Đang nghiên cứu xử lý chế độ chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng

ANTD.VN - Chiều 3-2, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1-2017, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cùng đại diện các bộ ngành đã trả lời nhiều câu hỏi về các vấn đề “nóng” đang được báo chí dư luận và nhân dân quan tâm.
Chiều 3-2, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1-2017, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cùng đại diện các Bộ ngành đã trả lời nhiều câu hỏi về các vấn đề “nóng” đang được báo chí dư luận và nhân dân quan tâm.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin tới báo chí tại buổi họp báo

Vấn đề được nhiều cơ quan báo chí có chung mối quan tâm là việc ngay trước Tết Đinh Dậu, Chính phủ đã ra quyết định kỷ luật xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương với ông Vũ Huy Hoàng. Vậy sau khi bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng, các chế độ chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng ra sao, chẳng hạn tiền lương hưu có bị cắt giảm hay không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trước đó Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có quyết định kỷ luật về Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng Nhà nước có hình thức xử lý, kỷ luật tương xứng.

Thực hiện điều này, ngay trước Tết nguyên đán Đinh Dậu (ngày 28 Tết), Chính phủ đã ký quyết định xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 với ông Vũ Huy Hoàng. Việc xử lý chế độ chính sách sau quyết định này ra sao tất nhiên phải được tính đến.

Toàn bộ chế độ chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng sau quyết định kỷ luật được Chính phủ giao Bộ Nội vụ, Bộ Công thương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, quyết định. Hiện 2 Bộ vẫn đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với câu hỏi dư luận đang rất băn khoăn trước kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ về việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương khi Sở này có 44/46 công chức làm lãnh đạo nhưng kết luận thanh tra lại kết luận việc bổ nhiệm cán bộ của địa phương cơ bản đúng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đúng là Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ kết luận thanh tra vụ việc này.

“Đây là vụ việc rất bức xúc dư luận, nhân dân, được báo chí phát hiện ra. Kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ đã chỉ ra rất rõ một số sai sót trong bổ nhiệm cán bộ tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương như một số cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn điều kiện vẫn bổ nhiệm Phó phòng. Sau khi thanh tra, trong số 44 cán bộ tại đơn vị nói trên đã xin rút 7 cán bộ được bổ nhiệm chức vụ Phó Phòng” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Trương Minh Tuấn chủ trì buổi họp báo

Về việc biếu tặng quà Tết trái quy định, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, ở dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu, tình trạng các tỉnh về Hà Nội chúc Tết trung ương, Bộ ngành giảm tới 70% so với năm trước. Cơ sở nào để đưa ra được con số giảm 70% so với Tết năm trước? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, con số 70% là ước lượng để 30% còn lại phải thực hiện nốt trong năm 2018.

Theo Bộ trưởng, dù ước lượng nhưng có thể nói dịp Tết này các địa phương đều thực hiện khá tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc không biếu, tặng quà tết trái quy định. Tỷ lệ còn lại, tinh thần là quyết liệt thực hiện trong năm tới, để thực sự là một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, một Chính phủ nói thật, làm thật, để người dân và doanh nghiệp cùng có niềm tin.

Riêng về việc một số trí thức, chuyên gia kinh tế có đề xuất gộp Tết Dương lịch với Tết Âm lịch, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, đó chỉ là các ý kiến cá nhân, Chính phủ không nhận được báo cáo chính thức từ cơ quan nào. Dù vậy quan điểm của Chính phủ rất rõ ràng: “Việc nghỉ Tết cổ truyền của Việt Nam đã được ghi vào Bộ luật Lao động. Tết cổ truyền là truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của người Việt Nam. Chúng ta phải giữ những gì là nét đẹp trong truyền thống văn hóa của chúng ta”.