Đang chiếm giữ tàu hàng, cướp biển tháo chạy khi lính thuỷ đánh bộ Nga áp sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một toán cướp biển định tấn công một tàu chở container ở Vịnh Guinea, ngoài khơi bờ biển châu Phi đã phải bỏ chạy khi một chiếc trực thăng chở đầy lính thủy đánh bộ Nga bất ngờ xuất hiện.
Nhóm cướp biển nhanh chóng rời tàu hàng MSC Lucia ở Vịnh Guinea khi lính thủy đánh bộ Nga tiếp cận

Nhóm cướp biển nhanh chóng rời tàu hàng MSC Lucia ở Vịnh Guinea khi lính thủy đánh bộ Nga tiếp cận

Tàu chở hàng MSC Lucia, treo cờ Panama đang trên đường đến Togo đã phát đi tín hiệu khẩn cấp vào khoảng 13h ngày 25-10 khi một nhóm đối tượng có vũ trang lên tàu tại địa điểm cách bờ biển Agbami của Nigeria khoảng 86 hải lý về phía tây nam.

Tín hiệu đó đã được tàu khu trục tên lửa Phó Đô đốc Kulakov của Hạm đội phương Bắc Nga đang tuần tra trong khu vực thu được. Thủy thủ đoàn của MSC Lucia trú ẩn trong phòng máy, trong khi khu trục hạm nhanh chóng điều một máy bay trực thăng Ka-27PS đến hiện trường.

Ngay khi nhi nhìn thấy chiếc trực thăng, “toán cướp biển đã rời khỏi tàu, lên một chiếc thuyền và phóng hết tốc lực về bờ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Lực lượng thủy quân lục chiến của Nga sau đó đã đổ bộ lên tàu hàng và kiểm tra lại toàn bộ để xác nhận về độ an toàn.

Tàu khu trục lớp Udaloy đã đến Vịnh Guinea vào ngày 11-10 để thực hiện chuyến tuần tra chống cướp biển kéo dài 3 tuần. Trước đó nó đã ngăn chặn việc bắt giữ một tàu khác mang cờ Panama.

Toán cướp biển nhanh chóng rút lui trước sự xuất hiện bất ngờ của hải quân Nga

Toán cướp biển nhanh chóng rút lui trước sự xuất hiện bất ngờ của hải quân Nga

Gần ¼ tàu chở hàng trên thế giới được đăng ký tại Panama, tận dụng các quy định hàng hải của quốc gia Trung Mỹ này. Chiếc tàu gặp nạn Lucia thuộc sở hữu của Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) có trụ sở tại Thụy Sĩ và Italia.

Sau khi rời căn cứ của Hạm đội Phương Bắc tại quê nhà Severomorsk từ tháng 6-2021, tàu Phó Đô đốc Kulakov đã tham gia cuộc duyệt binh hải quân Kronstadt, huấn luyện tác chiến chống tàu ngầm ở Đại Tây Dương, vượt Địa Trung Hải đến Syria và quay trở lại, trước khi đến Vịnh Guinea. Lực lượng đặc nhiệm đã ghé thăm các cảng ở 5 quốc gia và đã đi hơn 20.000 hải lý.