Đại sứ Mỹ ủng hộ Hà Nội lắp đặt vòi nước công cộng uống liền được

ANTD.VN - Ngày 20-8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng ông ủng hộ và mong chờ hoàn tất kế hoạch lắp đặt hàng loạt vòi nước công cộng mà người dân có thể uống nước ngay tại vòi của TP Hà Nội...
Đại sứ Mỹ ủng hộ Hà Nội lắp đặt vòi nước công cộng uống liền được ảnh 1

Những dòng chia sẻ của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trên Facebook ngày 20-8

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius viết trên trang Facebook: “Tôi không chắc các bạn thấy sao chứ tôi thì rất thích ý tưởng này! Tôi mong chờ được uống nước từ một trong những vòi nước uống liền công cộng này khi tôi ra ngoài đạp xe dưới cái nóng ở Hà Nội!”.  

Không chỉ ngài Đại sứ thích thú và ủng hộ ý tưởng này của TP Hà Nội mà nhiều người cũng khẳng định, những vòi nước này khi được lắp đặt sẽ mang lại những tiện lợi cho người dân cũng như tạo nên bộ mặt đô thị hiện đại, văn minh.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã đồng ý về chủ trương để công ty Vinasing triển khai thực hiện dự án đầu tư 1.000 nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dụng (loại Hyundai, Hàn Quốc); 200 ghế đặt tại các nơi công cộng trên địa bàn thành phố để phục vụ cộng đồng và đặc biệt là 50 cây lọc nước tự động uống trực tiếp. Đây là những cây lọc nước lần đầu tiên được lắp đặt ở TP.

Cây lọc nước tự động sử dụng bằng chất liệu inox mờ; đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu đặt mẫu riêng, mang tính đặc thù của thành phố Hà Nội. Thiết bị lõi của cây lọc nước sẽ do Thành phố tự đảm nhiệm.

Đây là một trong những phần việc cụ thể để cải thiện, đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân mà TP xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Mới đây tại kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã mua công nghệ lọc nước của Đức và đã thử nghiệm thành công với tiêu chuẩn nước sạch sau lọc đúng với tiêu chuẩn châu Âu (có thể uống ngay tại vòi).

Chủ tịch UBND TP Hà Nôi khẳng định đến năm 2020, nước sạch sẽ được cấp tận nhà người dân, uống được ngay từ vòi.

Theo Chủ tịch UBND TP với công nghệ lọc nước của Đức, giá thành cao nhất khoảng 5,6 triệu đồng/hộ. Khi số hộ sử dụng nhiều thì giá thành có thể giảm xuống 3 triệu đồng/hộ. Bình lọc nước có tuổi đời 15 năm, có thể hút nước từ sông lên không cần qua bể lọc, sau khi đưa vào bình có thể uống tại vòi. Trong 15 năm đó cũng không cần phải sử dụng hóa chất gì để lọc. Đặc biệt, bình lọc nước sạch công nghệ của Đức là sản phẩm Hà Nội đặt riêng với các tiêu chí phù hợp với đặc thù của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, TP đã và đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch phát triển trong 5 năm tới, trong đó ưu tiên hàng đầu xử lý môi trường, chỉnh trang đô thị, cung cấp nước sạch nhằm tạo môi trường sống tốt nhất co người dân, thúc đẩy du lịch...

Với những ý tưởng khoa học, khả thi với các công nghệ hàng đầu thế giới, và sự ủng hộ của người dân, chắc chắn trong thời gian tới môi trường sống tại Hà Nội sẽ thực sự có nhiều chuyển biến tích cực...