Đang có chiến dịch tấn công APT rất nghiêm trọng vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS vừa cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange.
Công cụ kiểm tra xem máy chủ Microsoft Exchange đã bị tấn công chưa

Công cụ kiểm tra xem máy chủ Microsoft Exchange đã bị tấn công chưa

Ông Vũ Ngọc Sơn- Giám đốc Công nghệ của Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS cho biết, NCS vừa phát hiện một chiến dịch tấn công có chủ đích APT (tấn công mạng có mục tiêu cụ thể ) quy mô lớn vào các công ty, tổ chức, trọng yếu tại Việt Nam. Chiến dịch tấn công này khai thác vào lỗ hổng zero-day của Microsoft Exchange, một trong những phần mềm mail server phổ biến nhất trong các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Theo NCS, đây là lỗ hổng mới rất nghiêm trọng. Các chuyên gia NCS đã ngay lập tức nghiên cứu và phát hiện ra mã khai thác exploit, sau đó thông tin tới tổ chức ZDI làm việc với Microsoft, để hãng có thể cập nhật nhanh chóng bản vá.

Trong thời gian chờ đợi Microsoft phát hành bản vá lỗi chính thức, các quản trị hệ thống sử dụng máy chủ Microsoft Exchange được khuyến cáo cần nhanh chóng rà soát toàn bộ hệ thống để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Ông Vũ Ngọc Sơn cũng cho biết thêm, hiện NCS đã phát hành công cụ miễn phí NCS E0 Scanner, hỗ trợ các quản trị hệ thống kiểm tra xem máy chủ Microsoft Exchange đã bị tấn công thông qua lỗ hổng này hay chưa. Để kiểm tra, nhân viên quản trị hệ thống tải công cụ kiểm tra NCS E0 Scanner tại địa chỉ github.com/ncsgroupvn/NCSE0Scanner, chạy trên máy chủ và bấm nút quét, công cụ sẽ thông báo cho người kiểm tra chi tiết các nhật ký ghi thông tin hệ thống nếu phát hiện ra máy chủ đã bị tấn công.