Đảm bảo mặt bằng ‘sạch’ phục vụ dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại các phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng nay (27-4), lực lượng chức năng phường Ngọc Thụy và quận Long Biên, Hà Nội, đã hoàn tất việc vận động, thuyết phục và cưỡng chế thu hồi mặt bằng đối với các cá nhân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, thuộc khuôn viên dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại các phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh.

Trước đó, riêng trong ngày 26-4, có 8/9 cá nhân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng, tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Sáng 27-4, khi lực lượng chức năng triển khai phương án sẵn sàng cưỡng chế, cá nhân cuối cùng đã tự nguyện bàn giao mặt bằng, chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi khu đất trong phạm vi dự án.

Các cá nhân tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng

Các cá nhân tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng

Công tác vận động, thuyết phục và triển khai cưỡng chế đảm bảo đúng quy trình, quy định pháp luật, không xảy ra hiện tượng chống đối.

Theo đại diện UBND quận Long Biên, dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại các phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh được UBND quận Long Biên phê duyệt tại Quyết định số 7647/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 với quy mô đầu tư xây dựng đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong ranh giới dự án khoảng 49.900 m2 ; tổng mức đầu tư: 173,5 tỷ đồng, trong đó GPMB là 81 tỷ đồng và xây lắp là trên 50 tỷ đồng.

Tổng diện tích GPMB: 49.900m2; trong đó 156 hộ đất nông nghiệp; 11 hộ đất ở; 02 hộ thuê thầu; di chuyển 105 ngôi mộ.

Quận đã phê duyệt và chi trả tiền, nhận bàn giao mặt bằng đối với: 163/165 hộ đất nông nghiệp; 02 hộ thuê thầu; 03/11 hộ đất ở; di chuyển 94/105 ngôi mộ. Thu hồi mặt bằng diện tích 46.600 m2...

Đến thời điểm này, Dự án đã thi công cơ bản xong khoảng 92% khối lượng công việc, đã thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật các phạm vi đã giải phóng mặt bằng, đã giao đất tái định cư cho các hộ dân, nhân dân đã xây dựng nhà trên ô đất tái định cư và ổn định cuộc sống. Dự kiến, quận sẽ hoàn thành công trình trong năm 2021.

Theo đại diện UBND phường Ngọc Thụy, thực hiện chỉ đạo của Quận, thời gian tới, chính quyền cơ sở sẽ đẩy mạnh việc rà soát, xử lý các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp; lấn chiếm đất công; đặc biệt tại các vị trí được quy hoạch để phục vụ yêu cầu phát triển chung của thành phố. “Quan điểm của phường, quận trong công tác giải phóng mặt bằng là thực hiện đúng chế độ, chính sách và đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật”, đại diện UBND phường Ngọc Thụy nêu rõ.