Đài Loan hy vọng được Mỹ ủng hộ khi ông Joe Biden nắm quyền

  • 15/11/2020 20:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Đại diện của Đài Loan cho biết, hòn đảo này hy vọng có thể tiếp tục có mối quan hệ thân thiết với Mỹ khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Đại diện của Đài Loan tại Washington Hsiao Bi-khim đã có cuộc điện đàm với cố vấn của Tổng thống tân cử Joe Biden, Antony Blinken để gửi lời chúc mừng ông Biden.

Vào hôm 14-11, bà Hsiao cũng tiếp tục viết trên Twitter: “Đánh giá cao sự ủng hộ cho mối quan hệ Mỹ - Đài Loan và hy vọng sự tốt đẹp này có thể kéo dài trong nhiều năm tới”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từng gặp ông Blinken vào năm 2015 khi ông giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao và bà Thái là ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ cấp tiếp Đài Loan.

Sau khi trở thành Tổng thống Đài Loan, bà Thái từng đến thăm Nhà Trắng và gặp gỡ Evan Medeiros, cố vấn cấp cao của ông Barack Obama về vấn đề châu Á.

“Rõ ràng rằng, một chính quyền của Đảng Dân chủ luôn có thái độ thân thiện đối với đảo Đài Loan”, bà Thái Anh Văn nói vào hôm 11-11.

Đài Loan hy vọng được Mỹ ủng hộ khi ông Joe Biden nắm quyền ảnh 1

Đảo Đài Loan tin sẽ có mối quan hệ tốt với ông Joe Biden

Với kinh nghiệm hàng chục năm tại quốc hội Mỹ, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao, ông Blinken được xem là người phù hợp nhất cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia hoặc ngoại trưởng.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Đài Loan nhận được sự ủng hộ chưa từng có tiền lệ từ Mỹ bao gồm các thỏa thuận mua bán vũ khí lớn và các chuyến thăm của những quan chức hàng đầu đến Taipei.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục