Đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ

ANTĐ - Yêu cầu trên được quán triệt tới toàn lực lượng CSGT CATP Hà Nội trong việc đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 2-9. Hàng loạt phương án bảo vệ đã được đơn vị triển khai, với quyết tâm hoàn thành mục tiêu trên.

Các tuyến phố nội đô đều được tăng cường CSGT phân luồng chống ùn tắc

Chấn chỉnh hoạt động xe khách

Trong những ngày này, chỉ huy Phòng CSGT liên tục xuống từng đơn vị kiểm tra, chỉ đạo công tác tuần tra, phân luồng và xử lý vi phạm của CBCS. Dự kiến lượng hành khách tại các bến xe liên tỉnh sẽ tăng, tập trung vào chiều 31-8. Ngoài ra, sau kỳ nghỉ lễ người dân từ các địa phương đổ về Thủ đô cũng rất lớn.

Thiếu tá Nguyễn Chí Công – Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết, bến xe Mỹ Đình tuy đã được giảm tải từ việc điều chuyển các nhà xe sang những bến khác nhưng tại đây vẫn thu hút lượng hành khách khá đông. Để đảm bảo ATGT, hoạt động xử lý vi phạm được đơn vị phối hợp với các lực lượng có liên quan khác tập trung kiểm tra, xử phạt cả buổi tối, ban đêm theo kế hoạch của Phòng đã đề ra. Khu vực cổng bến xe được đơn vị bố trí một tổ CSGT không để xảy ra tình trạng xe khách, taxi dừng đỗ, đi lòng vòng đón trả khách sai quy định. Trên dọc trục đường Phạm Văn Đồng, đường Thăng Long – Nội Bài, Đội CSGT số 6 còn kết hợp với Đội Tuần tra dẫn đoàn, CSGT huyện Sóc Sơn ứng trực tại những điểm giao cắt có nguy cơ xảy ra xung đột giao thông để phòng ngừa TNGT.

Việc thành lập riêng các tổ công tác theo chuyên đề xử lý những vi phạm liên quan đến xe khách, xe taxi vi phạm cũng được Đội CSGT số 4 và số 14 đẩy mạnh. Theo ghi nhận của PV, trong những ngày qua tại trước khu vực cổng bến xe Giáp Bát trên đường Giải Phóng, luôn có một tổ công tác của Đội CSGT số 14 ứng trực. Dưới gầm đường cao tốc trên cao ở bến xe Nước Ngầm vào những khung giờ cao điểm sáng và chiều luôn có ít nhất 2 CBCS của Đội CSGT số 14 điều tiết phương tiện, chống ùn tắc. Chỉ huy một tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ tuần lưu trên ngã ba Pháp Vân – Giải Phóng, Thượng úy Trần Tú Anh – Đội phó Đội CSGT số 14 cho hay: Ngoài những điểm cắm chốt cố định, các tổ tuần lưu được lệnh di chuyển liên tục để nhanh chóng phát hiện xử lý vi phạm. Biện pháp này cũng nhằm tránh cho việc nhà xe báo cho nhau biết vị trí làm việc của CSGT để “né” kiểm tra.

Giải quyết những “điểm nóng”

Nếu như hoạt động xe khách được Phòng CSGT chỉ đạo các đơn vị tăng cường quản lý chặt ở hai thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ thì công tác phòng chống ùn tắc giao thông trong nội đô của CSGT phải liên tục được triển khai hiệu quả. Ngoài quân số ứng trực theo kế hoạch, tại các địa bàn được thành phố chọn tổ chức những hoạt động, sự kiện chào mừng dịp Quốc khánh 2- 9, các đội trưởng phải trực tiếp làm việc với CAP, CAQ và lực lượng CS 113, TTGT để phối hợp xây dựng, triển khai các phương án bố trí lực lượng phòng ngừa ùn tắc và tai nạn. Trung tá Nguyễn Hữu Tâm – Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: Bên cạnh việc bố trí tăng cường CSGT tại ngã ba, ngã tư những trục phố chính như Phố Huế, Tràng Thi, Hàng Bài…, Đội CSGT số 1 còn thành lập nhiều tổ công tác với 2 đến 3 CBCS dùng mô tô chuyên dụng tuần lưu sẵn sàng giải quyết tất cả những sự cố nếu có đồng thời hỗ trợ cho các chốt cố định trong việc điều tiết lượng phương tiện từ xa; kịp thời phát hiện xử lý vi phạm dừng đỗ tránh xảy ra ùn tắc nhất là những điểm vui chơi, khu vực công cộng tập trung đông người. Riêng hai đầu cầu Chương Dương, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với Đội CSGT số 5 không để xảy ra ùn tắc ở nút giao thông huyết mạch này.

Các Đội CSGT quản lý tuyến quốc lộ cửa ngõ ra vào thành phố cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng CSGT nội đô trong việc phân luồng từ xa. Thông qua quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT cũng tăng cường nâng cao cảnh giác, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.