Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga

  • 06/05/2015 12:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Vào ngày 9-5 tới, Nga sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn để kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ. Ngoài một số loại vũ khí hiện đại mà công chúng đã biết, ở lần duyệt binh này sẽ xuất hiện một loạt vũ khí hạng nặng mới, lần đầu ra mắt.

Theo truyền thống, Nga đã mời nhiều quan khách nước ngoài tới dự lễ kỷ niệm. Năm nay, 68 nhà lãnh đạo các nước, cùng với các nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc, UNESCO, Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu đã được mời.

Đây sẽ là cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Nga, với sự tham gia của hơn 16.500 binh lính và gần 200 vũ khí và phương tiện quân sự hiện đại.

Theo trang website của Bộ Quốc phòng Nga, ngoài những loại vũ khí hiện đại đã quen thuộc với công chúng thì một số loại vũ khí hiện đại và mới nhất chưa từng xuất hiện sẽ tham gia lễ duyệt binh này.

Trước hết phải kể đến siêu tăng T-14 Armata đã được Nga phát triển trong nhiều năm qua và vừa mới lần đầu được công khai hoàn toàn trước công chúng trong buổi tổng duyệt hôm 4-5 vừa qua để chuẩn bị cho Lễ duyệt binh mừng ngày chiến thắng 9-5 tới.
Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga ảnh 1Xe tăng T-14 Armata lăn bánh tại buổi tổng duyệt hôm 4-5

Đặc điểm nổi bật của xe tăng T-14 Armata là tháp pháo điều khiển từ xa không người lái, kíp chiến đấu 3 người ngồi bên trong lớp giáp bảo vệ, ở phía thân trước xe tăng. Pháo thủ sẽ điều khiển pháo từ xa với một hệ thống nạp đạn tự động. Thiết kế như vậy sẽ gia tăng sự an toàn cho kíp chiến đấu và tăng tính hiệu quả của hỏa lực.

Theo một chương trình tái trang bị vũ khí quy mô lớn, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2020, lục quân nước này sẽ tiếp nhận khoảng 2.300 xe tăng T-14 Armata.

Ngoài ra, còn một số vũ khí mới lần đầu tham dự Lễ duyệt binh 9-5 gồm:

Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV, là phiên bản nâng cấp mới nhất của pháo tự hành 2S19 Msta, bao gồm một khung gần 2S19 với một tháp pháo cải tiến, được trang bị một pháo tự động 152mm.

Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga ảnh 2

Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV

Tổ hợp chống tăng tự hành có điều khiển Kornet-D. Dự kiến, trong lễ duyệt binh năm nay, nhà máy cơ khí Arzamas sẽ đưa 5 hệ thống Kornet-D lần đầu tham dự. Sau đó, 5 tổ hợp chống tăng này sẽ được giao cho chương trình thử nghiệm của Bộ Quốc phòng Nga.

Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga ảnh 3Tổ hợp chống tăng tự hành có điều khiển Kornet-D
Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25. Ở thời điểm hiện tại, Kurganets-25 đang được sản xuất thử nghiệm tại Nhà máy Kurganmashzavod và những chiếc Kurganets-25 đầu tiên chính thức ra mắt công chúng tại lễ duyệt binh năm nay. Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga ảnh 4Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25
Theo kế hoạch trang bị quân sự cấp Nhà nước, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, nặng khoảng 25 tấn, sẽ được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang Liên bang từ sau năm 2015.

Xe bọc thép chở quân Kurganets-25.

Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga ảnh 5Xe bọc thép chở quân Kurganets-25
Xe bọc thép chở quân bánh lốp BTR-Boomerang. Hiện tại Nga đang phát triển ít nhất 2.000 xe bọc thép này để thay thế cho các dòng xe bọc thép BTR-80 và BTR-82/A. Dự kiến, việc thay thế sẽ bắt đầu ngay trong năm nay.

Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga ảnh 6Xe bọc thép chở quân bánh lốp BTR-Boomerang
Các xe bọc thép Rakushka và xe chiến đấu BMD-4M cũng sẽ lần đầu tham gia Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9-5.

Dàn vũ khí mới tham dự Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Nga ảnh 7Xe chiến đấu BMD-4M
Theo Tư lệnh lực lượng đổ bộ đường không Nga Vladimir Shamanov, tại lễ kỷ niệm này, 10 xe bọc thép Rakushka và 10 xe chiến đấu BMD-4 hiện đại hóa sẽ tham gia cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Ngoài một số loại phương tiện quân sự mới trên, đoàn diễu binh do một đoàn xe mô tô dẫn đầu sẽ bao gồm các xe tăng hạng trung T-34, pháo tự hành Su-100, hệ thống tên lửa Iskander, xe bọc thép Tigr và Taifun, xe bọc thép chở quân BTR-82A, xe tăng T-90, các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 và Tor-M2U, tổ hợp phòng không Pantsir-S1, S-400.

Cuộc duyệt binh sẽ kết thúc bằng màn trình diễn của một loạt máy bay và trực thăng của quân đội Nga, bao gồm trực thăng Mi-35, Ansat-U và Mi-28N, các máy bay chiến đấu Su-30, Su-35 và Yak-130 và máy bay ném bom Su-34, Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục