Dân quân Donetsk sẽ bảo vệ đoàn xe viện trợ thứ 2 của Nga

  • 25/08/2014 22:28
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Moscow tuyên bố sẽ đưa đoàn xe nhân đạo mới sang Ukraine trong vài ngày tới và nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) thì tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận và bảo vệ an ninh cho đoàn xe này.

Hôm 25-8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết việc Moscow đã thông báo với Kiev dự định cử tiếp một đoàn xe chở hàng viện trợ trong vài ngày tới đến với người dân đông nam Ukraine di chuyển theo tuyến đường tương tự.

Ông Lavrov cho biết, công hàm phù hợp đã được Bộ Ngoại giao Nga gửi đến Kiev vào ngày 24-8. Ông Lavrov kêu gọi Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và các đồng nghiệp Ukraine tích cực hợp tác hỗ trợ các đoàn xe nhân đạo mới tới khu vực đông nam nước này một cách an toàn.

Tại cuộc họp báo ở Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho biết rằng, hôm 25-8 ở Lugansk bắt đầu các hoạt động phân phối hàng viện trợ nhân đạo mà Nga đã vận chuyển đến vào ngày 23-8. Moscow hy vọng việc phân phát viện trợ tới đông nam Ukraine sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch và tất cả những ai có nhu cầu đều nhận được sự giúp đỡ. 

Về thông tin trên, chính quyền nước Cộng hòa Donetsk tuyên bố họ đã sẵn sàng tiếp nhận đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ hai của Nga. Đoàn xe đầu đã mang hàng viện trợ nhân đạo tới cho Lugansk và dự kiến đoàn xe thứ 2 sẽ phân phát lương thực, thực phẩm, thuốc y tế, quần áo… đến cho Donetsk. 

Dân quân Donetsk sẽ bảo vệ đoàn xe viện trợ thứ 2 của Nga ảnh 1

Đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ nhất của Nga đã mang hàng hóa đến Lugansk

Các lực lượng vũ trang của nước Cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cũng sẵn sàng bảo đảm an ninh cho đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ hai từ Nga đến Donetsk, giống như lực lượng dân quân Lugansk đã làm - ông Alexandr Karaman, Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách Chính sách Xã hội của DPR tuyên bố.

Trước đó, Thủ tướng chính phủ DPR Alexandr Zakharchenko nói rằng nước cộng hòa đang nằm trong vòng vây của quân chính phủ Ukraine này đang cần được hỗ trợ tiếp tế ngay lập tức do tình trạng trong nước hiện nay đang rất gần với một thảm họa nhân đạo.

Ngày 22-8 vừa qua, đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đã vượt biên giới giữa 2 nước mà không cần sự cho phép của Ukraine, mang hàng hóa cứu trợ cho nhân dân vùng Lugansk. Đoàn xe gần 300 chiếc này đã hoàn tất việc bốc dỡ hàng và trở về Nga an toàn vào ngày hôm sau.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục