Đại sứ Anh tại Washington từ chức sau tai tiếng nói xấu Tổng thống Donald Trump

ANTD.VN - Đại sứ Anh tại Washington Kim Darroch vừa tuyên bố từ chức vào hôm 10-7 sau khi lộ ra bản ghi âm về việc ông đã chê bai mạnh mẽ chính quyền Washington và bản thân Tổng thống Donald Trump.

Bản ghi âm của ông Kim Darroch, trong đó nói Tổng thống Donald Trump là người “kém năng lực” và “làm việc bất bình thường”, đã bại lộ vào hôm 7-7. Lãnh đạo Mỹ sau đó cũng đáp trả bằng việc chỉ trích ông Darroch và Thủ tướng Anh Theresa May là “ngốc nghếch”, đồng thời khẳng định không quan hệ với đại sứ Anh nữa.

Đại sứ Darroch đã từ chức sau vụ tai tiếng nói xấu ông Donald Trump

“Kể từ vụ rò rỉ tài liệu từ đại sứ quán, đã có rất nhiều đồn đoán xung quanh vị trí của tôi và thời gian tôi còn đương nhiệm. Tôi muốn chấm dứt sự đồn đoán. Tình hình hiện tại khiến tôi không thể tiếp tục công việc này”, ông Darroch cho hay.

Thủ tướng Anh từng tuyên bố tự hào về mối quan hệ đặc biệt và gần gũi với Mỹ, cũng như bản thân Tổng thống Donald Trump khi lãnh đạo Mỹ có chuyến thăm chính thức Anh vào tháng 6.

Mối quan hệ này còn đang ở thời điểm cực kì quan trọng do London  mong chờ có thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ sau khi rời EU.

Phản hồi với vụ tai tiếng trên, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, ứng viên cho vị trí Thủ tướng Anh, đã nói trong một cuộc tranh luận trên truyền hình vò hôm 9-7 rằng, ông Darroch nên tiếp tục đảm trách công việc này. Tuy nhiên, đối thủ Boris Johnson lại khẳng định rằng, đại sứ Anh nên từ chức do việc Tổng thống Mỹ từ chối làm việc với một đại sứ là điều chưa từng có tiền lệ.