Đại úy công an Nguyễn Thị Ngọc Thương: 'Đứng sau chiến công của tôi là đồng đội'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - 7 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, năm 2020 là Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Thương, Đội phó Đội Kiểm tra, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật, Văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, nữ chiến sỹ công an trẻ với vóc dáng nhỏ nhắn, nhưng rắn rỏi luôn là tấm gương sáng trong đơn vị về sự tận tâm, hết lòng vì nhiệm vụ.

Mặc dù vậy, khi được hỏi về những thành tích đã đạt được, Đại úy Ngọc Thương chỉ cười hiền: 'Đứng sau chiến công của tôi là đồng đội. Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết mình của họ, sẽ không có tôi của ngày hôm nay'.

Tham mưu nhiều kế hoạch phòng chống tội phạm

Sinh năm 1989, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều tra hình sự - Học viện cảnh sát, năm 2012, Nguyễn Thị Ngọc Thương về công tác tại Văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội.

Ngoài công việc chủ yếu là chỉ đạo, quản lý công tác chuyên môn và nghiệp vụ tại Đội kiểm tra, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật, Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Thương còn trực tiếp tiến hành thụ lý điều tra một số vụ án, xác minh giải quyết đơn tố giác và thực hiện một số nhiệm vụ khác do cấp trên giao.

Với sự nhiệt huyết và năng nổ trong công việc, Đại úy Ngọc Thương đã cùng anh em trong đơn vị tham mưu cho Giám đốc CATP, Ban chỉ huy Phòng xây dựng 5 chương trình, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, thanh tra, kiểm tra công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra.

Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Thương trao đổi nghiệp vụ cùng anh em trong đội

Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Thương trao đổi nghiệp vụ cùng anh em trong đội

Bên cạnh đó, Đại úy Ngọc Thương cũng tham mưu với Ban Giám đốc CATP ký ban hành các quy trình, quy định lớn trong CATP, góp phần đưa công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động tố tụng của lực lượng Cảnh sát điều tra CATP ngày càng đi vào nề nếp, quy củ; giúp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tố tụng.

Đặc biệt, nữ Đại úy trẻ còn tham gia nghiên cứu, tham mưu ban hành hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự; quy định tạm thời về chế độ làm việc của điều tra viên, cán bộ điều tra trong CATP.

Nữ Đại úy trẻ cùng đồng đội đã tham gia phá nhiều vụ án lớn, phức tạp

Nữ Đại úy trẻ cùng đồng đội đã tham gia phá nhiều vụ án lớn, phức tạp

Nói về mảng công tác trên, Đại úy Ngọc Thương cho biết, “bản thân tôi cùng các đồng chí trong đơn vị luôn làm tốt công tác nắm tình hình chấp hành pháp luật trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội để kịp thời đề xuất, tham mưu cho các lãnh đạo cấp trên đề ra các biện pháp chỉ đạo các đơn vị trong CATP Hà Nội thực hiện tốt công tác chấp hành pháp luật, giải quyết các vụ việc nhạy cảm, góp phần ổn định tình hình chính trị, ổn định dư luận”.

Đối với công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Đại úy Ngọc Thương đã trực tiếp tiến hành các hoạt động xác minh và chỉ đạo Điều tra viên, cán bộ điều tra giải quyết nhiều tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phức tạp, được Ban Giám đốc trực tiếp giao như: Tin báo của chị Trần Phương Hồng bị mất tài sản tại Tổng cục du lịch (TCDL), gây bức xúc cho TCDL và ảnh hưởng đến uy tín của CATP; Vụ việc liên quan dấu hiệu đe dọa giết người tại phố Đặng Tiến Đông…

Chiến công nối tiếp chiến công

Trong công tác điều tra, giải quyết án, Đại úy Ngọc Thương đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo các tổ điều tra, trinh sát khám phá nhiều vụ án quan trọng do Ban giám đốc Công an thành phố giao.

Một trong những vụ án gây xôn xao dư luận mà Đại úy Ngọc Thương đã góp phần phá án là vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống, xảy ra tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Đây là vụ án có tính chất rất phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến cán bộ công an, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Vụ án được Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm khởi tố điều tra, kéo dài từ năm 2016 đến tháng 4/2019 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sau khi được giao nhiệm vụ thụ lý điều tra vụ án trên, nữ Đại úy trẻ đã trực tiếp cùng tổ án tập trung sức lực, trí lực, hoàn thành tất cả các yêu cầu điều tra mà lãnh đạo đặt ra, kết luận điều tra chuyển vụ án đến VKSND thành phố đề nghị truy tố theo đúng quy định.

Ngoài ra, Đại úy Ngọc Thương còn trực tiếp tham gia triệt phá đường dây tàng trữ, mua bán trái phép sừng tê giác và ngà voi ở quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín, Hà Nội xảy ra cách đây không lâu.

Liên quan đến vụ án này, Đại úy Ngọc Thương chia sẻ: “Đội của tôi phối hợp với trinh sát phòng Cảnh sát môi trường mật phục chờ giao hàng để bắt. Tuy vậy, gây khó khăn cho lực lượng chức năng, đối tượng phạm tội đã chọn đúng thời điểm mưa bão gió mạnh, mưa to nhất mới ra khỏi nhà để giao hàng. Để hoàn thành nhiệm vụ, tôi cùng anh em trong tổ án đã phải lao vào cơn bão, dầm mưa nhiều giờ đồng hồ bắt giữ đối tượng”.

Đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh cầm đầu đường dây làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh cầm đầu đường dây làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Đặc biệt, Đại úy Ngọc Thương còn trực tiếp cùng với tổ án khởi tố điều tra vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của Cơ quan, tổ chức diễn ra hồi tháng 3-2020. Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Các đối tượng ngoài xã hội lợi dụng kẽ hở để làm giả các hồ sơ bệnh án tâm thần cho nhiều phạm nhân nhằm mục đích giúp các phạm nhân này được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và trốn tránh việc chấp hành án phạt tù.

Các phạm nhân được làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đều là các đối tượng đã phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và là đối tượng cầm đầu ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Đã có 4 trường hợp phạm nhân có kết luận giám định pháp y tâm thần được làm giả, đã được áp dụng Quyết định bắt buộc chữa bệnh và trốn khỏi nơi chữa bệnh. Đặc biệt, có 2 trường hợp sau khi trốn đã tiếp tục phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và bị các đơn vị bắt giữ.

'Với vụ án này, chúng tôi đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Xuất phát từ một vài tài liệu giả do Viện pháp y tâm thần Trung ương cung cấp, tôi đã anh em trong tổ án làm rõ đường dây làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho nhiều phạm nhân đang thi hành án phạt tù. Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn do Nguyễn Thị Mai Anh là đối tượng cầm đầu có kinh nghiệm đối phó với cơ quan công an, thay đổi chỗ ở, di chuyển liên tục, khiến anh em công an phải mất nhiều thời gian, phối hợp nhiều lực lượng mới có thể bắt được đối tượng, từ đó mở rộng ra đường dây. Bản thân tôi đã cùng với đồng đội đi công tác nhiều tỉnh từ Bắc vào Nam trong thời gian dài, để mật phục, bắt giữ đối tượng” - Đại úy Ngọc Thương cho biết.

Sau khi Nguyễn Thị Mai Anh bị bắt giữ, Cơ quan điều tra đã củng cố hồ sơ, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng, kết luận điều tra chuyển VKSND TP đề nghị truy tố theo đúng quy định, đồng thời phối hợp VKSND tối cao để làm rõ sai phạm của một số cán bộ chiến sỹ tại Trại giam, Tòa án có liên quan.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2020, Đại úy Ngọc Thương đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND, nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND Thành phố, CATP Hà Nội. Điều đó không chỉ cho thấy sự tin tưởng, ghi nhận của lãnh đạo cấp trên đối với một điều tra viên say nghề, trách nhiệm với công việc mà còn thể hiện những nỗ lực không ngừng và trách nhiệm đến cùng của nữ Đại úy trẻ. Mong rằng trong thời gian tới, Đại úy Ngọc Thương sẽ tiếp tục cùng đồng đội không quản vất vả hy sinh, luôn mưu trí, sáng tạo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là chiến sỹ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.