Đan Trường xin cấp phép tác quyền "Ai chung tình được mãi" nhầm chỗ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi là một trong 3 ca sĩ bị phía đơn vị đang giữ độc quyền ca khúc "Ai chung tình được mãi" ACV lên tiếng "tố" vi phạm tác quyền, Đan Trường đã trưng ra bằng chứng mình có xin phép Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên theo ACV thì việc xin phép trên là chưa đúng địa chỉ.

"Ai chung tình được mãi" do nhạc sĩ Đặng Hữu Đức (nghệ danh Đông Thiên Đức) sáng tác và bán độc quyền cho ACV Entertainment (viết tắt ACV) từ tháng 4-2021. Phía ACV sau đó cấp phép độc quyền cho ca sĩ Đinh Tùng Huy phát hành và biểu diễn. MV đầu tiên về ca khúc này được Đinh Tùng Huy phát hành trên kênh Youtube cách đây 6 tháng, tính đến nay đã thu hút hơn 44 triệu lượt xem. Một số bản remix, đệm guitar sau đó cũng được nam ca sĩ ra mắt, nhận được tương tác và phản hồi tích cực từ khán giả.

Cũng bởi nhận được sự yêu thích đón nhận của đông đảo khán giả nên nhiều ca sĩ đã hứng thú với việc "cover" ca khúc này, từ ngẫu hứng đến biểu diễn có sự chuẩn bị trước trên sân khấu. Điều này theo ACV là thiếu tôn trọng bản quyền tác giả và vi phạm pháp luật. 3 ca sĩ bị phía đơn vị này nêu đích danh liên quan đến vấn đề trên là Tùng Dương, Lệ Quyên và Đan Trường.

Trong khi 2 ca sĩ Tùng Dương và Lệ Quyên chưa có phản hồi công khai chính thức nào về vụ lùm xùm này thì Đan Trường đã chính thức lên tiếng giải thích. Theo đó, Đan Trường cho biết, ngay khi nhận được thông tin, anh đã làm việc với quản lý của mình - "bầu sô" Hoàng Tuấn và được biết phía mình đã rất cẩn thận xin phép được quay, đăng tải trên Youtube và biểu diễn ca khúc này. Giọng ca "Tình đơn phương" khẳng định, công ty anh HT Productions đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, rất hiểu rõ những quy định và tôn trọng quyền tác giả. Vì thế, khi anh tham gia biểu diễn một ca khúc không thuộc bản quyền của công ty thì phía anh đều làm việc cụ thể với đơn vị nắm bản quyền hoặc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để thể hiện sự trân trọng, nghiêm túc với vấn đề tác quyền. Thậm chí, anh còn tiên phong đóng tiền bản quyền biểu diễn đối với các ca khúc không phải của HT Productions dù là biểu diễn ở sân khấu hội chợ và việc này lẽ ra thuộc về trách nhiệm của ban tổ chức chương trình.

"Dựa trên quy trình thì ca sĩ hay nhà sản xuất muốn sử dụng một ca khúc nào đó phải liên hệ với VCPMC. Sau khi kiểm tra, ca khúc nào thuộc quyền quản lý của mình, thì VCPMC sẽ tiến hành báo chi phí. Nếu mình đồng ý thì VCPMC sẽ lên hợp đồng, cũng như tiến hành đóng tiền và VCPMC sẽ cấp phép." - Đan Trường chia sẻ.

Phía ACV cung cấp tin nhắn quản lý của Đan Trường có liên hệ với đơn vị này và được hướng dẫn làm việc về vấn đề tác quyền ca khúc

Phía ACV cung cấp tin nhắn quản lý của Đan Trường có liên hệ với đơn vị này và được hướng dẫn làm việc về vấn đề tác quyền ca khúc

Cũng theo Đan Trường, HT Productions đã thông báo xin phép sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" với VCPMC. Vì thế, việc nói anh hát không xin phép là không đúng, gây ảnh hưởng đến tên tuổi của anh. Nam ca sĩ khẳng định, việc còn lại là thỏa thuận giữa tác giả và VCPCM, phía anh không can thiệp được.

"Đan Trường luôn hiểu, tôn trọng quyền tác giả và xin thông tin cho mọi người hiểu rõ sự việc này." - giọng ca sinh năm 1976 bày tỏ.

Cùng với chia sẻ trên, Đan Trường cũng đưa ra một số ảnh chụp văn bản, hợp đồng ký kết giữa HT Productions với phía VCPMC chi nhánh phía Nam xác nhận đồng ý để anh biểu diễn ca khúc "Ai chung tình được mãi" trên sân khấu một số chương trình hội chợ, hội nghị, đám cưới, đăng tải trên Youtube...

ACV khẳng định chỉ cấp phép độc quyền cho ca sĩ Đinh Tùng Huy biểu diễn và phát hành ca khúc "Ai chung tình được mãi"

ACV khẳng định chỉ cấp phép độc quyền cho ca sĩ Đinh Tùng Huy biểu diễn và phát hành ca khúc "Ai chung tình được mãi"

Liên quan đến ồn ào này, ngay khi Đan Trường đưa ra lời giải thích kèm những chứng cứ trên, chúng tôi đã liên hệ với phía ACV để tìm hiểu thêm sự việc.

Thông tin bước đầu từ đại diện ACV cho biết, đơn vị này đã ký kết hợp đồng với nhạc sĩ Đông Thiên Đức về việc sở hữu độc quyền các bản ghi âm, ghi hình, biểu diễn và toàn bộ các lĩnh vực kinh doanh ca khúc "Ai chung tình được mãi" trong thời hạn 5 năm, kể từ 10-4-2021. Do nhạc sĩ Đông Thiên Đức trước đó đã ủy quyền cho VCPMC bảo hộ quyền tác giả âm nhạc cho mình nên sau khi ký kết hợp đồng trên, cả ba bên gồm - nhạc sĩ Đông Thiên Đức, VCPMC (chi nhánh phía Bắc) và ACV đã thống nhất với nhau về việc, tất cả những vấn đề liên quan đến tác quyền ca khúc "Ai chung tình được mãi" sẽ phải thông qua ACV. Cụ thể, đại diện ACV chia sẻ, VCPMC sẽ chỉ được phép thu phí tác quyền đối với việc kinh doanh ca khúc này ở nhà hàng, quán karaoke....Riêng 2 lĩnh vực biểu diễn trên sân khấu và phát hành trên Youtube thì vấn đề tác quyền ca khúc "Ai chung tình được mãi" sẽ do ACV trực tiếp độc quyền quản lý.

Phía ACV nói thêm, đơn vị này trực tiếp làm việc với VCPMC tại Hà Nội, trong khi phía Đan Trường làm việc với VCPMC chi nhánh phía Nam nên không ngoại trừ khả năng có thể có sự "vênh" nhau, việc này sẽ được làm rõ trong buổi làm việc sắp tới giữa ACV và VCPMC.

Trước đó, theo bản hợp đồng độc quyền chuyển nhượng sản phẩm âm nhạc được ký kết giữa nhạc sĩ Đông Thiên Đức và ACV có ghi rõ: "Yêu cầu VCPMC không truy thu các khoản phí liên quan đến tác phẩm 'Đâu ai chung tình được mãi' mà phía tác giả đã cấp quyền cho ACV", "Yêu cầu VCPMC gỡ quyền sáng tác tác phẩm "Đâu ai chung tình được mãi' ra khỏi hệ thống để phù hợp với kế hoạch phát triển và truyền thông của ACV, và không được 'claim' (đánh gậy bản quyền - PV) dưới bất kỳ hình thức nào và nền tảng nào".