Đại sứ Pháp: EU cần Nga để đảm bảo an ninh và ổn định châu Âu

  • 02/08/2015 10:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo đại sứ Pháp tại Nga, ông Jean-Maurice Ripert, Nga là một phần của châu Âu và EU cần Nga để đảm bảo hoà bình và an ninh của toàn lục địa châu Âu.

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin RBK, đại sứ Pháp Jean-Maurice Ripert đã tỏ ý không đồng tình với việc Nga đang giảm dần hợp tác với các nước phương Tây trong các lĩnh vực giáo dục và khoa học.
Đại sứ Pháp: EU cần Nga để đảm bảo an ninh và ổn định châu Âu ảnh 1Quan hệ Nga - Pháp đã bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng Ukraine

“Ở thời đại này, toàn cầu hoá đã đạt đến mức mà người Nga chắc chắn hiểu rằng, thế giới sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu thiếu châu Âu. Đã có những thời điểm chúng ta chiến đấu cùng nhau vì sự hoà bình của châu Âu, Pháp không bao giờ quên những đóng góp của Nga trong chiến tranh chống phát-xít thời Thế chiến II”, ông Ripert nói và khẳng định rằng, Nga và Pháp đã có truyền thống hàng trăm năm hợp tác và không có lí do gì để điều tốt đẹp này phải chấm dứt.

Quan hệ giữa Nga - phương Tây nói chung và Pháp nói riêng đã xuống mức thấp nhất từ sau Chiến tranh lạnh do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và những sự kiện diễn ra ở Ukraine. Mỹ và đồng minh luôn cáo buộc Nga có can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine, tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận điều này và khuyên phương Tây nên tập trung vào giải quyết khủng hoảng hơn là đưa ra những cáo buộc vô lí mà không có bất kì bằng chứng nào.

Ví dụ cụ thể cho những căng thẳng trong quan hệ riêng của Nga và Pháp là việc hợp đồng bán tàu Mistral của Paris cho Moscow đang bị đình chỉ vô thời hạn. Một nguồn tin từ nội bộ chính phủ Nga còn khẳng định rằng, 2 bên đã thống nhất được các điều kiện thanh lí hợp đồng sau nhiều tháng Pháp từ chối bàn giao chiếc tàu thứ nhất cho hải quân Nga, mặc dù đã hoàn thành mọi bài thử nghiệm và cũng đã đến hạn chót giao tàu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục