Đảm bảo cuộc sống an bình và thịnh vượng cho người dân ASEAN

  • 14/11/2017 06:21
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tại Phiên họp toàn thể Hội nghị diễn ra ngay sau lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31), các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung đánh giá công tác triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, bàn các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động ASEAN và trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đảm bảo cuộc sống an bình và thịnh vượng cho người dân ASEAN ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN. Ảnh: VGP

Các nhà lãnh đạo đã đánh giá cao các kết quả đã đạt được sau 2 năm thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể. 

Trong trụ cột chính trị - an ninh, các nhà lãnh đạo ghi nhận tích cực việc ASEAN đã và đang triển khai được gần 80% các dòng hành động trong Kế hoạch tổng thể đề ra, nhưng cũng nhấn mạnh ASEAN đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức do khách quan và chủ quan, cần nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác, bảo đảm phục vụ thiết thực nhất cho người dân và định hướng phát triển cộng đồng.

Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết chung về duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định khu vực cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả. Hội nghị hoan nghênh việc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 20 sẽ chính thức tuyên bố khởi động quá trình thương lượng xây dựng COC và khẳng định cần nỗ lực chung để góp phần đưa Biển Đông trở thành vùng biển của hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong trụ cột kinh tế, Hội nghị ghi nhận kết quả khả quan với dự báo tăng trưởng trung bình của các nền kinh tế ASEAN đạt 5% năm 2017, so với 4,8% năm 2016 và khả năng tăng lên 5,1% năm 2018. Các nước nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục đẩy mạnh liên kết và kết nối thông qua thực hiện các biện pháp thuận lợi hóa thương mại khu vực, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong trụ cột văn hóa - xã hội, các nhà lãnh đạo hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm 50 năm ASEAN đã được tổ chức ở tất cả các quốc gia thành viên trong năm nay, đánh giá các hoạt động này đã góp phần quảng bá hình ảnh hiệp hội, tăng cường giao lưu nhân dân và gắn kết trong cộng đồng

Trong trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nhà lãnh đạo tập trung bàn về việc ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia và các điểm nóng ở khu vực, trong đó có Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên và tình hình ở bang Rakhine, Myanmar. Các nước đều bày tỏ lo ngại về các nguy cơ ngày một tăng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, qua đó nhấn mạnh các thành viên cần đoàn kết, thống nhất nhằm củng cố nội lực, tăng cường tham vấn và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ứng phó hiệu quả với các thách thức trên, bảo đảm duy trì môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế và cuộc sống an bình cho người dân. 

Đặc biệt, với tinh thần làm việc tích cực và khẩn trương, ngay tại Hội nghị Cấp cao lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí sẽ ký kết 1 văn kiện, thông qua 11 văn kiện và ghi nhận 11 văn kiện khác. Các văn kiện phản ánh nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là liên quan trực tiếp đến lợi ích người dân các quốc gia ASEAN. 

Chiều và tối 13-11, các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN - Mỹ, Cấp cao ASEAN - Trung Quốc, Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc, Cấp cao ASEAN - Nhật Bản, Cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc và Cấp cao Mekong - Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 trọng tâm hợp tác ASEAN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ý nghĩa của năm kỷ niệm 50 năm ASEAN thành lập và nhấn mạnh 3 trọng tâm hợp tác mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. 

Thứ nhất, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc của mình thông qua thúc đẩy những cái chung, đặc biệt là quyết tâm chung xây dựng một ASEAN tự cường, đề cao lợi ích chung cho người dân cộng đồng và đóng góp nỗ lực để tạo dựng thành quả mang tên chung ASEAN.

Thứ hai, Thủ tướng đề nghị ASEAN chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sự phát triển của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy liên kết kinh tế và thương mại nội khối, tăng cường bổ trợ lẫn nhau giữa các nên kinh tế trong cộng đồng.

Thứ ba, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò trung tâm và vị thế của mình trên trường quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu duy trì hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực. 

Tin cùng chuyên mục