Đăng status "chê bánh chưng, không ăn thì cút", NSƯT Xuân Bắc bị dư luận phản ứng dữ dội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trên Fanpage có 2,4 triệu lượt người theo dõi, NSƯT Xuân Bắc bất ngờ đăng tải bài viết "Cái tát của mẹ" với nội dung và cách sử dụng từ ngữ gây tranh cãi. 

Mùng 3 Tết, giữa lúc không khí vui xuân đón Tết còn chưa qua đi thì không hiểu vì lý do gì, Xuân Bắc lại bất ngờ chia sẻ bài viết được cho là khá tâm trạng, nhiều ẩn ý, ẩn ức và gây tranh cãi.

Theo đó, bài viết được Xuân Bắc đăng tải trên Fanpapge với tiêu đề "Cái tát của mẹ" có dung lượng 1193 chữ, bắt đầu bằng việc giới thiệu nhân vật "tôi" với một số đặc điểm: "ngoài 50 tuổi, là người trưởng thành, khá từng trải, tham gia một vài nhóm hội, cộng tác viên cho một số trang tin mạng...". Nhân vật này kể, Tết vừa rồi bản thân vừa bị lĩnh một cái tát lật mặt từ mẹ. Lý do bị "ăn" tát đại khái là vì năm nào ăn bánh chưng mẹ gói, nhân vật này đều chê ngay khi ăn miếng bánh đầu tiên và Tết năm nay cũng vậy. Cái sự chê được lý giải là bởi nhân vật kỳ vọng bánh mẹ mình gói phải vuông, rền, đều, mịn, lá phải đều, phải xanh, miếng thịt phải tươi hồng...

"20h đêm 30 Tết, vừa cắn miếng bánh đầu tiên tôi đã chê. Mồm tôi để chế độ 2 góc- một góc nhai bánh chưng và góc còn lại để chê. Chê không hẳn vì bánh không ngon,cũng không hẳn vì nó quá dở mà vì nó không giống như tôi tưởng tượng,nó không như tôi mong muốn. Tôi chê theo đúng kiểu: Tôi có quyền chê vì Mẹ phải có trách nhiệm nấu bánh theo ý tôi. Và tôi chê túi bụi, chê miệt mài, chê tì tũm. Chê cũng để tôi thể hiện như tôi hiểu về bánh chưng lắm, chê để chứng tỏ tôi cũng có trình độ nhận xét." - nhân vật trong bài viết vừa tả, vừa diễn giải.

Tạo hình Nam Tào của Xuân Bắc trong chương trình "Táo quân"

Tạo hình Nam Tào của Xuân Bắc trong chương trình "Táo quân"

Sự chê này được nhân vật trong bài viết tự nhận, kết luận là "ngu" và đỉnh điểm của sự ngu đó là khi có nhiều bạn bè vào "comment" đồng tình vì có ý kiến giống mình. Sau đó, nhân vật "tôi" đưa cho mẹ mình xem những câu chê ấy kèm theo những lời nói đầy tính xây dựng kiểu như "đã đến lúc phải thay mới, mãi rồi năm nào cũng món này ăn phát ngán, đã quá nhàm" "cần phải tìm một mô típ khác, cần phải thay người gói khác". Hậu quả là nhân vật bị mẹ mình "tát cho một phát đầu quay như đĩa hát" kèm theo những lời đay nghiến, răn dạy như: "mấy năm trở đây năm nào mày cũng nói câu này nhưng năm nào mày cũng ăn tụt cả lưỡi", rồi "trước Tết thì mày gào lên là chờ đợi, là mong muốn, mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến....rồi mày chê. Mày là đồ "ăn cháo đá bát" (!?!).

Không dừng lại ở đó, người mẹ trong bài viết còn mắng nhân vật con là: "có lớn mà không có khôn", "mày không ăn thì thôi ai bắt mày", "mày không ăn thì mày cút", "mày nghĩ mày có quyền chê à", "có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào"... Tiếp đó người bố của nhân vật trong bài viết của Xuân Bắc lên tiếng răn dạy con phải biết chấp nhận và chia sẻ chứ đừng tự cho mình quyền phán xét, không quên kèm câu: "mày không ăn bánh chưng mẹ mày gói thì mày ăn...đào lộn hột đi, ai cấm" (!?!).

Cuối bài viết của mình, Xuân Bắc "nửa đùa nửa thật" đây là câu chuyện mà ông anh Xuân Bắc kể và nhân vật "tôi" ở đây là "tôi" văn học.
Ngay khi vừa đăng tải, bài viết trên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và nhận về nhiều ý kiến phản ứng gay gắt. Chưa rõ "ông anh" mà Xuân Bắc nhắc đến ở câu kết bài là ai, liệu có phải ông anh "văn học" như nhân vật "tôi" không, nhưng nội dung câu chuyện trong bài viết lại gây tranh cãi.

Trước tiên, khách quan mà nói, bài viết kể lại câu chuyện về sự ngu mà đứa con tự nhận khi đi chê bánh do mẹ mình gói và phản ứng cực đoan của cả người mẹ lẫn ông bố. Không hiểu từ bao giờ, việc ăn mãi một món chưa ngon và thẳng thắn góp ý lại bị cho là "ăn cháo đá bát", là "không ăn thì cút" và phải biết cách im lặng chấp nhận, vui vẻ kể cả khi nhai phải sạn, cấm phán xét, nhận xét.

Đứng ở góc độ văn học, bài viết được Xuân Bắc chia sẻ thật sự thiếu tính văn hóa lẫn văn học. Không hiểu anh hay "ông anh" nào đó định cống hiến bài học ý nghĩa sâu xa và nhân văn gì cho mọi người qua bài viết như thế này. Hóa ra không chỉ ở ngoài đường, ngoài chợ mới có nét "văn hóa bún mắng, cháo chửi" và hóa ra không chỉ có khách ăn hàng mới phải nhịn người bán, mà ngay cả trong gia đình, nếu ý kiến gì không vừa lòng cũng có thể bị "mắng, chửi" như thường, thậm chí còn bị bạo lực cả bằng lời nói lẫn hành động. Rốt cuộc, người chê bao giờ cũng là người sai, người có lỗi. Tóm lại, cấm được chê, không ngon cũng phải cố mà nuốt, còn nếu đã không nuốt được thì đừng ăn, thế thôi!

Tiếp đó, không hiểu có phải vô tình mà trùng hợp không, bài viết nhắc đến chi tiết nhân vật "tôi" cắn miếng bánh chưng đầu tiên vào đúng 20h đêm Giao thừa, trùng thời điểm chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo quân" (do Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam dàn dựng) bắt đầu phát sóng. Điều này khiến nhiều khán giả không khỏi băn khoăn về sự giống nhau giữa chiếc bánh chưng và chương trình "Táo quân".

Lại cũng là trùng hợp, mấy năm trở lại đây nhân vật người con năm nào cũng chê bánh chưng mẹ gói, còn chương trình "Táo quân" thì mấy năm trở lại đây, năm nào cũng nhận về không ít lời nhận xét là chưa hay, chưa được, nhàm, nhạt. Có chăng khác nhau ở chỗ, khán giả chê "Táo quân" thì chưa thấy bị đơn vị sản xuất hay những người trong cuộc công khai mắng câu nào, còn người con trong bài viết của Xuân Bắc thì bị cả bố lẫn mẹ đay nghiến mắng mỏ không thương tiếc. Một sự trùng hợp vô cùng kỳ lạ!

Tính đến thời điểm này bài viết của Xuân Bắc nhận về hàng nghìn lượt bình luận. Trong đó đa phần đều bày tỏ sự thất vọng, phẫn nộ và bức xúc trước câu chuyện mà nam nghệ sĩ này đăng tải:

-"Chương trình năm nay có thể hay hoặc dở. Nhưng Xuân Bắc viết status này quá dở rồi. Hối không kịp nữa rồi"

- "Người trên 50 không ai nói thế"

- "Tôi thật sự sốc khi đọc bài viết về bánh chưng của Xuân Bắc. Tôi không biết chuyện chê bánh chưng là thật hay chỉ là viết lên chuyện. Nhưng dù là thật hay là viết chuyện thì cũng làm tôi bất ngờ và thất vọng vô cùng về Xuân Bắc. Một vị Giám đốc đây sao? Một người mà từ trước đến giờ tôi hâm mộ đây sao?......".

- "Xin phép có vài lời cho chú. Nếu cháu ko nhầm thì chú đang ví chú là cha, là mẹ của khán giả, và vì khán giả không biết diễn hài (không biết gói bánh ạ) nên chú bắt khán giả chịu đựng một tiết mục nhạt nhẽo, nhàm chán và tầm thường như miếng bánh chưng thiếu muối thiếu đậu xanh thịt mỡ vậy. Tóm lại, chú muốn nói "Chúng mày không biết diễn hài, nên tao diễn chúng mày chỉ được phép khen không khen tao tát lật mặt" có phải không ạ?

Chú là người nghệ sỹ rất thành công nhưng sau bài đăng này của chú, mọi ấn tượng tốt của cháu từ những ngày đầu tiên được xem anh Núi đến nay, đều sụp đổ tan tành..."

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, bài viết của Xuân Bắc hiện được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Tuy câu chuyện trong bài viết chỉ dừng lại ở mức độ "kể một câu chuyện", nhưng câu chuyện lại khiến tất thảy người đọc đều có sự liên tưởng chính vì thế bài viết đó nhận về nhiều phản ứng thể hiện sự bức xúc từ khán giả, dư luận.

Trước làn sóng phản ứng gay gắt trên, Xuân Bắc vẫn chưa có ý kiến phản hồi. Bài viết vẫn được anh giữ trên Fanpage sau gần 1 ngày đăng tải.