Đại sứ Canada tại Trung Quốc bất ngờ đệ đơn từ chức

  • 07/12/2021 13:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Đại sứ Canada tại Trung Quốc đệ đơn từ chức, chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc trả tự do cho 2 công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor.
Đại sứ Canada tại Trung Quốc bất ngờ đệ đơn từ chức ảnh 1

Đại sứ Canada tại Trung Quốc đệ đơn từ chức và sẽ rời nhiệm sở ở Bắc Kinh vào ngày 31-12 tới

Trong tuyên bố hôm 6-12-2021, Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton cho biết, đơn từ chức của ông sẽ có hiệu lực vào ngày 31-12 tới.

“Với rất nhiều lòng biết ơn và tôn trọng, tôi chấp thuận quyết định của Đại sứ Barton rời nhiệm sở tại Bắc Kinh cuối năm nay”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 6-12 thông báo về việc Đại sứ Canada tại Trung Quốc đệ đơn từ chức, đồng thời bày tỏ sự tri ân đối với ông Barton.

Theo Thủ tướng Trudeau, việc 2 công dân Canada được Trung Quốc trả tự do là nhờ vào “khả năng lãnh đạo và cách tiếp cận ngoại giao khéo léo” của Đại sứ Barton.

Trước đó, ông Barton đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Canada tại Trung Quốc hồi năm 2019, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa 2 nước.

Giám đốc tài chính Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt tại Vancouver (Canada) vào tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ, khiến Bắc Kinh phẫn nộ. Sau đó, 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor nhanh chóng bị bắt giữ ở Trung Quốc và bị buộc tội gián điệp.

Canada cho rằng, vụ bắt giữ 2 công dân nước này là hành động trả đũa “mang động cơ chính trị” của Trung Quốc sau khi Canada bắt bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục