Đâm chết trộm cá, bảo vệ hồ thủy sản lĩnh án 11 năm tù

  • 28/07/2014 12:14
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Phát hiện nhóm người đánh cá trộm trong khu vực mình bảo vệ, Hoàng hớt hải truy đuổi. Bị “bật lại” khi áp sát, đối tượng lập tức rút dao đâm chết “tên trộm” ngoan cố…
Đâm chết trộm cá, bảo vệ hồ thủy sản lĩnh án 11 năm tù ảnh 1

Truy đuổi người trộm cá quá mức cần thiết, Nguyễn Văn Hoàng
đã gây ra cái chết cho nạn nhân

Tại phiên tòa sáng nay (28-7), Nguyễn Văn Hoàng (1973, trú ở thôn Cổ Liễn, xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội) cho rằng đối tượng chỉ đâm người trộm cá vào chân nên bị hại không thể tử vong được. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và căn cứ vào chính lời khai của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở để quy kết Hoàng phạm tội “Giết người”. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo 11 năm tù giam.

Trước đó, Nguyễn Văn Hoàng bị VKSND TP Hà Nội đưa ra truy tố tại tòa án cùng cấp về tội “Giết người”, theo quy định tại khoản 2, Điều 93-BLHS. Bị hại là anh Nguyễn Văn Vượng (SN 1967), ở xã Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội.

Quá trình xét xử đã làm rõ, năm 2006, anh Đoàn Văn Thịnh (trú ở TX Sơn Tây) thầu lại khu hồ Đồng Mô của một doanh nghiệp Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Do yêu cầu khai thác và quản lý nên anh Thịnh đã thuê một số người đến làm công, trong đó có Nguyễn Văn Hoàng.

Sáng 2-5-3013, Hoàng cùng một số bảo vệ hồ cá phát hiện một nhóm người đang đánh, bắt cá trộm tại khu hồ của anh Thịnh, trong đó có anh Nguyễn Văn Vượng. Ngay lập tức, đối tượng cùng các đồng nghiệp đuổi theo và không quên cầm luôn cả con dao nhọn.

Khi đuổi gần sát người đánh cá trộm, Hoàng bất ngờ bị anh Vượng quay ngoắt lại và chĩa 2 sào chích điện cá (công cụ đánh cá trộm) về phía đối tượng để sẵn sàng “nghênh chiến”. Ở thế truy bắt người xấu, Hoàng nhảy ngay vào giằng co. Và rồi khi bị anh Vượng xô ngã ở tư thế quỳ gối, đối tượng liền đâm một nhát vào đùi trái của người đánh cá trộm.

Bị “dính dao”, anh Vượng bật kêu lên: “Què chân tôi rồi”, sau đó quay người bỏ chạy. Biết chắc bị hại bị trọng thương, Hoàng không đuổi theo anh Vượng nữa mà thu doạn đồ nghề của người trộm cá, rồi quay về lán trại.

Sau khi bị bảo vệ hồ cá đâm, anh Vượng cố sức chạy thoát thân, nhưng chỉ chạy thêm được một đoạn thì gục chết tại chỗ do mất máu cấp, không thể hồi phục. Thi thể anh Vượng sau đó được một số người phát hiện ở một lối mòn, thuộc khu vực hồ cá. Về phần Hoàng, biết tin anh Vượng thiệt mạng liền ra đầu thú tại cơ quan công an và khai báo lại toàn bộ diễn biến vụ án.

Trong quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai nhận nội tình vụ án như trên, đồng thời cũng thừa nhận cái chết của anh Vượng là do đối tượng gây ra. Vậy nhưng tại phiên tòa, đối tượng lại bất ngờ chối tội với lý do khi bị đâm, anh Vượng vẫn rất khỏe và còn chạy được. Mặt khác, theo bị cáo với nhát đâm ở chân thì bị hại khó có thể tử vong.

Mặc dù vậy, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo và đặc biệt là kết pháp y tử thi nạn nhân, cơ chế hình thành thương tích, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy cố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Và rồi với nhận định này, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng 11 năm tù giam. 

Tin cùng chuyên mục