Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân khi sử dụng thẻ mới

  • 17/02/2021 15:10
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các đơn vị cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới phải đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ đối với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của người dân.
Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân khi sử dụng thẻ mới ảnh 1

Người dân sẽ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới từ ngày 1-4-2021

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành kế hoạch số 349/KH-BHXH chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bảo hiểm xã hội các địa phương về việc thực hiện cấp thẻ bảo hiểm theo mẫu mới.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các phần việc để thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới thuận lợi; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ đối với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Trước mắt, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh, phối hợp với Sở Y tế, các ngành liên quan tại địa phương để thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người tham gia, đơn vị quản lý người tham gia trên địa bàn về việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới.

Thông báo với cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn quản lý thực hiện điều chỉnh phần mềm kết nối với Cổng Thông tin giám định bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ cũ đã cấp. Chủ động bố trí nhân lực triển khai việc ép plastic hoặc thuê ép plastic thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới cho người dân đảm bảo đúng quy định;

Trước ngày 1/3/2021, Bảo hiểm xã hội các tỉnh phải rà soát và đăng ký kế hoạch sử dụng phôi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới năm 2021 gửi về Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hiện tại, cả nước có hơn 88 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số. Trung bình mỗi năm, các cơ sở y tế khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho hơn 100 triệu lượt người. Theo kế hoạch, trong quý I-2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới cho người tham gia. Người dân sẽ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới từ ngày 1-4-2021.

Tin cùng chuyên mục