Dẫn độ 5 người Estonia sang Mỹ vì bị cáo buộc buôn lậu ma túy và rửa tiền

ANTD.VN - Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) đã triệt phá thành công băng nhóm buôn lậu ma túy và rửa tiền do 2 người Estonia là Yevgeny Bykov và Amid Magerramov cầm đầu. Họ từng là những vận động viên karate nổi tiếng và hiện là huấn luyện viên. Có 5 nghi phạm đã bị bắt… 
Dẫn độ 5 người Estonia sang Mỹ vì bị cáo buộc buôn lậu ma túy và rửa tiền ảnh 1

Đối tượng Amid và Yevgeny đều là huấn luyện viên karate

Từng thuê sát thủ giết 3 doanh nhân

Yevgeny (44 tuổi) và Amid (37 tuổi) gần đây vẫn làm việc tại Câu lạc bộ thể thao Iman. Bố đẻ của Yevgeny là huấn luyện viên karate và đã bị bắn chết ở thành phố Tallinn, Estonia vào tháng 4-1999. Ông được coi là bạn của Vadim Polishchuk - Giám đốc Kinh doanh của Chợ Trung tâm Tallinn và đã giúp ông Vadim “giải quyết” những vấn đề rắc rối. Mâu thuẫn giữa 2 người được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng. 

Do cảnh sát không xác định được kẻ giết hại bố mình, Yevgeny quyết định trả thù và giành quyền kiểm soát Chợ Trung tâm Tallinn. Anh ta sau đó bị cáo buộc thuê sát thủ người Nga giết 3 doanh nhân Vadim, Meelis Lao và Viktor Shapovalov. Họ may mắn thoát chết. Yevgeny bị bắt, bị kết án 8 năm tù và được tha tù trước thời hạn vào năm 2007.

Tháng 11-2016, Yevgeny bị bắt tại sân bay của Colombia với 400.000 Euro tiền mặt. Theo giải thích của Yevgeny, số tiền này dùng để mua dụng cụ thể thao. Tuy bị nghi ngờ rửa tiền, Yevgeny vẫn được trả tự do sau khi bị tịch thu toàn bộ số tiền. Tháng 10-2017, khi đang ở châu Âu, anh ta gặp một người Colombia. Ông này tự giới thiệu là đại diện của tổ chức buôn lậu ma túy lớn chuyên cung cấp cocaine, heroin cho Mỹ và châu Âu. 

Thực tế, “người Colombia” này là nhân viên của DEA. Và, cuộc gặp với Yevgeny không ngẫu nhiên. Khi đó, tình hình tài chính của Yevgeny và những người bạn có vấn đề. Anh ta đang cố tìm cách cải thiện nó. Khi được “người Colombia” đề nghị tham gia rửa tiền buôn lậu ma túy, Yevgeny đồng ý và yêu cầu ông này “tác động” để lấy lại số tiền bị tịch thu ở Colombia.

Yevgeny sau đó thông báo mỗi tháng có thể chuyển 5 triệu Euro sang Mỹ thông qua công ty của mình và muốn được nhận 5% phí dịch vụ. “Người Colombia” đồng ý. Công ty mà Yevgeny nói tới là Câu lạc bộ thể thao Iman. Người cùng quản lý Iman với Yevgeny là Amid. Từng là nhà vô địch karate của Estonia, Latvia và châu Âu. Amid cũng là huấn luyện viên. Anh ta đồng ý làm ăn với “người Colombia”. 

Hứa trả tỷ lệ hoa hồng tối đa 

Tháng 12-2017, “người Colombia” chuyển 50.000 Euro cho Yevgeny và dặn chuyển chúng vào tài khoản ngân hàng ở New York, Mỹ. Số tiền sau khi “rửa” được chuyển vào một tài khoản do DEA kiểm soát. Một tháng sau, “người Colombia” bay sang châu Âu gặp Amid và cho xem bức ảnh có chữ: “Fentanyl” (thuốc giảm đau mạnh hơn heroin). Theo Amid, thuốc này rất nguy hiểm nếu dùng quá liều. Nó xuất hiện ở Estonia do thiếu heroin và được sản xuất trong các phòng thí nghiệm bí mật. Từ năm 2012, Fentanyl gần như đẩy heroin ra khỏi thị trường Estonia...  

“Người Colombia” mong muốn tìm được đối tác sản suất Fentanyl để chuyển sang Mexico nơi nó được trộn với heroin nhằm tăng trọng lượng rồi xuất sang Mỹ. Hàng tháng, ông này có thể chuyển được 500kg heroin sang Mỹ và hứa trả tỷ lệ hoa hồng tối đa. Hai “đệ tử” tin cẩn của Yevgeny là Nikolai Niftaliev và Vitaly Voronyuk cũng được tiếp xúc với “người Colombia”.

Tháng 3-2018, theo thỏa thuận, Amid nhận được 20.000 Euro để sản xuất thử nghiệm 500 gram Fentanyl. Sau khi thành công, Fentanyl được sản xuất đại trà. Tháng 4-2018, Yevgeny tiếp tục nhận “rửa” 20.000 Euro. Với những chứng cứ thu thập được, tháng 6-2018, DEA đã yêu cầu Tòa án New York phê chuẩn lệnh bắt giam Yevgeny, Amid và các đồng phạm.    

Ngày 4-9-2018, Cảnh sát Estonia đã bắt giữ Yevgeny, Amid, Nikolai và Vitaly. Sau đó, đối tượng thứ năm cũng bị bắt. Phía Mỹ lập tức yêu cầu dẫn độ các nghi phạm này. Ngày 23-10-2018, Tòa án hạt Harju, Estonia đã xem xét yêu cầu của Mỹ và thấy không có trở ngại pháp lý nào. Hiện, 5 đối tượng này đang chờ dẫn độ sang Mỹ.