“Dẫm đạp” lên nhau bán tháo cổ phiếu ngân hàng, VN-Index lao dốc, nhà đầu tư bức xúc vì nghẽn lệnh, kẹt hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian tăng nóng đã bị bán tháo trong phiên giao dịch sáng nay, như hòn đá tảng kéo thị trường lao dốc, VN-Index mất tới 25,7điểm. Nhà đầu tư thi nhau bán tháo, nhưng tình trạng nghẽn lệnh, không cho hủy/sửa lệnh khiến họ không thể thoát hàng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (7/6), nhiều nhà đầu tư có động thái chốt lãi cổ phiếu ngân hàng khiến nhiều mã cổ phiếu của ngành giảm giá, trong đó nhiều mã trên UPCoM trước đây tăng mạnh thì nay đã giảm sâu như: PGB, SSB, KLB, LPB, BVB...

Dòng tiền có xu hướng rời nhóm ngân hàng và dịch chuyển sang cổ phiếu dầu khí khi nhóm ngành này đã bắt đầu xu hướng tăng trong tuần trước do giá dầu quốc tế vẫn đang ở vùng khá cao, phá đỉnh một năm.

Cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ

Cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ

Một số cổ phiếu nhóm VN30 như TCH, VHM, BVH, VNM, PNJ, VJC... lúc đầu phiên sáng cũng nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, góp phần hạn chế đà giảm của thị trường, VN-Index do đó đã duy trì được sắc xanh trong khoảng hơn 1 tiếng giao dịch buổi sáng.

Tuy nhiên, đến tận gần 11h, dòng tiền “đỡ” thị trường vẫn chưa xuất hiện như những phiên trước đó khiến các nhà đầu tư lo lắng. Tình trạng bán tháo cổ phiếu ngân hàng đã xảy ra khiến toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện đã giảm trên 5% như: LPB (LienVietPostBank) giảm 6,9%; MSB (MSB) giảm 6,2%; STB (Sacombank) giảm 6,1%; MBB (MB) giảm 5,4%... Trên UPCoM, SBS giảm 14,5%; ABB giảm 8,4%; NAB giảm 7,4%...

Đà giảm của cổ phiếu ngân hàng có xu hướng lan rộng toàn thị trường. Trên HOSE có 219 mã giảm, chỉ có 111 mã tăng. VN-Index giảm tới 25,71 điểm trong phiên sáng, tương đương giảm 1,87% , xuống còn 1.348,34 điểm; VN30-Index giảm 35,27 điểm (-2,34%) xuống còn 1.473,08.

Tương tự, HNX-Index giảm 12,27 điểm (-3,72%) xuống 317,49 điểm. UPCoM-Index giảm 2,51điểm (-2,77%) xuống 88,09 điểm.

Trong đó, nhóm ngân hàng giảm mạnh nhất với 4,19% chỉ trong phiên sáng; tiếp theo là nhóm công nghệ thông tin giảm 3,25%. Nhóm năng lượng và bất động sản hôm nay ngược dòng đi lên.

Điều khiến nhà đầu tư vô cùng bức xúc trong phiên hôm nay là trong lúc thị trường lao dốc thì HOSE tiếp tục xảy ra tình trạng nghẽn lệnh. Khi nhà đầu tư muốn bán ra cổ phiếu để bảo toàn vốn thì lệnh đặt rất lâu sau đó mới được gửi lên sàn.

Và khi lệnh được gửi lên sàn rồi thì mức giá thị trường của cổ phiếu đã xuống dưới mức giá đặt bán, trong khi nhà đầu tư không thể hủy/sửa lệnh để điều chỉnh giá. Như vậy, các lệnh đã đặt nếu không thể khớp trong phiên hôm nay sẽ bị “om” đến hết phiên và nhiều nhà đầu tư đứng trước nguy cơ thiệt hại tiền rất lớn nếu thị trường tiếp tục giảm.