Đâm xe vào vợ, gây thương tích, phạm tội gì?

ANTĐ - Sáng ngày 8-10, Thiếu tá Hà Văn Thanh - Phó đội truởng Đội CSGT huyện Hóc Môn xác nhận đơn vị đã tiếp nhận và xử lý vụ việc xảy ra tại ngã ba Cống Đôi trên đường Tô Ký thuộc xã Thới Tam Thôn giữa xe ô tô (BKS 51F6 - 608.xx) và xe máy (BKS 53Y - 030.xx) khiến 1 người bị thương. Nạn nhân là chị Dương Ngọc Thu (sinh năm 1974, ở huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) bị hôn mê trong bệnh viện sau tai nạn. Đến thời điểm này, nạn nhân đã hồi phục, không ảnh hưởng đến sinh mạng. 
Đâm xe vào vợ, gây thương tích, phạm tội gì? ảnh 1

Theo phản ánh của chị Dương Ngọc Thu với cơ quan công an, chị Thu và anh M. kết hôn với nhau từ năm 2002 đã có 3 con chung. Theo trình bày của chị Thu, anh M. có nhân tình nên không quan tâm, bỏ bê mẹ con chị. Đến tháng 3-2015, vợ chồng chị nộp đơn ly hôn, trong thời gian này, tòa hòa giải nhưng không thành, đến nay anh chị đang chờ tòa phán quyết. Trong thời gian này, chị T. vẫn ở ngôi nhà lớn cạnh nhà chồng. Khoảng 2 tháng trước, viện cớ sửa lại nhà, anh M. yêu cầu 4 mẹ con ra căn chòi kế bên ở. 

Ngày 6-10 nhân sinh nhật con gái, chị cùng con đi mua bánh sinh nhật. Trên đường đi, nhìn thấy anh M, chồng chị đang đi cùng nhân tình trên xe ô tô, chị Thu, bỏ con gái lại, phóng xe máy đuổi theo. Đến đoạn cách ngã ba Cống Đôi (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) khoảng 100 mét, chị chặn đầu xe lại với ý muốn nói chuyện trực tiếp với chồng về sinh nhật của con. Thế nhưng anh M. lạnh lùng điều khiển ô tô tránh xe chị rồi chạy tiếp.

Chị cố đuổi theo. Đến ngã ba Cống Đôi, khi chạy lên phía trước xe chồng, bất ngờ xe chị Thu bị xe ô tô do anh M. điều khiển đâm từ phía sau khiến chị Thu bị loạng choạng tay lái. Tuy nhiên, anh M. chưa dừng lại mà tiếp tục dùng ô tô ép xe chị Thu ngã xuống bên đường. Chị Thu vội vàng nắm lấy kính chiếu hậu trái của xe để đứng lên. Khi chị Thu chuẩn bị đứng dậy, anh ta lại nhấn ga kéo lê chị Thu trên đường, rồi bỏ chạy.

Sau khi bị tai nạn, người dân quanh khu vực cùng với người nhà đã đưa chị Thu đi cấp cứu tại  Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn. Tại đây chị Thu được chẩn đoán gãy 6 xương sườn, dập lá lách, dập gan... và được  chuyển ngay đến Bệnh viện 115. Theo các bác sĩ Bệnh viện 115, hiện tại chị Thu đã được phẫu thuật khâu gan, sức khỏe của chị tiến triển khá tốt, chị đã tỉnh, đã có thể tự thở và ăn nhẹ. Tuy nhiên, vì xương sườn gãy nên chưa thể ngồi và chị lại bị rối loạn máu khó đông nên cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa.

Vấn đề cần trao đổi là anh M. chồng chị Thu có phạm tội không? Và nếu phạm tội thì có thể phạm tội theo tội danh nào, bị pháp luật xử lý ra sao?

 Ý kiến bạn đọc :

 Đây là một vụ tai nạn giao thông

Theo đúng nội dung vụ án, chị Thu đã đi xe máy lạng lên đầu xe ô tô của anh M. đang chạy với tốc độ cao. Chính vì lỗi của chị Thu, nên đã xảy ra tai nạn giao thông, xe anh M. đã va phải xe máy chị Thu làm chị Thu ngã ra đường. Cũng do có mâu thuẫn từ trước, trên xe lại có bạn gái, không tiện gặp chị Thu, nên anh M. bỏ chạy.

Rất có thể anh M. không biết tình trạng thương tích của chị Thu. Theo tôi, đây là một vụ tai nạn giao thông, cần được xem xét theo Luật Giao thông đường bộ. Nếu xét theo hành vi, người gây ra lỗi là chị Thu, không phải anh M.
Hà Thu Hường (Ba Vì, Hà Nội)

Anh M. hành xử dã man

Rõ ràng xe ô tô của anh M. đã gây thương tích cho chị Thu. Chị Thu bám vào gương chiếu hậu, anh M. có thể nhìn thấy rõ tình trạng thương tích của chị Thu nhưng vẫn cố tình bỏ đi. Hơn nữa anh M. hoàn toàn biết việc chị Thu đã đuổi theo xe của mình, nên không thể nói anh M không biết tình trạng thương tích của chị Thu. Chưa nói đến tình cảm vợ chồng hàng chục năm đầu gối tay ấp, chưa nói đến 3 đứa con chung, thấy người bị tai nạn nguy kịch mà bỏ đi là lối hành xử rất dã man, cần nghiêm trị.

Ngoài việc xử lý theo Luật Giao thông đường bộ cần truy tố nghi can M. theo Điều 102 Bộ luật Hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù chị Thu không chết, nhưng đó là do được người dân giúp đỡ đưa đi bệnh viện kịp thời. Hành vi của nghi can M. là vô nhân tính, không thể chấp nhận đươc. Sự nhẫn tâm của nghi can này không chỉ trong vụ tai nạn mà ngay trong đời sống hàng ngày, đuổi 4 mẹ con chị Thu ra ở một chòi nát không chu cấp tiền nuôi con. Do đó pháp luật cần nghiêm trị. 
Phan Hữu Thắng (Diễn Châu, Nghệ An)

Phải bị truy tố tội giết người

Nếu đúng như lời khai của chị Thu thì hành vi của nghi can M. là hành vi nguy hiểm. Mặc dù nhìn thấy chị Thu chạy xe phía trước mình, nhưng nghi can đã cố đâm xe ô tô của mình vào xe máy của chị Thu. Khi thấy xe chị Thu loạng choạng, nghi can còn cố dùng xe ô tô của mình ép xe chị Thu đổ ra đường. Khi chị Thu bám được vào gương chiếu hậu, nghi can vẫn cố tình cho xe chạy tiếp, kéo lê chị Thu trên đường.

Đến khi chị Thu không chịu được buông tay, nghi can phóng xe bỏ đi. Tất cả những tình tiết đó chứng tỏ nghi can cố tình gây ra tai nạn giao thông. Hành vi này đã trực tiếp gây ra nguy hiểm đến tính mạng của chị Thu. Thương tích của chị Thu: dập gan, thận, gãy 6 xương sườn đã chứng tỏ sự dã man của nghi can. Chị Thu nếu không được cứu chữa kịp thời, chắc chắn sẽ tử vong.

Với hành vi cố ý gây tai nạn giao thông, nghi can M. phải bị truy tố theo Điều 93, Bộ luật Hình sự, tội danh Giết người. Điều luật này có nội dung: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp…(có tính côn đồ), thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Huỳnh Công Bằng (quận 5, TP. HCM)


 Bình luận của luật sư :

Loại trừ tất cả những câu chuyện về ứng xử của nghi can M. với chị Thu, những ứng xử này được điều chỉnh bằng Luật Hôn nhân và Gia đình, chế tài chủ yếu của luật này là phạt vi phạm hành chính, chúng ta thấy có những hành vi có thể cấu thành tội phạm theo Bộ luật Hình sự là: Nghi can đâm xe ô tô của mình vào đuôi xe chị Thu đang chạy chậm phía trước, biết rõ chị Thu có mục đích ngăn chặn xe của nghi can lại, nghi can dùng xe ô tô ép ngã xe máy chị Thu, làm chị Thu ngã xuống đường.

Khi chị Thu đứng lên, bám vào gương chiếu hậu, nghi can đã cho xe chạy tiếp, kéo lê chị Thu một đoạn. Chỉ đến khi chị Thu buông tay ngã xuống đường, nghi can mới phóng xe bỏ chạy. Hành vi này đã gây nguy hiểm đến tính mạng chị Thu và thực tế đã gây thương tích nặng cho chị. Hành vi này đã phạm tội theo tội danh nào?

Trước khi bình luận về tội danh của nghi can, chúng tôi xin trao đổi với các bạn đọc đã có ý kiến bình luận về vụ án này. Đây có phải là vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không? Chắc chắn nghi can đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, đây không phải là vụ tai nạn giao thông. Nói đến tai nạn là nói đến sự việc gây tổn thất ngoài ý muốn của con người.

Đây là một vụ nghi can cố tình đâm xe ô tô vào đuôi xe máy, cố tình ép xe máy phải ngã ra đường. Có dấu hiệu của sự cố tình. Vì vậy, không thể truy cứu trách nhiệm hình sự của nghi can M. như trách nhiệm hình sự trong một vụ tai nạn giao thông. Thêm nữa, chị Thu chạy trước xe ô tô có ra dấu hiệu đề nghị nghi can M. dừng lại, không phải cố tình láng xe ra trước mũi ô tô.

 Việc ra dấu để xe dừng lại, chứng tỏ chị Thu không có lỗi gây ra tai nạn ô tô. Nghi can M. có phạm tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không? Người không được cứu phải bị chết ngay sau khi không được cứu là điều kiện bắt buộc để xác định hành vi phạm tội theo điều 102 BLHS của nghi can.

Chị Thu không chết, nghi can không phạm tội này. Nghi can M. có phạm tội giết người không? Chúng ta cần phân tích: Chị Thu chạy xe máy trước ô tô của nghi can, nghi can đã đâm xe ô tô vào đuôi xe máy của chị Thu. Nghi can đâm xe với tốc độ nào mà chỉ làm cho xe chị Thu loạng choạng? Chắc chắn là tốc độ không cao, không cố ý gây ra cái chết lập tức cho chị Thu.

Sau đó nghi can không dùng ô tô đâm vào chị Thu nữa mà dùng thân ô tô ép xe máy chị Thu ngã ra bên đường. Sau khi chị Thu ngã ra đường, xe ô tô có dừng lại một chút, đó là điều kiện phải có để chị Thu đứng lên bám vào gương chiếu hậu. Thấy chị Thu bám vào gương chiếu hậu, nghi can nổ máy chạy, kéo lê chị Thu một đoạn cho đến khi chị Thu buông tay ngã xuống đường, nghi can bỏ trốn.

Hành vi kéo lê chị Thu một đoạn và rồ máy chạy đi chỉ thể hiện ý muốn bỏ trốn khỏi hiện trường của nghi can. Trong chuỗi hành vi này, không thấy có hành vi nào quyết tâm giết chị Thu hoặc cố gắng lấy đi tính mạng của chị Thu. Vì vậy không có căn cứ nào để truy tố nghi can M. tội giết người.

Nhưng nghi can M. đã cố tình gây thương tích cho chị Thu. Điều đó thể hiện trong hành vi dùng xe ô tô của mình va vào đuôi xe máy của chị Thu đang chạy phía trước, sau đó ép xe máy của chị Thu đổ xuống đường. Nghi can M. biết rõ khi xe máy đổ xuống, chị Thu sẽ bị thương tích, bị tổn hại về sức khỏe, nhưng nghi can vẫn cố tình thực hiện.

Rõ ràng, nhận thức và điều khiển hành vi của nghi can mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của chị Thu, đáp ứng hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác.

Và hậu quả của tội phạm là thương tích nặng nề của chị Thu. Nghi can M. có dấu hiệu phạm tội theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp có tình tiết tăng nặng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 Xin lưu ý, điều 104 Bộ luật Hình sự nằm trong quy định tại điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự chỉ khởi tố nếu có yêu cầu của bị hại. Chính vì vậy, để các cơ quan pháp luật trừng trị hành vi phạm tội của nghi can M., chị Thu cần tố cáo với cơ quan công an, để cơ quan công can tiến hành các thủ tục tố tụng. Chị Thu cũng cần đề nghị cơ quan công an trưng cầu giám định để xác định mức độ thương tích vả tổn hại sức khỏe để làm căn cứ truy tố nghi can M.
Luật sư Nguyễn Văn Hướng (Đoàn Luật sư Hà Nội)