năm tù.

Tin cùng chuyên mục