Đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho chuyến tàu Bắc - Nam đầu tiên lăn bánh sau giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 13-10, chuyến tàu hỏa đầu tiên chạy Bắc - Nam xuất phát từ Ga Hà Nội đã hoạt động lại sau 2 tháng tạm dừng vì dịch Covid - 19, nhiều hành khách phấn khởi lên tàu.

Từ 14h30 chiều, nhiều người dân đã ra Ga Hà Nội để xếp hàng chờ lên tàu. Đây là chuyến tàu đầu tiên và cũng là chuyến duy nhất trong ngày 13-10 di chuyển từ sân Ga Hà Nội.

Những hành khách đầu tiên lên chuyến tàu SE5 khởi hành từ Hà Nội chiều 13-10

Những hành khách đầu tiên lên chuyến tàu SE5 khởi hành từ Hà Nội chiều 13-10

Chuyến tàu đầu tiên hoạt động trở lại sau thời giãn cách ly xã hội, mang số hiệu SE5, chạy từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh, chạy qua 23 ga ở dọc các tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Điều kiện để người dân có thể lên tàu là bắt buộc phải được tiêm vaccine 2 mũi, trong đó mũi 2 phải được tiêm ít nhất trước 14 ngày. Hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ (test nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Các hành khách được kiểm tra giấy xét nghiệm, giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine...

Các hành khách được kiểm tra giấy xét nghiệm, giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine...

Chuyến tàu SE5 được ngành đường sắt thực hiện việc bán vé và bố trí ngồi giãn cách trên tàu, vì vậy toàn tuyến chỉ được phép bán tối đa hơn 300 vé. Tại ga Hà Nội, đã có 103 hành khách đầu tiên mua vé lên tàu. Trên cả chuyến tàu và tất cả các ga đi qua, tàu đón hơn 370 hành khách.

Ngoài việc bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine, giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, Ban quản lý nhà ga đã đề nghị hành khách đi tàu lưu ý thực hiện các quy định phòng dịch như khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn và giãn cách. Ngoài ra, hành khách phải làm giấy cam đoan thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch khi lên tàu.

Trước khi lên tàu các hành khách phải khai báo y tế

Trước khi lên tàu các hành khách phải khai báo y tế

Để chuẩn bị cho chuyến tàu đầu tiên khởi hành trong an toàn, Ban quản lý ga đã bố trí, sắp xếp các nhân viên tại các khu vực sảnh để hướng dẫn người dân. Tại khu vực sảnh chính, hành khách sẽ được khai báo y tế, viết cam kết và xếp hàng kiểm tra y tế.

Đồn Công an đường sát Ga Hà Nội đã chủ động bố trí lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng như y tế, nhân viên nhà ga… để hướng dẫn hành khách và đảm bảo công tác an ninh trật tự, phòng chống dịch.

Lực lượng Công an Đồn ga Hà Nội hỗ trợ các đơn vị đảm bảo công tác phòng chống dịch và an ninh trật tự

Lực lượng Công an Đồn ga Hà Nội hỗ trợ các đơn vị đảm bảo công tác phòng chống dịch và an ninh trật tự

15h, những hành khách đã lên tàu, để đảm bảo nguyên tắc 5K, hành khách được sắp xếp chỗ ngồi giãn cách. Lượng hành khách cũng không nhiều trong chuyến tàu đầu tiên.

Theo Trung tá Chu Nhất Lâm, Trưởng Đồn Công an đường sắt Ga Hà Nội, đơn vị đã xây dựng, triển khai kế hoạch phòng chống dịch và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ga. Chủ động trong mọi tình huống, không để bị động bất ngờ, không để phát sinh các tụ điểm nhức nhối. Cùng với đó, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp chủ động phòng ngừa, kiên quyết trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các loại tội phạm và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch Covid – 19.