Đăng ký môn thi THPT quốc gia: Khối A chiếm ưu thế

  • 22/05/2015 06:12
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài
ANTĐ - Chốt số liệu từ Bộ GD-ĐT về đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 cho thấy độ chênh giữa các môn thi tự nhiên so với môn xã hội. Với các môn tự chọn, Lịch sử chỉ có khoảng 15% thí sinh đăng ký thi.

Đăng ký môn thi THPT quốc gia: Khối A chiếm ưu thế ảnh 1Môn thi khối A vẫn được nhiều thí sinh lựa chọn hơn môn xã hội

Môn Sinh, Sử ít thí sinh lựa chọn

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia trên toàn quốc đã chính thức được chốt với 1.004.484 thí sinh. Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh dự thi THPT quốc gia, có hơn 279.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, hơn 132.500 em thí sinh tự do chỉ thi để xét tuyển vào đại học. Số thí sinh dự thi với cả 2 mục đích là gần 593.000 em.

 Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, xét theo môn học, môn được thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất là Toán với 959.299 em, tiếp đó là Văn có 937.304 học sinh, Ngoại ngữ có 743.067 thí sinh. Với các môn tự chọn, ưu thế nghiêng hẳn về các môn tự nhiên khối A. Trong đó, số thí sinh đăng ký thi Vật lý có gần 471.000 thí sinh, môn Hóa có hơn 459.300 em, Địa có gần 387.000 em. Thấp nhất trong số 8 môn thi kỳ thi THPT quốc gia lần này là 2 môn: Sinh hơn 283.000 thí sinh; Sử chỉ có 153.688 thí sinh đăng ký dự thi, bằng khoảng 15% tổng số thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia.  

Về phía Hà Nội, nơi có lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, có 83.498 lượt thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó chỉ để xét tốt nghiệp là 12.476 thí sinh. Về hướng đăng ký các môn thi của thí sinh Hà Nội, có thể thấy ngoài 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, thì Vật lý có số lượng  đăng ký dự thi lớn nhất với 77.545 thí sinh, thấp nhất là Lịch sử với chỉ 11.825 thí sinh, chiếm khoảng 14%.

Phát sinh tình huống khó bố trí môn thi

Việc thí sinh đăng ký môn tự chọn theo nhu cầu đang khiến cho các cụm thi phát sinh những tình huống ngoài tính toán. Nếu như kỳ thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội năm 2014 phát sinh việc một hội đồng thi chỉ có duy nhất một thí sinh dự thi môn Sử thì năm nay tình trạng này cũng xảy ra với môn Ngoại ngữ. Học viện Nông nghiệp Việt Nam phản ánh, trong số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ tại Học viện thì tuyệt đại đa số đều thi môn tiếng Anh, chỉ có một trường hợp đăng ký dự thi môn tiếng Trung. Vì thế, đơn vị này chưa biết sẽ bố trí cho thí sinh này ngồi thi như thế nào.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho biết, hiện trường cũng đang băn khoăn về việc bố trí sắp xếp thí sinh như thế nào khi có sự chênh lệch về số lượng thí sinh đăng ký các môn thi. “Phương án tối ưu còn phải căn cứ theo số liệu từng điểm thi. Nếu như thí sinh thi môn Sử quá ít thì có thể phải gom lại một điểm thi để thuận tiện cho công tác tổ chức thi. Tuy nhiên, phương án này lại làm khó cho thí sinh phải di chuyển nhiều. Chúng tôi sẽ cân nhắc trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh” - ông Trịnh Minh Thụ cho biết. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng chưa có phương án chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, phương án khả thi được đặt ra là đưa những thí sinh đăng ký dự thi môn Sử dự thi tại một hội đồng thi và chỉ phải di chuyển trong một khu vực thi khi dự thi các môn khác nhau.

Tin cùng chuyên mục