Đài Loan nhận lô trực thăng Apache thứ 3 chất lượng hoàn hảo

  • 18/03/2014 08:43
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-03, lô hàng thứ 3 trong gói mua sắm máy bay trực thăng AH-64E Apache do Mỹ sản xuất của Đài Loan đã về đến cảng Cao Hùng. Sau đó, nó sẽ bay thẳng về căn cứ Quy Nhân thuộc thành phố Đài Nam - Đài Loan (TQ) để tiến hành công tác kiểm tra.

Đài Loan đã ký hợp đồng mua 30 chiếc máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache của Mỹ, lô 6 chiếc đầu tiên đã được vận chuyển đến Đài Loan vào tháng 11 năm ngoái, lô thứ 2 được tiếp nhận vào ngày 02-01 năm nay.

Tháng 12-2013, phía Mỹ đã thông báo cho phía Đài Loan về sự cố mất an toàn bay của loại máy bay này, do máy bay cùng loại xuất hiện hiện tượng mất tác dụng trong Mô-men của hộp số chính, việc này sẽ ảnh hưởng đến an toàn bay, cần phải kiểm tra, sửa chữa.

Ngay sau đó, hộp số chính của 12 chiếc trong lô 1 và lô 2 phải lần lượt gửi đến Mỹ để kiểm tra (khi nhận thông báo ngày 17-12-2013, lô hàng thứ 2 đang trên đường vận chuyển đến Đài Loan bằng tàu thủy).

Sau khi nhận lại hộp số chính, Đài Loan đã hoàn thành công tác lắp ráp, thử nghiệm, đối chiếu kiểm tra, chạy roda và bay thử theo quy trình vận hành chuẩn những chiếc máy bay đã được sửa chữa hộp số chính.

Đài Loan nhận lô trực thăng Apache thứ 3 chất lượng hoàn hảo ảnh 1

Ngày 6-3-2014, chiếc AH-64E Apache đầu tiên đã bay về căn cứ Long Đàm, huyện Đào Viên, để huấn luyện. Mấy ngày tiếp theo, căn cứ vào tình hình thời tiết, toàn bộ những chiếc còn lại cũng đã bay về căn cứ này để tiến hành các hạng mục huấn luyện bay.

6 chiếc AH-64E thuộc lô thứ 3 này đã cập cảng Cao Hùng vào trưa 17-3. Số máy bay này đã hoàn thành công tác kiểm tra tại Mỹ, không xảy ra hiện tượng như các lô đầu tiên nên sau khi cập cảng, chỉ cần thông qua công tác kiểm tra mang tính thủ tục, có thể bay thẳng về căn cứ Quy Nhân tại thành phố Đài Nam để tiến hành công việc kiểm tra hậu cần, kỹ thuật.

Một quan chức lục quân Đài Loan cho biết, căn cứ vào nhu cầu bố trí nhiệm vụ, trong tương lai, số máy bay này đều chuyển trường về căn cứ Long Đàm - huyện Đào Viên để tiến hành các hạng mục huyến luyện bay.

Được biết, 30 chiếc máy bay AH-64E Apache sẽ được chia thành 5 lô để vận chuyển đến Đài Loan, toàn bộ số máy bay này sẽ được bàn giao trước tháng 7 năm nay. Dự kiến, các lô trực thăng Apache thứ 3, thứ 4 và thứ 5 sẽ được bàn giao cho Đài Loan vào tháng 3, tháng 5 và tháng 6.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục