Đằng sau chọn lựa “phó tướng” của ông Joe Biden

  • 16/08/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden vừa tuyên bố lựa chọn nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người tranh cử Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 tới. Mặc dù có một số ứng cử viên khác đủ tiêu chuẩn cho vai trò này, nhưng công bố mới nhất của ông Joe Biden cho thấy, đó là một lựa chọn thông minh.

Với Kamala Harris, một thượng nghị sĩ 55 tuổi đến từ California, người từng tự tranh cử vào Nhà Trắng từ tháng 1-2019, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có được một chính trị gia giàu kinh nghiệm, từng kinh qua nhiều thử thách khắc nghiệt để bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc bầu cử ngày 3-11.

Đằng sau chọn lựa “phó tướng” của ông Joe Biden ảnh 1

Ông Joe Biden đã chọn được một “phó tướng” giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, tiêu biểu cho thế hệ lãnh đạo mới

Cơ duyên kết nối

Bà Kamala Harris là phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm Tổng chưởng lý của California, và là phụ nữ da màu thứ hai, đồng thời là phụ nữ gốc Ấn đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ. Trên Twitter, ứng viên Tổng thống Joe Biden gọi bà Harris là “một chiến binh không biết sợ hãi vì một anh chàng nhỏ bé và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước”. Đáp lại, bà Harris viết trên Twitter rằng ông Biden có thể “đoàn kết người dân Mỹ bởi vì ông ấy đã dành cả cuộc đời để chiến đấu cho chúng ta”.

Bà Kamala Harris chỉ là 1 trong 4 người phụ nữ lọt vào “vòng ngắm” nhưng cuối cùng, bà được chọn là bạn đồng hành của ứng viên Tổng thống Joe Biden. Một điều thú vị là, rất lâu trước khi ông Joe Biden chọn Kamala Harris là người tranh cử cùng mình, thậm chí trước khi họ đối đầu với tư cách là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, cả hai đã có sự gắn kết ngẫu nhiên, đó là tình yêu chung dành cho Beau, con trai quá cố của ông Biden, người đã qua đời năm 2015 ở tuổi 46 vì ung thư não.

Tình bạn của Harris với con trai là điều mà ông Biden đã “suy nghĩ rất nhiều” khi quyết định chọn bà làm “phó tướng” cho mình, ông thổ lộ. Harris và Beau Biden đều từng là tổng chưởng lý, một người ở California còn một ở Delaware. Họ bắt đầu hợp tác chặt chẽ với nhau trong khi đàm phán với các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tịch biên năm 2011 và 2012. Trong hồi ký của mình, Harris gọi Beau là “đồng nghiệp và người bạn đáng kinh ngạc”. “Có những giai đoạn, tôi và Beau trò chuyện hàng ngày, đôi khi nhiều lần trong ngày. Chúng tôi luôn ủng hộ nhau”.

Tính toán mở đường cho thế hệ mới

Ngay từ đầu, ông Joe Biden rất nghiêm túc trong việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Nhiều tháng trước đó, ứng viên Tổng thống Mỹ Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ chọn một “phó tướng” là nữ, cho thấy ông Joe Biden đánh giá cao sức mạnh của cử tri nữ đối với đảng của mình, để tạo sự đột phá cho cuộc đua giành ghế Tổng thống. Đáng nói, ông Biden cũng đã chọn một phụ nữ da màu đầu tiên trong liên danh tranh cử của mình. Đó không hẳn là một cột mốc quan trọng trong lịch sử nước Mỹ nhưng với một mùa hè nhiều “bão tố” sau vụ giết hại George Floyd và phong trào đấu tranh đòi bình đẳng cho người da màu, nếu chọn một ứng cử viên da trắng khác sẽ có phần rủi ro hơn.

Hơn nữa, sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd dưới tay cảnh sát làm dậy sóng dư luận Mỹ, bà Kamala Harris đã trở thành một tiếng nói hàng đầu trong việc thúc đẩy công lý và cải cách trong ngành cảnh sát. Bởi vậy, Thượng nghị sĩ Kamala Harris được cho sẽ là tâm điểm thu hút cử tri người Mỹ gốc Phi, khu vực bầu cử trung thành nhất của Đảng Dân chủ. Đó còn là một lời nhắc nhở kịp thời về một điều mà cựu Phó Tổng thống Joe Biden biết rõ hơn ai hết: Chính những cử tri da màu đã “cứu” chiến dịch tranh cử của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina vào tháng 2.

Đáng chú ý, ông Joe Biden năm nay 77 tuổi, nếu thắng cử sẽ là người lớn tuổi nhất trở thành Tổng thống Mỹ. Người ta suy đoán rằng ông sẽ chỉ đủ sức phục vụ 1 nhiệm kỳ, bà Harris sẽ trở thành ứng cử viên tiềm năng cho đề cử Tổng thống vào năm 2024. Khi đó, ông Joe Biden có thể được xem như là nhân vật chuyển tiếp, mở đường cho một thế hệ lãnh đạo mới. Phát biểu trên “The View” vào năm 2019, bà Harris cho rằng người dân Mỹ “hoàn toàn sẵn sàng” để một phụ nữ da màu trở thành Tổng thống. “Tôi không nói về bản thân mình mà nói về năng lực của công chúng Mỹ. Chúng ta cần ghi nhận công chúng Mỹ nhiều hơn... họ thông minh hơn thế” - bà Harris nói.

Ông Joe Biden năm nay 77 tuổi, nếu thắng cử sẽ là người lớn tuổi nhất trở thành Tổng thống Mỹ. Người ta suy đoán rằng ông sẽ chỉ đủ sức phục vụ 1 nhiệm kỳ, bà Harris sẽ trở thành ứng cử viên tiềm năng cho đề cử Tổng thống vào năm 2024. Khi đó, Joe Biden có thể được xem như là nhân vật chuyển tiếp, mở đường cho một thế hệ lãnh đạo mới.

Theo Guardian/CNA

Tin cùng chuyên mục