Dân Bắc Kinh lo ngay ngáy dịch hạch bùng phát

ANTD.VN - Chính quyền Trung Quốc đã trấn an dân chúng rằng tình hình đã được kiểm soát sau khi 2 người từ Nội Mông được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch viêm phổi. Tuy nhiên, người dân nước này vẫn lo ngại sự thiếu minh bạch có thể khiến dịch bệnh lây lan rộng hơn.

Tin tức lan truyền vào cuối ngày 12-11, sau khi bệnh viện ở Bắc Kinh xác nhận 2 ca nhiễm viêm phổi do dịch hạch. Đáng nói, đó là một trong trong những bệnh viện đông nhất thành phố nhưng đột nhiên vắng bóng bệnh nhân vào chiều 12-11, khiến tin đồn lan rộng và khiến giới truyền thông quan tâm. Một y tá nói với tờ China Thời báo Toàn cầu, việc đóng cửa là do “tình huống đặc biệt”.

Theo một bài đăng của bác sỹ Li Jifeng, công tác tại bệnh viện trên WeChat (bài hiện đã bị xóa), các bệnh nhân thực sự được điều trị từ ngày 3-11 - hơn một tuần trước khi công chúng được thông báo về sự hiện diện của bệnh dịch viêm phổi nguy hiểm này.

Đây là căn bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Vi khuẩn có thể dẫn đến bệnh nhiễm trùng máu, nhiễm trùng phổi và nhiễm trùng hạch (gây ra dịch hoại tử “Cái chết đen” tàn phá châu Âu trong thế kỷ 14).

Công chúng đặc biệt quan tâm đến chi tiết, các bệnh nhân đến Thủ đô Bắc Kinh như thế nào. Họ lo ngại rằng, nếu các bệnh nhân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, có thể vi khuẩn sẽ lây nhiễm cho nhiều người.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã cảnh báo công dân hãy đề phòng để tự bảo vệ mình, đồng thời trấn an họ trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo rằng không cần phải hoảng sợ, vì nguy cơ lây nhiễm là cực kỳ thấp. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, các nguồn lây nhiễm tiềm ẩn đang được điều tra và tăng cường giám sát.

Theo thống kê, đã có 6 người Trung Quốc chết vì bệnh dịch hạch kể từ năm 2014, trong khi từ năm 2010 đến 2015, thế giới đã có 3.248 trường hợp ghi nhận mắc bệnh này, trong đó có 584 trường hợp tử vong.