Thi tốt nghiệp THPT:

Đảm bảo nghiêm túc, nhưng không căng thẳng

  • 28/05/2014 07:28
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-5, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất.

Đảm bảo nghiêm túc, nhưng không căng thẳng ảnh 1
Hà Nội năm nay có hơn 76.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Ảnh: Phú Khánh

- Năm 2013, hình ảnh thí sinh trao đổi bài tại hội đồng thi tốt nghiệp THPT Quang Trung – Hà Đông đã khiến nhiều người lo ngại về chất lượng kỳ thi. Vậy năm nay Sở có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng thiếu nghiêm túc trong thi cử không thưa ông? 

- Trường hợp năm ngoái tại hội đồng thi trường THPT Quang Trung - Hà Đông là trách nhiệm của người làm công tác thi và ngành đã có hình thức kỷ luật. Còn năm nay, trong mỗi hội đồng thi, cứ 7 phòng thi có 1 thanh tra, mỗi phòng thi có 2 giám thị và giám thị hành lang. 

- Sở có biện pháp hạn chế nào và sẽ xử lý ra sao nếu có những vi phạm về quy chế thi?

- Tổ chức thi tốt nghiệp là công việc thường xuyên hàng năm. Nếu có vi phạm thì tùy từng mức độ có thể xử lý theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Việc bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, tập huấn tốt cho đội ngũ giám thị, thanh tra thi cộng với sự vào cuộc của các đoàn kiểm tra thi sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả các vi phạm.

Đảm bảo nghiêm túc, nhưng không căng thẳng ảnh 2

- Sở GD-ĐT có lập đường dây nóng để người dân phản ánh tiêu cực nếu phát hiện trong các kỳ thi sắp tới?

- Toàn bộ số điện thoại của lãnh đạo Sở GD-ĐT đã được chúng tôi công khai trên trang web của Sở. Bất kỳ ai cũng có trách nhiệm tiếp nhận để xử lý theo trình tự mọi thông tin phản ánh từ người dân về các kỳ thi sắp tới.

- Trong ngày 2 ngày rưỡi diễn ra kỳ thi với 8 môn thi bắt buộc và tự chọn, Sở có đảm bảo thanh tra 100% các hội đồng thi trên thành phố?

- Sở đã có quyết định thành lập 15 đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT và 5 đoàn lưu động của lãnh đạo Sở. Chúng tôi sẽ đi thanh tra tất cả các hội đồng thi. Việc thanh tra sẽ tiến hành đột xuất, không báo trước.

- Còn vài ngày nữa là bước vào kỳ thi, Hà Nội đã chắc chắn đảm bảo đầy đủ mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi?

- Chúng tôi đã thành lập 20 đoàn kiểm tra, trong suốt 2 tuần vừa qua đã kiểm tra từng hội đồng thi, kiểm tra các phòng thi về điều kiện cơ sở vật chất, điện nước… Một số nơi bị ánh nắng chiếu vào gây nóng nực phải trang bị thêm rèm, quạt. Ngoài ra, Giám đốc Sở quy định, trưởng đoàn kiểm tra phải chịu trách nhiệm về điều kiện tổ chức thi tại hội đồng thi nơi mình kiểm tra. Chúng tôi đã cam kết với lãnh đạo thành phố và Bộ GD-ĐT là ngành giáo dục Hà Nội quyết tâm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội năm 2014 có 76.153 thí sinh đăng ký dự thi tại 3.221 phòng thi của 57 cụm thi, 149 hội đồng coi thi. Để tổ chức kỳ thi này, Hà Nội phải huy động 10.812 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi.

Tin cùng chuyên mục