Dân đang phản đối, Pakistan lại biên chế 2 loại UAV mới

  • 27/11/2013 08:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-11, Quân đội Pakistan đã đưa vào biên chế 2 loại máy bay không người lái nội địa đầu tiên, giữa lúc quân đội và cảnh sát nước này đang trấn áp người biểu tình phản đối các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào các tay súng hồi giáo trên lãnh thổ nước này.

Theo một tuyên bố hôm thứ 2 của quân đội nước này, hai loại máy bay không người lái mới này mang tên Burraq và Shahpar đã được biên chế cho lục quân và không quân Pakistan trong một buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh lục quân, Tướng Ashfaq Parvez Kayani và Tư lệnh không quân, nguyên soái Tahir Rafique Butt, cùng nhiều quan chức và nhà khoa học khác.

Tuy nhiên, tuyên bố không chỉ rõ máy bay có được trang bị vũ khí hay không, mà chỉ cho biết chúng sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và giám sát. Nhưng theo Defencenews, một trong hai loại máy bay không người lái này có thể được trang bị vũ khí. 

Dân đang phản đối, Pakistan lại biên chế 2 loại UAV mới ảnh 1

Máy bay trinh sát không người lái Shahpar 


Shahpar là loại máy bay không người lái chiến thuật cánh quạt đẩy được Tổ chức Cơ khí và Nghiên cứu Hiện đại của Pakistan phát triển, và lần đầu tiên được công bố tại Triển lãm quốc phòng IDEAS 2012 của Pakistan hồi tháng 11 năm ngoái.

Máy bay không người lái Shahpar được cho là có tầm hoạt động khoảng 130km trong 7 giờ liền và có thể chuyền dữ liệu trong thời gian thực ở khoảng cách 250km.

Trong khi, máy bay không người lái Burraq được cho là một phiên bản Pakistan của máy bay không người lái chiến đấu Rainbow CH-3 của Trung Quốc, được phát triển từ năm 2009.

Washingtonpost

Tin cùng chuyên mục