Đáng thương mà đáng trách

  • 08/08/2012 22:39
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Đó chính là những nạn nhân liên quan đến các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa được cơ quan công an phát hiện, làm rõ. Họ thật đáng thương khi số tài sản có giá trị phút chốc rơi vào tay kẻ xấu. Nhưng cũng thật đáng trách vì nguồn gốc sâu xa dẫn đến việc này cũng do họ - những con người nhẹ dạ hám tiền.

Đầu tiên phải kể đến vụ án Nguyễn Thị Ngân, trú tại xã Vạn Yên (Mê Linh, Hà Nội) lừa đảo, chiếm đoạt 31 tỷ đồng. Người đàn bà bán đậu phụ này lôi kéo hàng chục người dân (chủ yếu là họ hàng và người quen) sập bẫy. Tự nhận có quan hệ với một hãng sản xuất xe máy, ban đầu Ngân chấp nhận bỏ tiền túi ra kinh doanh lỗ để khiến một vài người tin rằng thị có “nguồn” bán xe máy giá rẻ hơn thị trường. Để ngụy trang cho kế hoạch lừa đảo, “nữ quái” này không chỉ mang hàng loạt xe máy về dựng trong nhà mà còn tậu nhiều mảnh đất, mua 2 xe ô tô và khoe khoang cuộc sống vương giả. Nhìn vào bề ngoài hào nhoáng ấy, nhiều hộ dân ở Mê Linh đã tin tưởng, bán tài sản, cầm cố nhà cửa, thậm chí đi vay nặng lãi để giao tiền cho Ngân. Đúng vào thời điểm người dân đang háo hức chờ đợi “đối tác” thực hiện hợp đồng cũng là lúc Nguyễn Thị Ngân tuyên bố phá sản.

Còn mấy ngày gần đây, câu chuyện về những nạn nhân của Muaban24 đang là vấn đề thời sự. Những con số khổng lồ về số lượng hội viên, số lượng gian hàng cũng như lượng tiền mà lãnh đạo công ty này chiếm đoạt đã chỉ ra rằng hàng nghìn người dân đã ăn “quả đắng” bởi nhẹ dạ và hám tiền. Ngoài số ít người có nhu cầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh, quảng bá thực sự trên sàn thương mại điện tử thì hầu hết nạn nhân liên quan đến vụ án này chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế. Nực cười ở chỗ, ngay cả những bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa chưa từng tiếp cận với internet cũng mạnh dạn bán trâu, bán bò đi đầu tư “gian hàng điện tử”. Rồi cả những ông già, bà cả không biết về công nghệ thông tin cũng bỏ tiền ra để mong trở thành hội viên Vip. Dù có thể bị lừa bịp, dụ dỗ hay xem hình thức đầu tư này là cơ hội phát triển kinh tế thì những người đã mang tiền nộp vào Muaban24 đều vô cùng đáng trách. Bởi việc tù mù, đầu tư khi không hiểu rõ vấn đề chính là nguyên nhân gián tiếp để những kẻ lừa đảo có cơ hội hoạt động. 

Tin cùng chuyên mục