Đài Loan diễn tập giả định chống tàu sân bay Trung Quốc

  • 19/05/2014 20:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-5, Đài Loan đã bắt đầu cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính nhằm kiểm tra chiến lược chiến đấu của hòn đảo này khi phải đối mặt với một cuộc xâm lược có sự tham gia của chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc.

Theo các quan chức thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan, cuộc diễn tập này, dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến 23-5, sẽ mô phỏng đối phó với một cuộc xâm lược tổng lực đối với Đài Loan của quân đội Trung Quốc vào năm 2015, với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh mới được biên chế hoạt động.

Đáp lại, một số hệ thống vũ khí mới nhất của các lực lượng vũ trang Đài Loan, bao gồm hệ thống tên lửa đa nòng nội địa Thunderbolt-2000, trực thăng tấn công AH-64E Apache và máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C mua của Mỹ sẽ được triển khai tham gia.

Đài Loan diễn tập giả định chống tàu sân bay Trung Quốc ảnh 1
Một cuộc diễn tập của quân đội Đài Loan

Kể từ khi chính quyền Bắc Kinh tỏ ra thân thiện với nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu khi ông này tái đắc cử tháng 1-2012, căng thẳng trên eo biển Đài Loan đã giảm bớt. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên vẫn chưa thực sự êm ấm.

Cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự thường niên mang tên “Han Kuang 30” của quân đội Đài Loan với sự tham gia của tất cả các quân, binh chủng. Cuộc diễn tập lớn và quan trọng nhất của Đài Loan này được tổ chức hàng năm theo 2 giai đoạn, trong đó, các khoa mục diễn tập thực binh hỏa lực thường được tổ chức vào tháng 4 và khoa mục diễn tập giả định trên máy tính diễn ra vào tháng 7.

Tuy nhiên, năm nay cơ quan quốc phòng Đài Loan công bố họ sẽ đẩy các khoa mục diễn tập thực binh lùi lại đến tháng 9, trong khi diễn tập giả định trong máy tính diễn ra trước là vào tháng 5.

Theo China Post

Tin cùng chuyên mục