Đan Mạch tài trợ 50.000 USD cho các nghệ sĩ đương đại Việt Nam

  • 12/03/2018 19:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 12-3, tại Hà Nội, Đại sứ Quán Đan Mạch đã công bố các không gian, sáng kiến nghệ thuật tại Hà Nội và Huế nhận hỗ trợ từ Quỹ trao đổi và phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) trong năm 2018 với tổng ngân sách tài trợ là 1 tỷ 81 triệu đồng (50.000 USD Mỹ).

Đan Mạch tài trợ 50.000 USD cho các nghệ sĩ đương đại Việt Nam ảnh 1

 Buổi họp báo công bố các dự án nghệ thuật đương đại nhận hỗ trợ từ Quỹ trao đổi và phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF)

Cụ thể, có tất cả 8 không gian, sáng kiến nghệ thuật được Quỹ trao đổi và phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) trao tài trợ gồm: Hanoi Doclab, Heritage Space, Manzi Art Space, Matca, Nha san Studio, Rec Room, Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD), và Then cafe.

Theo bà Ane Kirsten Andersen – Tham tán Văn hóa của Đại sứ quán Đan Mạch, Quỹ trao đổi và phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam là nỗ lực của Đan Mạch nhằm đưa nghệ thuật đương đại trở thành lĩnh vực trao đổi và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Sự hỗ trợ của Đan Mạch đã và đang đóng góp tích cực cho việc phát triển các dự án nghệ thuật thử nghiệm mới tại Việt Nam.

Bà Ane Kirsten Andersen cũng chia sẻ, nhắc tới trao đổi văn hóa, người ta hay tập trung nói về quá khứ. Tuy nhiên, văn hóa và nghệ thuật luôn là một cấu phần quan trọng của xã hội hiện đại, vì thế nghệ thuật đương đại có thể thúc đẩy quan hệ giao lưu văn hóa hiệu quả.

“Nghệ thuật vượt ra ngoài ngôn từ, bởi vậy chúng cũng chính là cầu nối giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa – đồng thời cũng giúp chúng ta cảm nhận được mối tương đồng” – bà Ane Kirsten Andersen khẳng định.

Đan Mạch tài trợ 50.000 USD cho các nghệ sĩ đương đại Việt Nam ảnh 2

Thông qua quỹ hỗ trợ, các tổ chức nghệ thuật tại Việt Nam sẽ cho ra đời những dự án gắn kết cộng đồng (ảnh: BTC)

Được biết, thông qua quỹ hỗ trợ, các tổ chức nghệ thuật tại Việt Nam sẽ cho ra đời những dự án gắn kết cộng đồng với các loại hình nghệ thuật khác nhau trong năm 2018 và 2019 như: triển lãm hội họa và nghệ thuật sắp đặt, sản xuất phim, hội thảo nhiếp ảnh, xuất bản và trình diễn nghệ thuật đương đại…

Chia sẻ với PV Báo An ninh Thủ đô, đại diện không gian Rec Room cho biết, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch, Rec Room ấp ủ sẽ tổ chức một tour lưu diễn âm nhạc bằng xe buýt dự kiến vào tháng 5 năm nay. Chuyến sẽ buýt “xuyên Việt” này sẽ đưa các nghệ sĩ trẻ Việt Nam tớ khắp vùng đất nước. Đặc biệt, bên cạnh các nghệ sĩ của Rec Room, các nghệ sĩ tại các địa phương cùng khán giả có thể tham gia lưu diễn theo từng chặng.

Còn theo anh Phạm Hà Duy Linh, đại diện dự án “Matca – nơi gặp gỡ cho giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam”, hiện nay Matca chỉ là trang web trên internet với khoảng 20.000 người truy cập hàng tháng, 10.000 người theo dõi trên trang Facebook với các nội dung tập trung vào lĩnh vực nhiếp ảnh đương đại Việt Nam.

Anh Phạm Hà Duy Linh kỳ vọng, với kinh phí hỗ trợ từ Quỹ trao đổi và phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam, dự án Matca sẽ làm được nhiều hơn nhằm hướng tới việc xây dựng một không gian nghệ thuật cộng đồng cho các nhiếp ảnh gia.

Đáng chú ý, năm 2018 có thể là năm cuối cùng Quỹ trao đổi và phát triển Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) có khả năng tài trợ cho các không gian, sáng kiến nghệ thuật. Mặc dù vậy, bà Ane Kirsten Andersen – Tham tán Văn hóa của Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, Đại sứ quán Đan Mạch trong tương lai sẽ có hình thức khác để hỗ trợ cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đương đại tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục