Dàn “sao” tham gia phim chiếu rạp về cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với mong muốn đưa tinh thần đoàn kết chống dịch của dân tộc Việt Nam lên màn ảnh, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh rục rịch chuẩn bị tiền kỳ cho bộ phim điện ảnh mới làm về đề tài này .

Theo đó, dự án phim có tựa đề “Bản mệnh thiên thần” được tiết lộ sẽ là lời cổ vũ đến đội ngũ y bác sĩ và toàn thể người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Phim dự kiến ra mắt khán giả vào tháng 2-2022.

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ, những thước phim được kỳ vọng sẽ là bản hùng ca về con người và đất nước Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đó cũng là lời cảm ơn, biết ơn và động viên nhỏ bé mà êkip sản xuất mong có thể gửi đến đội ngũ y bác sĩ vàtoàn thể người dân Việt Nam đã chiến đấu kiên cường để chiến thắng dịch bệnh.

Những chiến binh áo blouse thầm lặng luôn chiến đấu không ngừng nghỉ suốt gần hai năm qua và còn hơn thế nữa. Người dân Việt Nam đã và đang phối hợp tốt với Chính phủ, lan tỏa tinh thần lá lành đùm lá rách. Chúng ta hãy dành lời cảm ơn cảm ơn cho nhau, động viên lẫn nhau. – đạo diễn phim “Bản mệnh thiên thần” tâm sự.

Cũng theo đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn, dự án phim này được anh và êkip sản xuất ấp ủ thực hiện từ đầu năm 2021 song sau đó phải nhiều lần dời lại để sửa chữa, cập nhật những chất liệu chưa từng có đang diễn ra mỗi ngày theo diễn biến của đại dịch. Về nội dung, “Bản mệnh thiên thần” không phải là một bộ phim chuyên sâu về y khoa, mà những thước phim được hư cấu từ những câu chuyện mà êkip góp nhặt được trong cuộc chiến chống dịch mà nhiều phương tiện truyền thông đã phản ánh trong suốt quãng thời gian qua. Phim chú trọng khai thác và khám phá thế giới nội tâm, tình cảm, và những tình huống khốc liệt mà người trong cuộc phải đối diện như: ranh giới giữa sự sống và cái chết, trạng thái phức tạp của con người khi đối diện với loại virus gây bệnh quái ác.

Nói thêm về “Bản mệnh thiên thần”, đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn tiết lộ, phim lấy cảm hứng cuộc chiến đấu chống lại Covid-19 của toàn dân Việt Nam và êkip nhận được sự cố vấn về kiến thức y khoa của các y bác sỹ có uy tín. Tuy nhiên phim không đi vào khai thác vào các kiến thức y khoa chuyên sâu mà dựa vào chủ đề y đức để thông qua đó thể hiện sự hy sinh của đội ngũ y bác sỹ trong cuộc chiến cam go chống dịch Covid-19, tái hiện lại một lát cắt nhỏ về tinh thần chiến đấu và phẩm giá nhân hậu “lá lành đùm lá rách” của người Việt trong trận chiến này. Đó là lát cắt về sự hy sinh mà người Việt dành cho nhau, lát cắt về tinh thần hợp tác của Chính phủ và nhân dân, lát cắt về tình người tạo nên thành tích chống dịch của Việt Nam trong thời gian qua.

Thiên thần không ở đâu xa, không cần có đôi cánh. Thiên thần không chỉ là những y bác sỹ trong cuộc chiến chống dịch mà thiên thần còn là những số phận bé nhỏ của những bệnh nhân trong nghịch cảnh đã siết tay cùng những người thầy thuốc vượt qua đại dịch. Và tất nhiên không cần đôi cánh nào cả họ xứng đáng được gọi là những thiên thần được sinh ra trong nghịch cảnh. – đại diện êkip sản xuất chia sẻ về ý nghĩa tựa đề phim.

Cũng với ý nghĩa trên, trong phim sẽ có câu chuyện được kể lại thông qua hồi ức ám ảnh của một nhân vật “shipper” nhận nhiệm vụ giao vận các hũ đựng tro cốt sau hoả táng của những nạn nhân không may qua đời do dịch bệnh. Ký ức ám ảnh này bắt đầu từ những ngày khởi đầu cho trận chiến chống dịch bệnh, khi chỉ thị phong tỏa các bệnh viện đang có ca nhiễm được áp dụng. Trong suốt 15 ngày phong tỏa đó, tập thể y bác sĩ lẫn bệnh nhân buộc phải “khóa chốt” trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và chính nhân vật “shipper” cũng bị mắc kẹt. Bệnh viện lúc này trở thành một xã hội thu nhỏ - nơi có đầy đủ các giai tầng và xuất thân. Họ cùng đứng trên một con thuyền, cùng một số mệnh: chống chọi với virus hay khuất phục bởi bệnh tật và nỗi sợ. Bộ phim chọn khai thác từ góc nhìn của những bệnh nhân mắc kẹt trong tình huống bệnh viện có chỉ thị cách ly, phong toả.

Hoa hậu Jenifer Phạm ảnh 3

Hoa hậu Jenifer Phạm

Sau khi cập nhật khá đủ tư liệu và bắt đầu chuẩn bị cho giai đoạn tiền kỳ, đoàn làm phim “Bản mệnh thiên thần” lại phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam với “tâm dịch” là TP.HCM, buộc đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh phải chuyển toàn bộ kế hoạch sản xuất tiền trạm qua hình thức trực tuyến. Ngay cả việc chụp poster quảng bá phim cũng được thay bằng việc vẽ poster với sự hỗ trợ của ba họa sĩ tài năng Nguyễn Định, Đoàn Quốc và Lê Sa Long. Trong đó, họa sĩ Lê Sa Long tâm sự, anh đặc biệt rung cảm với những thứ cảm tình bình dị anh cảm nhận từ những con người bình thường ở Sài Gòn giữa hoàn cảnh khó khăn và mất mát do dịch bệnh gây ra. Những bức tranh của Lê Sa Long không theo trường phái bay bổng mà hiện thực, khắc họa rõ nét đặc trưng riêng nhân vật, phản chiếu những cảm xúc mang tính thời điểm cao. Điều này được cho là phù hợp với những gì đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tìm kiếm trong ý tưởng posters tranh lần này.

Theo thông báo từ êkip sản xuất, bộ phim đang trong quá trình hoàn thiện kịch bản, chọn bối cảnh quay và hoàn thành khâu nhạc phim. Phim đặc biệt ghi nhận sự tham gia của dàn “sao” khủng như: diễn viên - Hoa hậu Jennifer Phạm, Á Hậu Huyền My, NSƯT Mỹ Duyên, NSƯT Tuyết Thu, Thanh Tùng, Tiến Lộc…