Đảm bảo an ninh trật tự cho Thủ đô bình yên trong ngày Tết Độc lập

  • 02/09/2020 16:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Người dân Thủ đô và cả nước đón chào ngày Quốc khánh 2-9 với tinh thần, trách nhiệm cao nhất của một công dân với Tổ quốc, đất nước, khi đang cùng cả hệ thống chính trị chung tay phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Còn đối với lực lượng CATP Hà Nội, vẫn lặng thầm triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, cho Thủ đô bình yên để mọi người dân hưởng trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc…

Trong suốt 75 năm qua, có lẽ Tết Độc lập 2020 năm nay diễn ra với không khí đặc biệt nhất với tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của cả hệ thống chính trị, chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tạo nên một Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển, tin cậy, trách nhiệm… trong mắt bạn bè quốc tế.

Thủ đô Hà Nội cũng vậy, trên khắp các tuyến phố, con đường dù không thấy cảnh nhộn nhịp như những năm trước bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song màu cờ đỏ, sắc xanh của cây lá vẫn ngập tràn trong ánh mắt mọi người dân.

Ngày Quốc khánh đặc biệt trong mùa dịch Covid-19

Năm nào cũng vậy, dịp nào cũng thế, cứ đến ngày lễ, Tết, một trong những mối quan tâm nhất của người dân là tình hình trật tự ATGT. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 2-9 lại rơi vào giữa tuần, nên mật độ phương tiện tham gia giao thông không cao.

Đảm bảo an ninh trật tự cho Thủ đô bình yên trong ngày Tết Độc lập ảnh 1

Lực lượng CSGT phân luồng đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại dịp Quốc khánh 2-9

Tại các bến xe không có sự đột biến lớn về giao thông công cộng. Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: 'Số lượng người dân sử dụng phương tiện công cộng như xe khách đi về các tỉnh nghỉ lễ khá ít, thậm chí còn thấp hơn so với ngày cuối tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo ATGT, từ chiều 1-9 đến hết ngày 2-9, Đội CSGT số 6 vẫn chủ động triển khai hiệu quả các phương án của Phòng CSGT, đồng thời thực hiện nghiêm công tác bố trí lực lượng, phân luồng, phòng chống ùn tắc hoặc sự cố, ngừa TNGT tại những điểm, nút có nguy cơ mất ATGT trên địa bàn đơn vị quản lý'.

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, CATP Hà Nội thông tin: 'Đội CSGT số 14 đã chủ động bố trí các tổ công tác cắm chốt tại Ngã ba Giải Phóng - Pháp Vân; Giải Phóng - Quốc lộ 1A cũ; Ngã ba Pháp Vân - cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình để hướng dẫn phương tiện từ Hà Nội đi về các tỉnh cửa ngõ phía Nam cũng như trở về Hà Nội sau ngày nghỉ lễ. Ngoài ra, đơn vị còn thành lập các tổ tuần tra lưu động, nhằm kịp thời giải quyết xử lý các tình huống phát sinh như va chạm, TNGT, đồng thời phối hợp với công an địa bàn giải quyết vụ việc, đảm bảo ATGT'.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 2-9, giao thông trên địa bàn thành phố thông thoáng, không xảy ra bất cứ vụ TNGT nghiêm trọng nào. Dù số lượng hành khách ở các bến xe khá thưa vắng, song công tác đảm bảo ATGT tại đây cũng được Phòng CSGT phối hợp với Công an các quận, huyện giữ gìn.

Đảm bảo an ninh trật tự cho Thủ đô bình yên trong ngày Tết Độc lập ảnh 2

CSGT tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến xe khách

Việc đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hoặc dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định, nhất là nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho hành khách được CSGT triển khai rất nghiêm túc, yêu cầu các nhà xe, hành khách thực hiện nghiêm những quy định về TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Những bức xúc của dư luận về tình trạng xe khách dừng, đỗ, đón, trả khách tại một số vị trí trên tuyến đường Nguyễn Xiển, đầu Đại lộ Thăng Long bị Đội CSGT số 7 phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết triệt để.

Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội tuyên truyền giải quyết TNGT, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin: 'Ngoài công tác phân luồng, hướng dẫn phương tiện đảm bảo cho nhân dân từ Thủ đô Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại, Phòng CSGT chỉ đạo các đơn vị phụ trách địa bàn tập trung vào các nhóm hành vi vi phạm như: Chạy quá tốc độ quy định; vi phạm về ma tuý, nồng độ cồn; đi không đúng phần đường, làn đường, tránh, vượt, dừng, đỗ, lùi xe không đúng qui định, không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên, đón, trả khách, chở quá số người quy định...'.

Cũng trong thời gian nghỉ dịp 2-9, trên mặt trận đảm bảo ANTT, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản. Mặc dù ở các khu vui chơi, điểm công cộng thưa vắng người dân tụ tập hơn so với những thời điểm trước dịch Covid-19 diễn ra, song không vì thế mà công tác mật phục, phòng, chống các loại tội phạm bị sao nhãng.

Đổi mới toàn diện, phục vụ nhân dân tốt nhất

“Toàn bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, các tuyến phố lớn, xuyên tâm, khu vực giáp ranh… đều được Phòng CSHS phối hợp với CAQ Hoàn Kiếm, Trung đoàn CSCĐ, bố trí lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn. Không xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép cũng như những hành vi tụ tập đông người gây mất ANTT, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh Covid-19” - chỉ huy Phòng CSHS thông tin.

Trong dịp nghỉ Tết Độc lập 2-9 năm nay, tình hình ANTT trên địa bàn thành phố được đảm bảo, không xảy ra trọng án, cướp, cướp giật tài sản. Người dân đi lại an toàn, trong không khí vui mừng của ngày Quốc khánh rực rỡ cờ hoa.

Đảm bảo an ninh trật tự cho Thủ đô bình yên trong ngày Tết Độc lập ảnh 3

Các tổ công tác 141 cũng như Công an đơn vị quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra khép kín đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố

Trao đổi với Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, chúng tôi được biết do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên khu vực phố đi bộ, xung quanh hồ Hoàn Kiếm được các đơn vị chức năng triển khai công tác phòng, chống dịch rất nghiêm ngặt. Mật độ và người tham gia giao thông tại những khu vực này khá thưa vắng. Tuy nhiên, CAQ Hoàn Kiếm vẫn chủ động ứng trực, triển khai đầy đủ, hiệu quả các kế hoạch, phương án, lực lượng đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn. CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với các đơn vị chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ một đối tượng tâm thần hoang tưởng thả 'tờ rơi' có nội dung xấu, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước ngày Quốc khánh 2-9, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với tất cả các điểm cầu của các đơn vị trong CATP và một trong những nội dung quan trọng được Giám đốc CATP giao cho các đơn vị thực hiện là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước khi đến với Thủ đô Hà Nội được bình yên trong ngày Quốc khánh.

Mệnh lệnh của Giám đốc CATP Hà Nội đã lan tỏa tới từng CBCS trong tất cả các đơn vị của CATP với tinh thần đổi mới toàn diện, tăng cường cải cách, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nhiệm vụ, hướng tới mục tiêu đảm bảo ANTT, phục vụ nhân dân tốt nhất.

Đảm bảo an ninh trật tự cho Thủ đô bình yên trong ngày Tết Độc lập ảnh 4

Lực lượng CSCĐ tham gia phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Tinh thần và yêu cầu chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung đã được các đơn vị cụ thể hóa ngay vào từng phương án, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô. Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội chia sẻ: Phòng CSHS đã báo cáo trước đồng chí Giám đốc và Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội về những kết quả của đơn vị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố.

Những chuyên án lớn, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đều đã nhanh chóng được Phòng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã và đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an điều tra, khám phá trong thời gian nhanh nhất, nhận được sự đồng tình, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP và nhân dân Thủ đô cùng cả nước.

'Kết quả này là tiền đề quan trọng để chúng tôi tiếp tục bước vào giai đoạn mới trong công tác đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp, tội phạm 'cổ cồn trắng', tội phạm trong bối cảnh dịnh bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, khó lường…' - Đại tá Nguyễn Bình khẳng định!

Tin cùng chuyên mục