Đài Loan lên tiếng về việc chi 1,8 tỷ USD mua vũ khí từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đài Loan không tìm cách chạy đua vũ trang với Trung Quốc đại lục nhưng cần một năng lực phòng thủ đáng tin cậy, người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát ngày 22-10 tuyên bố, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí tiềm năng trị giá 1,8 tỷ USD cho hòn đảo này.
Mỹ dự kiến bán 11 bệ phóng rocket HIMARS cho Đài Loan

Mỹ dự kiến bán 11 bệ phóng rocket HIMARS cho Đài Loan

Tuyên bố trên của ông Nghiêm được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Đài Bắc, bao gồm việc điều máy bay chiến đấu bay qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, vốn thường đóng vai trò là vùng đệm không chính thức.

Phát biểu trước báo giới, ông Nghiêm cảm ơn Mỹ và cho biết việc mua sắm này nhằm giúp Đài Loan cải thiện khả năng phòng thủ để đối phó với “tình hình và mối đe dọa mới”.

“Điều này bao gồm năng lực chiến đấu đáng tin cậy và khả năng tác chiến phi đối xứng để củng cố quyết tâm tự vệ của chúng tôi”, ông Nghiêm nói thêm và cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác an ninh với Mỹ.

Trong thương vụ bán vũ khí mới được thông qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức đệ trình lên Quốc hội nước này việc bán 11 bệ phóng rocket HIMARS của hãng Lockheed Martin cho Đài Loan. Ngoài ra, thương vụ này còn bao gồm 135 quả tên lửa SLAM-ER và 6 hệ thống cảm biến MS-110 Recce.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả sử dụng vũ lực nếu cần. Hôm 13-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, nước này sẽ có phản ứng “phù hợp và cần thiết” với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.