Đâm chém dã man khi được chú họ lôi kéo vào cuộc đánh nhau

ANTD.VN - Uống cạn cốc bia, Việt lặng lẽ rời bàn nhậu về nhà lấy kiếm, rồi quay lại đâm chém đối phương không nương tay…

Với kết quả điều tra lại sau khi bị huỷ án sơ thẩm, ngày 11-12, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm lần thứ hai đối với Đỗ Văn Việt (SN 1998) cùng Nguyễn Văn Dũng (SN 1993), đều trú ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội về tội “Giết người”.

Liên quan, Nguyễn Quý Tú (SN 1993, ở xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cũng bị xem xét cùng tội danh với các tình tiết định khung là giết nhiều người và côn đồ, theo quy định tại các điểm a, n, khoản 1, Điều 93-BLHS.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, chiều 7-9-2015, Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Quý Tú rủ nhau tới một quán bia ở thôn Thạch Lỗi, huyện Sóc Sơn ăn nhậu. Cùng thời điểm và ở bàn bên cạnh, các anh Nguyễn Anh Minh (SN 1989), Lê Văn Hòa (SN 1985), Nguyễn Quý Việt (SN 1989) đều trú ở huyện Sóc Sơn cùng một số bạn bè cũng ăn nhậu tại quán bia.

Đỗ Văn Việt (ngồi) cùng đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm lần hai

Sau một hồi bàn nhậu bên cạnh liên tục cạn cốc, Tú thấy anh Nguyễn Quý Việt (ở cùng thôn với Tú) có vẻ say và nói nhiều nên đối tượng khuyên anh này dừng uống bia để sau đó còn đá bóng. Biết Tú và Dũng có quan hệ với anh Việt nên anh Hòa mời sang giao lưu.

Và rồi trong câu chuyện của những thanh niên bị rượu bia kích thích, anh Hòa nói vọng sang bàn Tú: “Tôi là anh trai của Việt đây”. Nghe người ngồi bàn nhậu bên cạnh nói vậy, Dũng lập tức xen vào: “Em ở cùng làng với anh Việt sao em không biết anh ấy có anh em ruột hay không”.

Bốc hỏa trong người, anh Hòa vặc lại: “Nếu tao nói dối thì mày làm chó” và nhắc đi nhắc lại câu nói bất nhã này nhiều lần. Bực tức Dũng quay sang hỏi Tú: “Thế bây giờ tính thế nào”. Trả lời bạn, thanh niên cùng thôn với anh Việt nói: “Cái này là chuyện của mày”, rồi tiếp tục uống bia.

Vừa hay, Tú nhìn thấy Đỗ Văn Việt (cháu họ Dũng) phóng xe máy vụt qua quán bia nên nói lại với Dũng. Tức thì đối tượng này bảo Tú gọi điện cho đứa cháu họ ngay, đồng thời dặn bạn bảo Việt gọi thêm người để đánh nhau.

Nhận được điện thoại, Việt tức tốc quay lại chỗ chú họ và Tú đang ngồi ăn nhậu. Tại đây, Dũng phàn nàn về việc vừa bị thanh niên ở bàn nhậu bên cạnh “làm nhục”, đồng thời tỏ ý muốn đánh trả thù. Thấy đứa cháu họ tỏ vẻ không tin, đối tượng liền lôi Tú ra làm chứng và thuyết phục Việt.

Sau đó, khi được Dũng chỉ mặt anh Hòa ở bàn bên cạnh, Việt liền uống cạn cốc bia, rồi lặng lẽ rời quán nhậu. Việt vừa rời đi, Dũng và Tú cũng lập tức đứng dậy thanh toán tiền. Từ quán bia, Việt về nhà lấy thanh kiếm Nhật.

“Hội quân” ở ngã tư đường (gần quán bia), bộ 3 sau đó quay lại nơi Dũng xảy ra va chạm. Trong bộ dạng lạnh lùng, Việt tiến thẳng tới chỗ anh Hòa ngồi nhậu và vừa túm tóc, vừa kề lưỡi kiếm vào cổ đối phương gằn giọng thách thức.

Không chờ anh Hòa phản ứng, đối tượng này liền chém luôn nhiều nhát vào lưng đối phương. Chứng kiến bạn bị “xử”, anh Nguyễn Anh Minh định chồm dậy can dự thì bị Tú đứng cạnh ngăn lại. Cùng thời điểm, Việt quay mũi kiếm sang đâm mạnh 1 nhát vào mạng sườn anh Minh.

Cuộc thanh toán đối phương của Việt cùng đồng bọn sau đó còn tiếp diễn bằng một loạt cốc thủy tinh bay về phía anh Hòa và nhóm bạn. Gây án xong, bộ 3 côn đồ nhanh chóng rút khỏi hiện trường nhưng chỉ đến chập tối cùng ngày và sáng hôm sau thì lần lượt ra đầu thú vì nghe tin anh Minh tử vong.

Giám định pháp y cho thấy, anh Minh bị đâm rách, thủng nhiều bộ phận nội tạng và nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp không thể hồi phục. Đối với bị hại thứ hai là anh Hòa, quá trình điều tra từ chối giám định thương tích và không yêu cầu bồi thường gì.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên. Thế nên căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng các lời khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên Đỗ Văn Việt, Nguyễn Văn Dũng cùng mức án 20 năm tù và Nguyễn Quý Tú 19 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường về mặt dân sự cho gia đình anh Nguyễn Anh Minh.