Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy phục vụ công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 24/9, tại Hà Nội, Cục Hậu cần (Bộ Công an) đã tổ chức khai giảng lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, thực tập phương án về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại các trụ sở cơ quan Bộ Công an năm 2025. Đây là hoạt động thường niên, có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng PCCC cơ sở, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ quan, đơn vị.

Dự lễ khai giảng có Thiếu tướng Phạm Văn Sơn, Cục trưởng Cục Hậu cần; Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Cục trưởng, Trưởng ban tổ chức lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an cùng đông đảo học viên là cán bộ thuộc lực lượng PCCC cơ sở.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Phạm Văn Sơn nhấn mạnh, công tác PCCC và CNCH luôn là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, trực tiếp liên quan đến tính mạng con người, tài sản của nhà nước, của tập thể và từng gia đình.

Trong những năm qua, dù đã được nhà nước, các bộ, ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo, song tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, việc tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ là yêu cầu cấp thiết, nhằm trang bị cho cán bộ, chiến sĩ và người lao động hợp đồng những kiến thức, kỹ năng cần thiết, chủ động ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Thiếu tướng Phạm Văn Sơn, Cục trưởng Cục Hậu cần phát biểu khai mạc lớp huấn luyện (Ảnh: Xuân Hoàn).
Thiếu tướng Phạm Văn Sơn, Cục trưởng Cục Hậu cần phát biểu khai mạc lớp huấn luyện (Ảnh: Xuân Hoàn).

Theo kế hoạch, lớp huấn luyện năm 2025 được chia thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra trong thời gian 10 ngày, tập trung vào huấn luyện chuyên sâu về pháp luật và chuyên môn PCCC, CNCH; phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; các biện pháp phòng cháy, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đặc biệt, học viên được hướng dẫn bảo quản, sử dụng phương tiện, thiết bị hiện đại phục vụ công tác PCCC và CNCH.

Song song với lý thuyết, các học viên còn trực tiếp thực hành nhiều kỹ năng như: sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ; triển khai đội hình chữa cháy cơ bản; thao tác cứu người bị nạn; cách sử dụng mặt nạ lọc độc, thiết bị phá dỡ đa năng; kỹ thuật sơ cấp cứu, di chuyển nạn nhân; thực hành thoát nạn, CNCH trong không gian hạn chế có khói, khí độc...

Đợt 2 được tổ chức trong 8 ngày, tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ và thực tập phương án cho lực lượng PCCC cơ sở. Nội dung huấn luyện hướng tới việc xây dựng các tình huống giả định sát thực tế, giúp học viên rèn luyện bản lĩnh, khả năng xử lý linh hoạt, kịp thời, đồng thời nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng khi có sự cố xảy ra.

Trong bối cảnh những tháng đầu năm 2025, cả nước đã xảy ra hơn 2.400 vụ cháy, nổ, làm hàng trăm người thương vong, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, công tác PCCC càng cho thấy tính cấp bách và cần được quan tâm sâu sắc hơn. Những lớp huấn luyện như thế này không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng cho lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm, xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo đảm an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu dự buổi tập huấn ( Ảnh: Xuân Hoàn)
Các đại biểu dự buổi tập huấn ( Ảnh: Xuân Hoàn)

Phát huy kết quả của những năm trước, lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH năm 2025 được kỳ vọng sẽ giúp lực lượng PCCC cơ sở tại các trụ sở cơ quan Bộ Công an nắm vững lý thuyết, thuần thục kỹ năng, chủ động trong mọi tình huống. Đây cũng là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ và người lao động hợp đồng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao tinh thần đoàn kết, phối hợp, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Phạm Văn Sơn khẳng định, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, lớp huấn luyện năm nay chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao; đồng thời tin tưởng mỗi học viên sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc học tập, rèn luyện, vận dụng tốt kiến thức và kỹ năng đã được trang bị vào thực tiễn, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, phục vụ hiệu quả công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng.