Đắk Nông phải tính đến kịch bản vỡ hồ chứa Đắk N'Ting hơn 1,2 triệu m3 nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Tại buổi kiểm tra thực tế hồ thủy lợi Đắk N'Ting trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vào sáng nay, 7/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, tại khu vực hồ hiện vẫn còn dấu hiệu dịch chuyển, nguy cơ vỡ rất cao. Do đó, UBND tỉnh phải tính toán đến kịch bản vỡ hồ.

Sáng 7/8, Đoàn công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã đi kiểm tra sự cố hồ Đắk N'Ting tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông bị sụt lún nghiêm trọng và tình hình lũ, ngập lụt trên địa bàn tỉnh.

Theo quan sát tại hiện trường, tuyến đường dẫn qua bờ đập bị xô lệch khoảng 10-20cm. Quanh mố cầu, bờ đập xuất hiện nhiều vết nứt vỡ. Bên phải đập có một quả đồi được người dân trồng hồ tiêu, cà phê rộng khoảng 10ha đang bị sụt lún.

Theo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông, hồ chứa nước Đắk N’Ting có dung tích khoảng 1,2 triệu m3 được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào năm 2018, tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng.

Đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT tại khu vực sạt lở hồ chứa Đắk N'Ting

Đoàn kiểm tra của Bộ NN&PTNT tại khu vực sạt lở hồ chứa Đắk N'Ting

Hiện công trình đã thi công xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục có liên quan để nghiệm thu bàn giao công trình. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài nên vào ngày 1/8, hồ thuỷ lợi Đắk N’Ting đã xảy ra các hiện tượng sụt lún, nứt gãy, sạt trượt nghiêm trọng ngay khu vực thân đập và phụ cận. Đối với các hộ dân xung quanh thuỷ lợi, nhà cửa đã có hiện tượng nứt gãy nền nhà.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã di dời 34 hộ dân. Ban quản lý đã lên phương án khắc phục tình trạng sạt trượt, đặc biệt việc sạt trượt đất ở sườn đồi bên trái và bên phải đập thuỷ lợi. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa, mực nước trong hồ đang lớn nên việc đưa máy móc vào thi công là rất rủi ro.

Trực tiếp kiểm tra thực địa, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, tình trạng sạt trượt tại công trình thuỷ lợi này là nghiêm trọng. Với tình hình mưa lũ như hiện nay, nguy cơ sẽ có hơn 1 triệu m3 đất sẽ bị sạt trượt xuống công trình thuỷ lợi, nguy cơ vỡ đập hiện hữu.

Qua đánh giá sơ bộ, ông Hiệp cho rằng, có giải pháp để xử lý vấn đề của công trình thuỷ lợi này. Tuy nhiên, thời gian dành cho chủ đầu tư chỉ có 15 ngày để “cứu” công trình, trước khi sẽ có thêm một đợt mưa rất to nữa trên địa bàn vào cuối tháng 8 tới đây.

“Muốn giữ lại công trình này thì phải có cách và phải nhanh. Một là xử lý sạt trượt, hai là giảm tối đa nước trong hồ. Dự báo trong 15 ngày tới có mưa nhưng không lớn, 15 ngày tới là làm được. Nhưng cuối tháng 8 sẽ có một đợt mưa kéo dài 10-15 ngày như đợt vừa rồi, mưa rất to thì rất căng. Chỉ còn có 15 ngày để làm, nếu thêm một đợt mưa như vừa rồi toàn bộ khối này sẽ sạt trượt xuống ngay”- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhìn nhận.

Theo đó, ông Hiệp cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để các Bộ ngành cùng phối hợp sửa lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện nay về các công trình hồ đập.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị UBND tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai, để có giải pháp ứng phó, xử lý, đảm bảo tính mạng của người dân là trên hết.

Tại hồ Đắk N’Ting hiện vẫn còn dấu hiệu dịch chuyển, nguy cơ vỡ rất cao. Do đó, UBND tỉnh phải tính toán đến kịch bản vỡ hồ. Phải rà soát lại toàn bộ khu vực dưới hạ du, di dời hết người và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm để giảm thiệt hại…