Đâm phải chim đại bàng, tiêm kích F-35A Hàn Quốc hỏng tới 300 bộ phận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lực lượng Không quân Hàn Quốc đã quyết định cho “nghỉ hưu” 1 chiếc máy bay F-35A bị hư hại do đâm phải chim đại bàng vào năm 2022 vì việc sửa chữa sẽ tốn kém hơn chi phí mua chiếc tiêm kích mới là 85 triệu USD.
Hàn Quốc hiện có 40 chiếc tiêm kích F-35A

Hàn Quốc hiện có 40 chiếc tiêm kích F-35A

Quyết định này được công bố hôm 1-12-2023, khi Không quân Hàn Quốc cho biết, phân tích về chiếc máy bay tiêm kích bị hư hỏng cho thấy việc sửa chữa sẽ tiêu tốn ít nhất 140 tỷ won (108 triệu USD) và mất 4 năm để hoàn thành.

Nhà sản xuất máy bay, nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin, đã hỗ trợ đánh giá và phát hiện ra rằng vụ tiêm kích F-35A Hàn Quốc đâm phải chim đã làm hư hỏng khoảng 300 bộ phận, bao gồm động cơ, hệ thống định vị và khung máy bay.

Các quan chức Mỹ đã ca ngợi F-35 là máy bay tiêm kích tàng hình tiên tiến nhất thế giới và đã bán nó cho hơn 10 đồng minh trên thế giới. Biến thể “A” là phổ biến nhất và được thiết kế để cất cánh từ các đường băng thông thường.

Hàn Quốc hiện có 40 chiếc F-35A, bao gồm chiếc máy bay bị hư hỏng không thể sửa chữa và có tới 25 chiếc nữa đang được đặt hàng. Không quân nước này cho biết họ sẽ tìm cách tận dụng những chiếc máy bay chiến đấu đã nghỉ hưu, chẳng hạn như đào tạo thợ máy.

Chiếc máy bay F-35A nêu trên đang bay ở độ cao 330m thì đâm phải chim đại bàng trên bầu trời tỉnh Bắc Chungcheong, miền trung Hàn Quốc. Con chim bị hút vào khe hút gió của máy bay, làm hỏng các hệ thống cần thiết cho việc điều hướng và vận hành thiết bị hạ cánh. Phi công đã hạ cánh khẩn cấp bằng bụng tại căn cứ ở Seosan, cách Seoul khoảng 80km về phía Tây Nam.

Quân đội Hàn Quốc đã sử dụng F-35A trong các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ trong năm nay, bao gồm cả màn phô trương lực lượng được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hồi tháng 3-2023.