Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: "Là chỉ huy, trước tiên phải làm gương!"

  • 18/03/2018 06:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Là chỉ huy Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội, lại trực tiếp chỉ huy Tổ công tác Y7-141, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và CBCS trong tổ công tác được xem là khắc tinh của các loại tội phạm với những chiến công điển hình của Tổ công tác 141.

8 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Hà Nội… có lẽ ít nhiều minh chứng cho những đóng góp của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đối với công việc, được lãnh đạo các cấp ghi nhận, biểu dương. Tất cả những thành tích đó chắc chắn được bản thân người Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2 tích lũy, nỗ lực không ngừng nghỉ bằng những việc làm dù là nhỏ nhất để phục vụ nhân dân.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: "Là chỉ huy, trước tiên phải làm gương!" ảnh 1Đại úy Nguyễn Tuấn Cường xác minh, tìm và trao lại phương tiện bị mất cắp cho chủ sở hữu 

Khắc tinh của tội phạm

Chập tối một ngày cuối tháng 3-2017, trên đường Trương Định về phía Giải Phóng, những tiếng còi xe inh ỏi cộng với khói bụi tạo thành một bầu không khí hỗn tạp, khó chịu đối với bất cứ ai trên đường. “Đường vắng hay đông thì tội phạm vẫn luôn lợi dụng để hoạt động” - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường lưu ý đối với các CBCS trước khi từng người vào vị trí làm nhiệm vụ. Kinh nghiệm của một người lính và chỉ huy trực tiếp bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp đưa ra đối với thành viên tổ công tác của mình không khi nào là thừa, nhất là khi màn đêm đã buông.

Không nằm ngoài dự đoán, trong dòng người đông đúc ấy, bỗng có 2 nam thanh niên điều khiển xe máy BKS 89F4-8407  dường như khá sốt ruột, khó chịu khi phải dừng đèn đỏ ở gần khu vực tổ công tác 141 làm nhiệm vụ. Cả hai lấm lét nhìn CSGT cũng như lăm lăm tăng ga trực chờ phóng đi khi đèn xanh còn chưa bật sáng. Trước những biểu hiện bất thường này, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường nhanh chóng áp sát, yêu cầu hai nam thanh niên về vị trí tổ công tác để kiểm tra. Bất ngờ, nam thanh niên ngồi sau nhảy xuống xe, bỏ chạy về hướng Tân Mai, Đền Lừ.

Bình tĩnh, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường một mặt khống chế đối tượng còn lại, đồng thời chỉ huy tổ công tác triển khai vòng vây đuổi bắt kẻ bỏ chạy kia. Chỉ chưa đầy 100 mét, cuộc đua tốc độ giữa CSGT và đối tượng nghi vấn kết thúc, đối tượng bị khống chế, đưa về vị trí kiểm tra. Trong ví da của đối tượng cất giấu 11 gói lớn ma túy đá. Cả hai bị Tổ công tác Y7-141 bàn giao cho CAP Tân Mai, Hoàng Mai để điều tra mở rộng và đường dây buôn ma túy lớn sau đó ít ngày đã lộ diện từ những lời khai của 2 đối tượng này. 

“Kể từ khi tham gia chỉ huy Tổ công tác Y7-141, anh và đồng đội đã phát hiện, bắt giữ bao nhiêu đối tượng, vụ việc phạm pháp hình sự?”, tôi hỏi. Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cười hiền: “Chẳng thể nhớ nổi nữa”. Chỉ biết rằng, trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017, tổ công tác 141 do anh phụ trách luôn đứng đầu về số vụ việc, đối tượng phạm pháp bị bắt giữ trong tổng số 15 Tổ công tác 141. Tội phạm thì đa dạng, đủ cả, từ cướp, giết, đến trốn lệnh truy nã, ma túy, vận chuyển, tuyên truyền tờ rơi phản động... Đối tượng khả nghi dù có ngụy trang hay lỳ lợm đến đâu cũng không thể nào qua mặt được Tổ công tác Y7-141, với những CBCS đầy chuyên nghiệp trong tinh ý phát hiện, gọn gàng khống chế, mạnh mẽ trấn áp.

Trong 2 năm liên tiếp chỉ huy Tổ công tác Y7-141, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã “chạm mặt” cả trăm đối tượng phạm pháp hình sự các loại. Dù là CSGT nhưng tố chất của người lính CSHS dường như có sẵn trong con người anh, bởi đơn giản, theo anh, đã là công an thì giỏi một việc nhưng biết nhiều việc. “Để phát hiện tội phạm hình sự, ma túy, hay cả đối tượng truy nã tưởng khó mà dễ. Lẫn trong cả vạn người đi trên đường ấy đòi hỏi phải có sự sắc sảo, tinh nhanh của người CSHS mới có thể nhận thấy được. Từ việc “trông mặt mà bắt hình dong”, cho đến tâm lý tội phạm, những biểu hiện sơ đẳng của đối tượng vi phạm pháp luật dù là nhỏ nhưng bao giờ cũng khác biệt so với người dân lương thiện. Cái khó nhất là làm thế nào để nhận biết được những điều khác biệt, bất thường ấy” - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường tâm sự.

Về bí quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh cho rằng có lẽ đó chính là kinh nghiệm từ quãng thời gian hơn 10 năm làm CSGT của mình. Khi tiếp xúc với người vi phạm, phải nhận ra lời họ nói có thật hay không, hay chỉ là màn che cho một kế hoạch phạm tội sắp được thực hiện nếu như không ngăn chặn kịp thời. “Càng là tội phạm ma túy thì bản chất tinh ranh của chúng càng khủng khiếp. Đây cũng chính là loại tội phạm anh em “đụng” phải nhiều nhất nhưng tất cả đều bị khuất phục bởi tổ công tác Y7-141” - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cho biết.

Để mỗi ngày làm ít nhất một việc tốt phục vụ nhân dân

Hình ảnh người Đại úy CSGT, Đội phó Đội CSGT số 2, chỉ huy Tổ công tác 141 trực tiếp cầm hồ sơ, cần mẫn đi xe máy đến từng CAP, đội,  các đơn vị để xác minh, tìm thông tin về chủ nhân của số phương tiện trộm cắp được tổ công tác tạm giữ đã rất quen thuộc với những CBCS của Đội CSGT số 2, Tổ công tác Y7-141.  

Với ai đó, một chiếc xe máy có thể không đáng giá nhưng đa số người dân, đó lại là tài sản lớn, thậm chí là “cần câu cơm”, là phương tiện mưu sinh của họ. Từ suy nghĩ chân thành ấy, liên tiếp những chiếc xe bị trộm cắp mà anh và tổ công tác cũng như đơn vị phát hiện, thu giữ đã được trao lại cho chủ sở hữu, trong niềm cảm kích vô bờ của họ. Không chỉ có những người dân ở Hà Nội, nhiều người dân ở các tỉnh xa xôi, tận vùng giáp biên cũng được đơn vị tạo mọi điều kiện để nhận lại xe, thậm chí ở xa quá không đến được, đơn vị còn gửi phương tiện về tận nhà.

Sinh năm 1983, nói như Đại úy Nguyễn Tuấn Cường thì đến nay, thời gian anh sinh hoạt trong đoàn thanh niên có lẽ không còn nhiều. Tuy nhiên, với vai trò là Đảng ủy viên trong Ban chấp hành Đảng bộ bộ phận Đội CSGT số 2 đồng thời là Bí thư Chi bộ Hành chính - Tổng hợp, bản thân Đại úy Nguyễn Tuấn Cường luôn nhận thức sâu sắc sức mạnh cũng như sự cần thiết của công tác thúc đẩy các phong trào đoàn, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, phát triển Đảng, phát huy vai trò xung kích thanh niên trong mọi nhiệm vụ khó của đơn vị. Chi đoàn Đội CSGT số 2 cũng là một trong những đơn vị đóng góp số lượng đoàn viên ưu tú nhiều nhất cho Đoàn Phòng CSGT đường bộ - đường sắt trong các hoạt động và đạt nhiều thành tích cao. 

Trong suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, ấn tượng về một người chỉ huy trẻ của Đội CSGT số 2, Tổ công tác Y7-141 không phải là những danh hiệu, Bằng khen, Giấy khen được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND TP... biểu dương, khen thưởng được treo khắp phòng làm việc, mà là tờ giấy A4 với những dòng chữ viết tay về Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng, những biểu hiện suy thoái về đạo đức của người đảng viên, được anh treo ngay ngắn trước bàn làm việc.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường thừa nhận rằng, với người CSGT, chỉ cần một cái tặc lưỡi, một sự thờ ơ, vô cảm cũng dẫn đến việc không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí còn vi phạm quy định, điều lệnh.  “Mình là người chỉ huy, trong mọi việc trước tiên phải làm gương cho anh em CBCS. Nếu như bản thân không nghiêm thì sẽ không nói được ai. Làm bất cứ việc gì, chỉ đạo bất cứ nhiệm vụ nào, cho ai... tôi đều thực hiện đúng nguyên tắc, quy định cũng như Sáu điều Bác Hồ dạy CAND...” - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường nói. 

Tâm sự của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đó cũng là chìa khóa giúp cho anh và đồng đội vững vàng, vượt qua được những cám dỗ để mỗi ngày, mỗi vị trí, mỗi CBCS làm ít nhất một việc tốt phục vụ nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu mà Bác Hồ, Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và nhân dân giao phó.

Tin cùng chuyên mục