Đại tá an ninh rởm "chém gió" chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

ANTD.VN - “Chém gió” là sĩ quan an ninh cao cấp mang quân hàm đại tá, có nhiều mối quan hệ “khủng”, Hương đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền đặc biệt lớn của hàng loạt tổ chức và cá nhân.

Chiều 13-10, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Đậu Thị Hương (SN 1969, trú ở chung cư Ocean, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng loạt doanh nghiệp và cá nhân.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ đầu năm 2015 đến tháng 4-2017, Đậu Thị Hương có hành vi gian dối, giả danh cán bộ công an cấp cao, có quan hệ với các đồng chí lãnh đạo cấp cao để các bị hại tin tưởng, sau đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng thông qua việc hứa hẹn chạy dự án, xin việc.

Trong số các bị hại của Hương có Công ty Gạo miền Tây do ông Nguyễn Minh Tuấn làm giám đốc; Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Lâm do ông Trần Thanh Lâm làm giám đốc và ông Nguyễn Thành Hiệp (SN 1961), trú ở TP HCM.

Đối tượng Đậu Thị Hương bị đưa ra tòa án xét xử.

Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2016, Công ty Gạo miền Tây của ông Tuấn thực hiện dự án “Thoát nghèo bền vững” cho vùng đồng bằng sông Cửu Long nên cần tiền. Tâm sự với ông Trần Thanh Lâm về khó khăn trên, ông Tuấn được ông chủ Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Lâm giới thiệu với Đậu Thị Hương – cán bộ công an có chức vụ, quan hệ, có thể giúp vay vốn.

Ra Hà Nội gặp đối tác, ông Tuấn được Hương tự giới thiệu là cán bộ Tổng cục An ninh, cấp hàm Đại tá, có nhiều quan hệ với lãnh đạo Bộ công an, Thống đốc Ngân hàng… nên có thể vay vốn ưu đãi giúp công ty của ông Tuấn với số tiền khoảng 140 tỷ đồng.

Điều kiện Hương đưa ra là đối tượng sẽ được hưởng 10% số tiền vay được. Ông Tuấn đồng ý, sau đó đưa hồ sơ liên quan tới dự án cho Hương để nhờ đối tượng này vay vốn giúp.

Và rồi theo yêu cầu của Hương, từ tháng 6-2016 đến tháng 8-2016, Công ty Gạo miền Tây của ông Tuấn đã nộp tiền vào tài khoản của đối tượng tại ngân hàng BIDV – Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội 16 lần với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng cùng 600 triệu tiền mặt.

Thế nhưng sau rất nhiều lần hứa hẹn thời điểm sẽ vay được tiền nhưng ông Tuấn vẫn không “tăm hơi” tiền bạc đâu. Nhiều lần gọi hỏi, ông Tuấn luôn được Hương lấp liếm rằng đang đi “đánh án” ở xa, không gặp được.

Ngày 21-4-2017, Hương gọi điện cho ông Tuấn thông báo dự án của Công ty Gạo miền Tây đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước duyệt cho vay 174 tỷ đồng và bảo chờ tiếp. Sau đó, Hương bảo với ông Tuấn rằng hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp vẫn đang ở chỗ Thống đốc và dặn cứ yên tâm vì đã “lo lót” cả rồi.

Tiếp tục chờ đợi, song ông Tuấn nhận thấy đối tác có những biểu hiện bất thường, vòng vo nên tự đi tìm hiểu. Kết quả là Hương không phải là sỹ quan an ninh cao cấp như lời đối tượng nói và cũng không hề có quan hệ “khủng” như những lời “chém gió”.

Quá trình điều tra vụ việc của công ty ông Tuấn cũng như một số tổ chức, cá nhân khác, cơ quan công an tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Thành Hiệp tố cáo Đậu Thị Hương lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, đầu năm 2015, thông qua quan hệ xã hội, ông Nguyễn Thành Hiệp tình cờ quen biết Hương. Qua nhiều lần tiếp xúc, Hương cho ông Hiệp biết Bộ Công an đang có một số dự án xây dựng chuẩn bị triển khai.

Đó là Dự án xây dựng trụ sở Công an tỉnh An Giang, Trung tâm chỉ huy PCCC Tây Nam Bộ… Hương đề nghị ông Hiệp tìm kiếm các công ty tham gia đầu tư xây dựng các dự án này và hứa hẹn xin cho ông Hiệp vào ngành công an để tham gia quản lý dự án Trung tâm chỉ huy PCCC Tây Nam Bộ.

Nghe vậy, ông Hiệp đã tìm kiếm, giới thiệu cho Hương 4 công ty dự kiến tham gia đầu tư các dự án trên. Sau đó, ông Hiệp nhiều lần đưa cho Hương tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng. Nhận tiền xong và để bị hại này tin tưởng, Hương đưa ông Hiệp xem lại các văn bản đã có “bút phê” đồng ý của một số người là lãnh đạo Bộ Công an.

Tuy nhiên, Hương đã không xin được dự án và không xin được cho ông Hiệp vào ngành Công an như hứa hẹn. Khi biết Hương bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Hiệp đã tố cáo hành vi lừa đảo của Hương.

Cơ quan điều tra xác định từ năm 2015 đến tháng 4-2017, Đậu Thị Hương đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức tổng số tiền hơn 13,6 tỷ đồng và 4.500 USD… Quá trình xét xử, nữ Đại tá an ninh rởm không thật thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Thế nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, tố cáo của các bị hại và lời khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND P Hà Nội vẫn có đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trên cơ sở đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Đậu Thị Hương tù chung thân.